Hà Nội 31oC
Thứ tư, 29/06/2022

Ngành IT toàn cầu đang thiếu khoảng 5 triệu nhân sự

17/04/2022 6:00 PM (GMT+7)

Được đánh giá là một thị trường công nghệ thông tin khá phát triển so với khu vực nhưng Việt Nam vẫn còn thiếu lực lượng quản lý chất lượng cao.


Chia sẻ trong lần trở lại Việt Nam mới đây, tiến sĩ Serg Bell, nhà sáng lập SIT và Acronis - một trong những công ty hàng đầu về bảo mật an ninh mạng - cho rằng ngành công nghệ thông tin (IT) toàn cầu đang thiếu hụt khoảng 5 triệu nhân sự, bên cạnh lực lượng sẵn có trên dưới 30 triệu người.

Trong bối cảnh xung đột giữa Nga và Ukraine, ảnh hưởng đến cả Belarus, sự thiếu hụt này sẽ càng trầm trọng hơn bởi đây là những quốc gia hàng đầu về công nghệ trên thế giới.

Riêng tại Việt Nam, ông đánh giá đây là một thị trường khá phát triển trong khu vực Đông Nam Á, với những tài năng đang hiện hữu và có tiềm năng phát triển.

Ngành IT toàn cầu đang thiếu khoảng 5 triệu nhân sự - Ảnh 1.

Tiến sĩ Serg Bell, nhà sáng lập SIT và Acronis, chia sẻ trong dịp trở lại Việt Nam mới đây. Ảnh: P.N.

Đối với nhân sự công nghệ thông tin ngành gỗ và nội thất, ông Đỗ Xuân Lập, Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (Vifores) cũng đánh giá năng lực quản trị còn thấp. Đây là lý do trong thời gian tới, các hiệp hội ngành gỗ sẽ tổ chức nhiều hoạt động khác nhau để đẩy mạnh chuyển đổi số cho cộng đồng doanh nghiệp.

Trước mắt, Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TPHCM (HAWA) đã cùng Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) đưa ra sáng kiến “Phát triển mạng lưới giám đốc công nghệ thông tin cho ngành gỗ, chế biến gỗ”.

Theo đó, dự án sẽ đào tạo chuyên môn, giúp nâng cao năng lực lãnh đạo, quản lý để tạo ra các giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin chất lượng, tạo đột phá trong doanh nghiệp ngành gỗ, chế biến gỗ.

Hiện ngành công nghệ đóng góp 2% GDP Việt Nam, tiến sĩ Serg Bell cho rằng con số tương lai có thể là 10%.

Thực tế, 3 tháng đầu năm nay, những khách thuê tích cực mở rộng văn phòng nhất thị trường bất động sản TP.HCM chủ yếu thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin, theo báo cáo quý I của CBRE. Đơn vị tư vấn này cho biết đây là một trong những ngành nhận được lượng lớn vốn đầu tư tại Việt Nam những năm gần đây, và đặc biệt đang phát triển mạnh mẽ sau đại dịch.

"Việt Nam không thiếu nhân tài ngành IT, nhưng nhiều người có cơ hội học tập ở các nước phát triển sau đó không quay về, do đó việc đào tạo cần được thực hiện tại Việt Nam", tiến sĩ Serg Bell nói và cho biết Acronis sẽ đầu tư khoảng 50-150 triệu USD để thành lập một trung tâm nghiên cứu và phát triển tại Việt Nam trong năm 2023.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Hàng loạt 'gã khổng lồ' công nghệ dấn thân thị trường xe điện

Hàng loạt 'gã khổng lồ' công nghệ dấn thân thị trường xe điện

Sự chuyển dịch của ngành công nghiệp ô tô từ sử dụng động cơ đốt trong sang xe điện đang diễn ra mạnh mẽ. Vì vậy, thị trường xe điện càng ngày càng chứng kiến nhiều sự xuất hiện những "gương mặt" đến từ các công ty công nghệ nổi tiếng thế giới.

Honda Air Blade 160 và loạt xe máy ra mắt thị trường Việt Nam đáng chú ý

Honda Air Blade 160 và loạt xe máy ra mắt thị trường Việt Nam đáng chú ý

6 tháng đầu năm thị trường xe máy Việt Nam đón nhận loạt xe tay ga mới. Đây hầu hết là những mẫu xe được cải tiến, nâng cấp giữ vòng đời.

Không bật đèn chiếu sáng đúng quy định bị phạt bao nhiêu?

Không bật đèn chiếu sáng đúng quy định bị phạt bao nhiêu?

Nếu không bật đèn chiếu sáng theo quy định, người điều khiển phương tiện sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính tùy thuộc vào mức độ lỗi và loại phương tiện.

Sốc: Giá bán Honda Wave 125i nhập Thái tiến sát 100 triệu đồng

Sốc: Giá bán Honda Wave 125i nhập Thái tiến sát 100 triệu đồng

Giá bán phiên bản của Wave 125i phiên bản vành đúc nhập khẩu từ Thái Lan lên tới 96 triệu đồng.


"Kiếm tiền nhanh" dễ bị lừa

"Kiếm tiền nhanh" dễ bị lừa

Các chuyên gia công nghệ khuyến cáo người dùng đừng bao giờ nhấp vào bất cứ đường dẫn nào do người lạ gửi qua e-mail, tin nhắn

Toyota Hilux âm thầm rút khỏi thị trường Việt Nam

Toyota Hilux âm thầm rút khỏi thị trường Việt Nam

Toyota Việt Nam đã tạm ngừng nhập khẩu dòng xe Hilux từ tháng 1/2022 do không đáp ứng quy định khí thải mới.

Sắp sản xuất hàng loạt iPhone 14

Sắp sản xuất hàng loạt iPhone 14

Nguồn tin từ The Elec cho biết Apple đang tiến hành đánh giá màn hình OLED trên thế hệ iPhone 14, trước khi bắt đầu quá trình sản xuất hàng loạt đối với dòng sản phẩm này.