Hà Nội 31oC
Thứ ba, 06/06/2023

Người dân bị 'dội bom' cuộc gọi lừa đảo khóa thuê bao từ 31-3

15/03/2023 6:53 PM (GMT+7)

Nhiều thuê bao bị các đối tượng lừa đảo giả mạo tổng đài yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân để chuẩn hóa thông tin thuê bao nhằm chiếm đoạt sim.

Sau thông tin các nhà mạng sẽ bắt đầu khóa một chiều với những thuê bao có thông tin không trùng khớp với thông tin đối soát với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư từ sau 31-3, nhiều chủ thuê bao bị "dội bom" cuộc gọi rác đề nghị cập nhật thông tin để tránh bị khóa sim.

Chị Thu Hằng (Gò Vấp, TP.HCM) cho biết, từ chiều 13-3 tới nay chị liên tục nhận được các cuộc gọi lừa đảo bằng đầu số cá nhân nhưng hiển thị tên "DVVT_Saigon" báo sim chị sẽ bị khóa sau ngày 31-3.

Người dân bị 'dội bom' cuộc gọi lừa đảo khóa thuê bao từ 31-3 - Ảnh 2.


Người dân bị 'dội bom' cuộc gọi lừa đảo khóa thuê bao từ 31-3 - Ảnh 3.

Người dân bị dội bom cuộc gọi rác. Ảnh: NVCC

Để tránh bị khóa, "tổng đài" từ đầu số "DVVT_Saigon" yêu cầu chị thực hiện ấn các phím theo khẩu lệnh và làm theo hướng dẫn. Cụ thể là thủ tục khai báo thông tin cá nhân như căn cước công dân, địa chỉ, số điện thoại liên hệ gần nhất....

Tương tự chị Hằng, anh Minh Khang (Tân Bình, TP.HCM) cũng nhận được các tin nhắn rác yêu cầu nhấp vào đường link để chuẩn hóa thông tin thuê bao.

Tuy nhiên, đại diện các nhà mạng cho biết, khi gửi tin nhắn yêu cầu thuê bao kiểm tra và cập nhật lại thông tin đều được gửi đi bằng brandname. Đơn cử như, theo đại diện VNPT-VinaPhone, nếu khách hàng VinaPhone cần chuẩn hóa sẽ nhận được tin nhắn có brandname "VinaPhone", cuộc gọi thông báo qua số 0888 001091 và cuộc gọi hiển thị tên VinaPhone.

Người dân bị 'dội bom' cuộc gọi lừa đảo khóa thuê bao từ 31-3 - Ảnh 4.

ảnh minh họa


Theo đó, nhà mạng sẽ gửi tin nhắn liên tục trong ít nhất năm ngày, mỗi ngày ít nhất một lần để yêu cầu cập nhật dữ liệu. Thuê bao bị dừng cung cấp dịch vụ viễn thông một chiều nếu không thực hiện sau 15 ngày nhận thông báo, dừng hai chiều nếu không thực hiện sau 15 ngày tiếp theo. 30 ngày sau đó, thuê bao không cập nhật sẽ bị chấm dứt hợp đồng.

Trước vấn đề này, ông Võ Đỗ Thắng, Giám đốc Trung tâm đào tạo quản trị và an ninh mạng ATHENA cho biết, các tin nhắn, cuộc gọi trên đều là giả mạo. Để tránh bị mất sim người dân tuyệt đối không cung cấp các thông tin cá nhân họ tên, số điện thoại, email, số CMND/CCCD… đối với các cuộc gọi lạ hoặc đường link lạ.

Người dùng cần áp dụng triệt để nguyên tắc "không tin tưởng, luôn xác minh lại". Nghĩa là không nên vội tin mỗi khi nhận được một đề nghị từ bên ngoài như ngân hàng, nhà mạng...

Khi muốn cập nhật thông tin cá nhân cho thuê bao, hãy thực hiện các bước hướng dẫn của từng nhà mạng như tại website, ứng dụng hay các quầy giao dịch trực tiếp.

Theo PLO

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Apple bỏ rơi iPhone X

Apple bỏ rơi iPhone X

Những thiết bị Apple ra mắt từ năm 2017 trở về trước đều không thể cập nhật iOS 17 và iPadOS 17.

Honda sắp tung mẫu MPV cạnh tranh Mitsubishi Xpander

Honda sắp tung mẫu MPV cạnh tranh Mitsubishi Xpander

Lần đầu tiên, mẫu xe 7 chỗ Honda BR-V sẽ chính thức ra mắt tại thị trường Việt Nam. Việc bổ sung mẫu MPV mới giúp Honda có thể mở rộng doanh số.

Từ 1/7, xe máy, ôtô sẽ có số định danh

Từ 1/7, xe máy, ôtô sẽ có số định danh

Theo kế hoạch mới nhất của Bộ Công an, sau ngày 1/7 sẽ tiến hành triển khai thí điểm biển số định danh dành cho ôtô, xe máy.

Hãng ôtô Trung Quốc tháo chạy

Hãng ôtô Trung Quốc tháo chạy

Sau khi chiếc xe Dong Feng cuối cùng được bán lỗ để dọn kho, đại lý phân phối mẫu xe Trung Quốc này không có kế hoạch đưa xe về thêm.

Loạt xe máy xuống giá thấp chưa từng có, hàng hot cũng bán dưới giá niêm yết

Loạt xe máy xuống giá thấp chưa từng có, hàng hot cũng bán dưới giá niêm yết

Nhiều mẫu xe máy trước đây từng bị đội giá mạnh tại đại lý, nay cũng đã xuống giá, có mẫu đang được bán thấp hơn cả giá đề xuất.

Chính thức gia hạn chu kỳ kiểm định ô tô dưới 9 chỗ trên app

Chính thức gia hạn chu kỳ kiểm định ô tô dưới 9 chỗ trên app

Gia hạn đăng kiểm được xem như một giấy chứng nhận điện tử cho chủ xe sử dụng, giúp tiết kiệm thời gian và công sức cho người dùng, đồng thời giảm thiểu tình trạng ùn tắc tại trung tâm đăng kiểm.