Hà Nội 31oC
Thứ hai, 27/03/2023

Người dân bị 'dội bom' cuộc gọi lừa đảo khóa thuê bao từ 31-3

15/03/2023 6:53 PM (GMT+7)

Nhiều thuê bao bị các đối tượng lừa đảo giả mạo tổng đài yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân để chuẩn hóa thông tin thuê bao nhằm chiếm đoạt sim.

Sau thông tin các nhà mạng sẽ bắt đầu khóa một chiều với những thuê bao có thông tin không trùng khớp với thông tin đối soát với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư từ sau 31-3, nhiều chủ thuê bao bị "dội bom" cuộc gọi rác đề nghị cập nhật thông tin để tránh bị khóa sim.

Chị Thu Hằng (Gò Vấp, TP.HCM) cho biết, từ chiều 13-3 tới nay chị liên tục nhận được các cuộc gọi lừa đảo bằng đầu số cá nhân nhưng hiển thị tên "DVVT_Saigon" báo sim chị sẽ bị khóa sau ngày 31-3.

Người dân bị 'dội bom' cuộc gọi lừa đảo khóa thuê bao từ 31-3 - Ảnh 2.


Người dân bị 'dội bom' cuộc gọi lừa đảo khóa thuê bao từ 31-3 - Ảnh 3.

Người dân bị dội bom cuộc gọi rác. Ảnh: NVCC

Để tránh bị khóa, "tổng đài" từ đầu số "DVVT_Saigon" yêu cầu chị thực hiện ấn các phím theo khẩu lệnh và làm theo hướng dẫn. Cụ thể là thủ tục khai báo thông tin cá nhân như căn cước công dân, địa chỉ, số điện thoại liên hệ gần nhất....

Tương tự chị Hằng, anh Minh Khang (Tân Bình, TP.HCM) cũng nhận được các tin nhắn rác yêu cầu nhấp vào đường link để chuẩn hóa thông tin thuê bao.

Tuy nhiên, đại diện các nhà mạng cho biết, khi gửi tin nhắn yêu cầu thuê bao kiểm tra và cập nhật lại thông tin đều được gửi đi bằng brandname. Đơn cử như, theo đại diện VNPT-VinaPhone, nếu khách hàng VinaPhone cần chuẩn hóa sẽ nhận được tin nhắn có brandname "VinaPhone", cuộc gọi thông báo qua số 0888 001091 và cuộc gọi hiển thị tên VinaPhone.

Người dân bị 'dội bom' cuộc gọi lừa đảo khóa thuê bao từ 31-3 - Ảnh 4.

ảnh minh họa


Theo đó, nhà mạng sẽ gửi tin nhắn liên tục trong ít nhất năm ngày, mỗi ngày ít nhất một lần để yêu cầu cập nhật dữ liệu. Thuê bao bị dừng cung cấp dịch vụ viễn thông một chiều nếu không thực hiện sau 15 ngày nhận thông báo, dừng hai chiều nếu không thực hiện sau 15 ngày tiếp theo. 30 ngày sau đó, thuê bao không cập nhật sẽ bị chấm dứt hợp đồng.

Trước vấn đề này, ông Võ Đỗ Thắng, Giám đốc Trung tâm đào tạo quản trị và an ninh mạng ATHENA cho biết, các tin nhắn, cuộc gọi trên đều là giả mạo. Để tránh bị mất sim người dân tuyệt đối không cung cấp các thông tin cá nhân họ tên, số điện thoại, email, số CMND/CCCD… đối với các cuộc gọi lạ hoặc đường link lạ.

Người dùng cần áp dụng triệt để nguyên tắc "không tin tưởng, luôn xác minh lại". Nghĩa là không nên vội tin mỗi khi nhận được một đề nghị từ bên ngoài như ngân hàng, nhà mạng...

Khi muốn cập nhật thông tin cá nhân cho thuê bao, hãy thực hiện các bước hướng dẫn của từng nhà mạng như tại website, ứng dụng hay các quầy giao dịch trực tiếp.

Theo PLO

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Loạt xe nổi bật tại triển lãm ô tô lớn nhất Đông Nam Á

Loạt xe nổi bật tại triển lãm ô tô lớn nhất Đông Nam Á

Sau hơn 3 năm gián đoạn, triển lãm ô tô lớn nhất Đông Nam Á, mang tên Bangkok International Motor Show 2023 đã chính thức trở lại. Tại đây, các nhà sản xuất nổi tiếng trưng bày một số sản phẩm đang được nhiều khách hàng quan tâm.

Những xe gầm cao cỡ nhỏ phù hợp với các gia đình hiện đại

Những xe gầm cao cỡ nhỏ phù hợp với các gia đình hiện đại

Hiện nay, những chiếc SUV nhỏ gọn này được đánh giá phù hợp cho các gia đình có sở thích đi du lịch. Nó đủ khả năng chở từ năm hành khách trở lên, đi kèm hành lý của họ.

Giá xe số cao hơn xe tay ga SH

Giá xe số cao hơn xe tay ga SH

Chiếc xe máy số Super Cub C125 nhập khẩu từ Thái Lan được chào bán tại thị trường Việt Nam từ năm 2018 với mức giá chỉ hơn 80 triệu đồng/chiếc vào thời điểm đó. Tuy nhiên, chiếc xe tăng giá đáng kể qua mỗi năm.

Phù phép ôtô cũ nát thành xe mới

Phù phép ôtô cũ nát thành xe mới

Một số garage ôtô gom xe cũ, xe hư hỏng để tân trang rồi bán lại cho những khách hàng ham rẻ hoặc không có điều kiện tài chính dư dả

4 lỗi quay đầu xe mà tài xế hay mắc

4 lỗi quay đầu xe mà tài xế hay mắc

Quay đầu xe không đúng quy định là lỗi mà nhiều tài xế rất dễ mắc phải khi tham gia giao thông. Hành vi này có thể bị xử phạt với mức phạt cao nhất lên đến 12 triệu đồng.

Đủ chiêu lách luật của các kênh YouTube bẩn để kiếm tiền

Đủ chiêu lách luật của các kênh YouTube bẩn để kiếm tiền

Bất chấp việc bị siết chặt hoạt động kiếm tiền từ quảng cáo, các kênh YouTube sáng tạo nội dung xấu độc vẫn tìm được cách lách luật và thu lợi.