Hà Nội 31oC
Thứ sáu, 30/09/2022

Nghiên cứu cho thấy kết nối 6G ảnh hưởng đến não

19/08/2022 6:00 AM (GMT+7)

Các nhà khoa học Trung Quốc đã có một phát hiện quan trọng khi quan sát tế bào thần kinh chuột được tiếp xúc một lượng nhỏ bức xạ terahertz liều thấp.


Theo các nhà khoa học, sau 3 phút tiếp xúc với bức xạ xung 100 mW trong tần số dao động 0,3-3 terahertz, các tế bào thần kinh của chuột phát triển nhanh hơn khoảng 150% so với bình thường. Ngoài ra, tổng chiều dài của các kết nối giữa các tế bào thần kinh cũng tăng gấp đôi.

Dù tăng trưởng rất nhanh, các phân tích phân tử cho thấy rằng các tế bào não tiếp xúc với sóng vẫn khỏe mạnh.

"Sự an toàn của bức xạ terahertz là ưu tiên cao nhất", Li Xiaoli, người đứng đầu nghiên cứu viết trong bài báo trên tạp chí Acta Physica Sinica vào tháng 7. Nhóm của Li là những nhà khoa học thuộc Trung tâm Nghiên cứu Não bộ Quốc gia, thuộc Đại học Sư phạm Bắc Kinh.

Nghiên cứu cho thấy kết nối 6G ảnh hưởng đến não - Ảnh 1.

Bức xạ terahertz, một trong những công nghệ tiềm năng trong cuộc đua 6G, được cho có thể gây ảnh hưởng nên não bộ. Ảnh: Tech-FAQ.

Cũng theo họ, kết quả này sẽ giúp đánh giá mức độ an toàn của công nghệ truyền tải mới cùng các liệu pháp điều trị các bệnh về não. Những ảnh hưởng của bức xạ terahertz lên sức khỏe có thể được hạn chế bằng cách giảm cường độ và thời gian tiếp xúc.

Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy với tần số và mức năng lượng nhất định, bức xạ terahertz cũng có thể được phát triển như một công cụ điều hòa, giúp điều trị hoặc can thiệp vào các bệnh như rối loạn phát triển thần kinh.

Ngoài ra, sự phát triển bất thường của các tế bào và cấu trúc mạng lưới thần kinh có thể dẫn đến các bệnh khác nhau như Alzheimer, tự kỷ và bệnh Parkinson. Tuy sóng vô tuyến ở tần số cao có thể truyền đi nhiều thông tin hơn, chúng cũng mang theo nhiều năng lượng. Sóng terahertz có tần số cao hơn đáng kể so với sóng millimet được sử dụng trong 5G.

Một số thiết bị sử dụng sóng terahertz đã được áp dụng trong máy quét cá nhân ở sân bay, với sóng năng lượng đủ mạnh để xuyên qua vật chắn, tạo ra hình ảnh rõ ràng về cơ thể cùng các vật dụng bị che giấu.

Theo các nhà khoa học, sóng terahertz có thể bắt đôi trực tiếp với protein và khiến chúng cộng hưởng hiệu quả một cách phi tuyến tính. Điều này có thể ảnh hưởng đến hình dạng của các protein, từ đó ảnh hưởng đến cấu trúc và chức năng của các tế bào thần kinh. Tuy vậy, nghiên cứu chỉ cho thấy một số protein nhất định mới phản ứng với bức xạ terahertz tương đối yếu.

Các tế bào não tiếp xúc với bức xạ cũng sẽ không phát triển mãi mãi. Trong tài liệu công bố, 2 ngày sau các bức xạ ban đầu, tốc độ tăng trưởng đã chậm lại đáng kể. Trong một nghiên cứu khác từ giáo sư Liu Jianxin thuộc Viện Khoa học Não bộ từ Đại học Giao thông Tây An, bức xạ terahertz khiến chuột non trở nên thông minh hơn.

Bên cạnh đó, các nhà khoa học cho rằng cần nghiên cứu thêm những ảnh hưởng của các loại song lên các protein.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Cận cảnh xe điện KiWi EV 2023 chỉ từ 292 triệu đồng

Cận cảnh xe điện KiWi EV 2023 chỉ từ 292 triệu đồng

Tại thị trường Trung Quốc, mẫu xe điện KiWi EV 2023 có 3 bản trang bị và giá bán từ 87.800 - 102.800 Nhân dân tệ (khoảng 292 - 342 triệu đồng).

FPT Software sản xuất thành công chip IC

FPT Software sản xuất thành công chip IC

Công ty thiết kế và sản xuất chip vi mạch FPT Semiconductor (trực thuộc FPT Software, FPT) vừa ra mắt dòng chip IC đầu tiên ứng dụng trong nhóm sản phẩm IoT thuộc lĩnh vực y tế.

TikTok phải gỡ 113 triệu video rác, độc hại

TikTok phải gỡ 113 triệu video rác, độc hại

Cùng với lượng người dùng ngày một tăng, các video độc hại và tài khoản giả cũng xuất hiện tràn lan trên TikTok, buộc mạng xã hội phải mạnh tay xử lý.

Intel ra mắt dòng vi xử lý Intel® Core™ thế hệ 13

Intel ra mắt dòng vi xử lý Intel® Core™ thế hệ 13

Dòng Intel Core thế hệ 13 có sáu vi xử lý máy bàn mới không khóa xung để mang đến trải nghiệm chơi game, streaming mượt mà nhất với tối đa 24 nhân, và 32 luồng, cũng như tốc độ xung nhịp cực cao lên tới 5.8 GHz.

Tính năng thú vị nhất trên iPhone 14 có thể phản tác dụng

Tính năng thú vị nhất trên iPhone 14 có thể phản tác dụng

Các chuyên gia cứu hộ cho rằng tính năng gọi vệ tinh trên iPhone 14 có thể khiến một số người dùng gặp rắc rối bởi cảm giác "an toàn giả tạo" mà nó tạo ra.

Giá xe Honda Vision chỉ còn 28 triệu đồng?

Giá xe Honda Vision chỉ còn 28 triệu đồng?

Honda Vision dù đã giảm hơn nhiều so với thời điểm tháng 6, tháng 7, nhưng giá bán vẫn cao trên 30 triệu đồng.

Xế cổ Land Rover của dân chơi Hà thành

Xế cổ Land Rover của dân chơi Hà thành

Chiếc xe Land Rover Series II A được sản xuất năm 1965 đang được lưu giữ bởi một người chơi xe sành sỏi tại Hà Nội. Nó là thế hệ thứ hai của chiếc Land Rover Series I, sử dụng để phục vụ Hoàng gia Anh.