Hà Nội 31oC
Thứ tư, 07/06/2023

Ngăn chặn nội dung thiếu lành mạnh trên mạng xã hội

11/09/2022 6:00 PM (GMT+7)

Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) đã rà quét và loại bỏ nhiều nội dung không lành mạnh trên mạng xã hội, tiến tới chấm dứt tình trạng “vô danh, vô trách nhiệm” trên mạng xã hội.

Theo phản ánh của người dân, gần đây, trên các nền tảng mạng xã hội xuất hiện những nội dung thiếu lành mạnh, ảnh hưởng xấu đến giới trẻ, như trào lưu uy hiếp an toàn hàng không trên Tiktok, những video dàn dựng tiêu cực gây ảnh hưởng xấu, những streamer về game, những người cố gắng thể hiện trên mạng, làm những điều phản cảm khiến người trẻ học theo.

Ngoài ra còn những game xấu độc, là nơi xảy ra mâu thuẫn trên mạng, khiến hình ảnh người Việt bị ảnh hưởng nhiều trên internet...

Ngăn chặn nội dung thiếu lành mạnh trên mạng xã hội - Ảnh 1.

Nữ hành quay clip để đăng tải trên mạng xã hội, đe dọa an toàn bay đã bị xử phạt

Về vấn đề này, Bộ TT-TT cho hay, qua công tác quản lý nhà nước, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng nhận thấy gần đây xuất hiện nhiều nội dung, hình ảnh không phù hợp với thuần phong mỹ tục trên mạng, đặc biệt là mạng xã hội xuyên biên giới, do nước ngoài cung cấp vào Việt Nam như: Facebook, Youtube, Tiktok.

Để ngăn chặn các thông tin này, Bộ TT-TT đã ban hành Bộ Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội nhằm xây dựng chuẩn mực đạo đức về hành vi, ứng xử trên mạng xã hội, giáo dục ý thức, tạo thói quen tích cực trong các hành vi ứng xử của người dùng trên mạng xã hội, để từng người sử dụng cho các hành xử phù hợp, không cung cấp, sử dụng các nội dung không lành mạnh nên trên.

Bộ quy tắc cũng có những nội dung yêu cầu các cá nhân, tổ chức tham gia mạng xã hội, lẫn các nhà cung cấp dịch vụ mạng xã hội tôn trọng, bảo vệ những "người yếu thế" trong xã hội…

Bộ TT-TT đã chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường công tác hậu kiểm, thường xuyên rà quét thông tin trên mạng, đặc biệt là mạng xã hội, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm không chỉ về các hành vi sai trái, cung cấp thông tin xấu độc, vi phạm pháp luật, chống phá Đảng, Nhà nước mà còn xử lý các vi phạm về nói xấu, bôi nhọ danh dự, uy tín của tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trên mạng.

Trường hợp xác định được nhân thân: Bộ đã phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý nhiều trường hợp người dùng mạng xã hội Youtube, Facebook vi phạm, trong đó đáng chú ý như: Xử phạt kênh Youtube Hoàng Anh- Timmy tại TP HCM, kênh Hưng blog, Hưng troll tại Bắc Giang, kênh Thơ Nguyễn tại Bình Dương.

Điển hình là trường hợp vi phạm của bà Nguyễn Phương Hằng đã bị xử phạt vi phạm hành chính (7,5 triệu đồng) và bị khởi tố, bắt tạm giam về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Hiện nay, các cơ quan chức năng đang thực hiện các quy trình tố tụng theo quy định của pháp luật và sẽ sớm đưa vụ án ra xét xử.

Trường hợp không xác định được nhân thân của tổ chức, cá nhân vi phạm thì Bộ gửi yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ như Google, Youtube, Facebook, Tiktok... thực hiện các biện pháp ngăn chặn, gỡ bỏ.

Đẩy mạnh việc tuyên truyền để từng người dân nâng cao nhận thức, không còn lối suy nghĩ mạng xã hội là "vô danh nên vô trách nhiệm"; tăng cường lan tỏa thông tin chính thống, thông tin tích cực trên không gian mạng, các thông tin khuyến khích thế hệ trẻ giữ gìn văn hóa truyền thống, bảo tồn bản sắc dân tộc…

Bộ TT-TT cho rằng, để giải quyết tận gốc vấn đề này, cùng với Bộ TT-TT, Bộ VH-TT&DL, Bộ GD&ĐT cần đẩy mạnh xây dựng chiến lược, khuyến khích thế hệ trẻ tham gia giữ gìn ngôn ngữ, trang phục, kiến trúc, lối sống, văn hóa ứng xử, bản sắc văn hóa của dân tộc để bảo tồn, phát huy trong cuộc sống đương đại, hội nhập mà không đánh mất nguồn cội.

Theo ANTĐ

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Apple bỏ rơi iPhone X

Apple bỏ rơi iPhone X

Những thiết bị Apple ra mắt từ năm 2017 trở về trước đều không thể cập nhật iOS 17 và iPadOS 17.

Honda sắp tung mẫu MPV cạnh tranh Mitsubishi Xpander

Honda sắp tung mẫu MPV cạnh tranh Mitsubishi Xpander

Lần đầu tiên, mẫu xe 7 chỗ Honda BR-V sẽ chính thức ra mắt tại thị trường Việt Nam. Việc bổ sung mẫu MPV mới giúp Honda có thể mở rộng doanh số.

Từ 1/7, xe máy, ôtô sẽ có số định danh

Từ 1/7, xe máy, ôtô sẽ có số định danh

Theo kế hoạch mới nhất của Bộ Công an, sau ngày 1/7 sẽ tiến hành triển khai thí điểm biển số định danh dành cho ôtô, xe máy.

Hãng ôtô Trung Quốc tháo chạy

Hãng ôtô Trung Quốc tháo chạy

Sau khi chiếc xe Dong Feng cuối cùng được bán lỗ để dọn kho, đại lý phân phối mẫu xe Trung Quốc này không có kế hoạch đưa xe về thêm.

Loạt xe máy xuống giá thấp chưa từng có, hàng hot cũng bán dưới giá niêm yết

Loạt xe máy xuống giá thấp chưa từng có, hàng hot cũng bán dưới giá niêm yết

Nhiều mẫu xe máy trước đây từng bị đội giá mạnh tại đại lý, nay cũng đã xuống giá, có mẫu đang được bán thấp hơn cả giá đề xuất.

Chính thức gia hạn chu kỳ kiểm định ô tô dưới 9 chỗ trên app

Chính thức gia hạn chu kỳ kiểm định ô tô dưới 9 chỗ trên app

Gia hạn đăng kiểm được xem như một giấy chứng nhận điện tử cho chủ xe sử dụng, giúp tiết kiệm thời gian và công sức cho người dùng, đồng thời giảm thiểu tình trạng ùn tắc tại trung tâm đăng kiểm.