Hà Nội 31oC
Thứ bảy, 03/06/2023

Mỹ Tho có bún gỏi dà

02/09/2022 6:00 PM (GMT+7)

Chưa kịp lau muỗng đũa, cô em người miền Trung đã cầm lòng không đặng. Nó hối thúc, ăn đi, ăn đi mà...

Mỹ Tho có bún gỏi dà
Ăn đi để thấy đậm đà quê hương.
Thật ra thì món bún gỏi dà không riêng gì ở Mỹ Tho, mà ở miền Tây Nam bộ nơi nào cũng có. Đó là món bún với nhiều rau và tôm thịt. Nước dùng là thứ nước ngọt thanh được hầm từ xương ống heo, có vị chua nhẹ của me chín và thoảng mùi thơm từ vị mắm cá linh.
Mỹ Tho có bún gỏi dà - Ảnh 1.

Được biết cái tên bún gỏi dà từ lâu đã gây nhiêu tranh cãi trong giới hâm mộ món này. Nó là dà, hoặc già, hay là và. Người miền Tây phát âm ba chữ đó như nhau, nhưng nghĩa thì hoàn toàn khác nhau một trời một vực.
Lý giải ở cách thứ nhất, dà là lùa vào, bởi vậy có một dà cơm, một dà canh, rồi một dà bún. Dà, tạm hiểu là ăn vội ấy mà.
Già trong cách gọi thứ hai là già dặn, sắc sảo, nhiều kinh nghiệm, kết quả đạt trên mức yêu cầu.
Và, "về bến Ninh Kiều thấy chàng đợi người yêu", thì nghe người Cần Thơ giải thích: bún gỏi và, đơn giản là bún và gỏi. Nghĩa là bún với những thứ rau làm nên món gỏi như rau sống, rau thơm, rau quế, giá, hẹ, bắp chuối hoặc rau muống bào mỏng. Chất đạm có tôm bạc thẻ, thịt ba chỉ, lỗ tai heo, tim gan heo. Gia vị mắm muối còn có thêm hành tỏi phi và đậu phộng rang vàng. Sau này bún và gỏi được nâng cấp, có thêm dừa nạo, chả cá, thịt heo quay và hột vịt lộn. Thực khách ăn món bún và gỏi nâng cấp thấy quá ngon, nên mới đặt tên lại thành bún gỏi và. Có nghĩa là bún, gỏi, và... nhiều thứ khác nữa, thấy hạp thì thêm vô, và thêm vô...
Mỹ Tho có bún gỏi dà - Ảnh 2.

Ở Mỹ Tho, tô bún gỏi dà đơn giản hơn các nơi khác. Dưới có bún, trên là tôm luộc đỏ au, thịt luộc trắng ngà, có mấy sợi gân của lỗ tai heo xen lẫn với đậu phộng vàng ươm, mấy lá rau quế xanh xanh cùng vài cụm ớt bằm đo đỏ. Dĩa rau gỏi có mấy lát chanh kèm theo tươi ngon, cùng dĩa nước chấm là nước mắm nêm pha khóm. Thoạt nhìn đã thấy rối loạn tinh thần! Chưa kịp lau muỗng đũa, cô em người miền Trung đã cầm lòng không đặng. Nó hối thúc, ăn đi, ăn đi mà...

- Ừ, thì ăn cho biết đậm đà quê hương!

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Món cay Tứ Xuyên

Món cay Tứ Xuyên

Nhắc tới ẩm thực Tứ Xuyên, không thể không nhắc tới những món ăn đặc trưng cay nồng với loạt gia vị đặc trưng. Các bạn sẽ không thể bỏ qua 8 món ăn Tứ Xuyên cay xé lưỡi mà dân mê ẩm thực không thể bỏ qua.

7 ngọn núi cao nhất ở từng lục địa

7 ngọn núi cao nhất ở từng lục địa

Các ngọn núi cao nhất trên mỗi châu lục không chỉ có cảnh quan tuyệt đẹp mà còn là thử thách luôn khơi gợi khao khát chinh phục của những người đam mê leo núi.

Thấy gì từ doanh thu 1.000 tỷ đồng của phim Việt nửa đầu 2023

Thấy gì từ doanh thu 1.000 tỷ đồng của phim Việt nửa đầu 2023

10 phim Việt phát hành trong nửa năm 2023 có tổng doanh thu vượt 1.000 tỷ đồng. Nhiều cột mốc phòng vé được thiết lập trong 6 tháng qua.

Top các bãi biển tuyệt nhất thế giới thúc đẩy nguồn cảm hứng du lịch hè 2023

Top các bãi biển tuyệt nhất thế giới thúc đẩy nguồn cảm hứng du lịch hè 2023

Lucky bay của Australia, Anse Source d'Argent của Seychelles và Hidden beach của Philippines đã vượt qua nhiều bãi biển nổi tiếng, lọt vào top 3 dẫn đầu bảng xếp hạng mới 50 bãi biển tuyệt nhất thế giới (có những bãi cát nguyên sơ nhất) vừa được Banana Boat công bố.

Loạt mâm cơm miền Tây thấy muốn bỏ phố về quê

Loạt mâm cơm miền Tây thấy muốn bỏ phố về quê

Đọt khổ qua, rau đắng, đầu khóm,... hay trên mâm lúc nào cũng phải đi kèm theo một đĩa hoa quả dường như là đặc trưng cơm nhà của người miền Tây.

Vườn hoa Con Cóc bất ngờ thu hút giới trẻ đến check-in

Vườn hoa Con Cóc bất ngờ thu hút giới trẻ đến check-in

Vườn hoa Diên Hồng thu hút giới trẻ đến check-in trong dịp cuối tuần bởi thiết kế mới lạ.