Hà Nội 31oC
Thứ bảy, 25/06/2022

Người dân chán lãi suất tiết kiệm rẻ, ngân hàng tích cực tung chiêu hút khách

02/10/2021 11:23 AM (GMT+7)

Trong bối cảnh người dân chán lãi suất rẻ, tìm đến các kênh đầu tư khác như chứng khoán hay bất động sản, các ngân hàng lại tích cực tung chiêu hút khách bằng các sản phẩm đầu tư được ứng dụng công nghệ cao.

Người dân "lười" gửi tiền vì lãi suất tiết kiệm rẻ

Trao đổi với PV Dân Việt, chị Hoàng Thanh Thủy (An Khánh – Hoài Đức – Hà Nội) cho biết, chị có một khoản tiền tiết kiệm kỳ hạn 6 tháng được gửi tại ngân hàng VIB. Thời gian qua, lãi suất tiết kiệm của ngân hàng này liên tục giảm từ mức 6,8% xuống chỉ còn hơn 4% (trong lần đáo hạn gần nhất). Nếu so với lạm phát, gửi kỳ hạn này cũng vẫn có lợi nhuận, nhưng so với mức chi tiêu hiện nay thì tiền lãi gửi tiết kiệm của chị chẳng "bõ".

Vì vậy, chị Thủy quyết định "bỏ trứng vào nhiều giỏ" và mạo hiểm đầu tư hơn để mong có được mức sinh lời cao hơn từ số tiền nhàn rỗi của gia đình.

"Muốn lãi suất cao phải gửi thật nhiều tiền, còn với các khoản tiết kiệm từ 100 triệu đồng đến vài trăm triệu đồng như tôi thì lãi suất tiết kiệm hiện nay quá thấp. Trong thời gian giãn cách xã hội, tôi vẫn gửi tiết kiệm 1 phần, còn lại rút 1 phần tiền để chơi chứng khoán. Chơi chứng khoán có lúc nọ lúc kia nhưng vẫn lãi hơn là gửi tiết kiệm", chị Thủy nói.

Người dân “chán” lãi suất tiết kiệm rẻ, ngân hàng tung chiêu hút khách - Ảnh 1.

Lãi suất tiết kiệm giảm, tiền gửi tại các tổ chức tín dụng tăng chậm kể từ đầu năm 2021 đến nay. (Ảnh: SSB)

Tương tự, bà Phạm Thị Đào (Thái Bình) cho biết, nhiều năm nay bà Đào chỉ trung thành với kênh gửi tiết kiệm và đầu tư vào vàng. Tuy nhiên, năm nay bà không còn hứng thú với kênh gửi tiết kiệm vì lãi suất tiết kiệm quá thấp.

"Kỳ hạn tôi gửi thường là 1 năm nhưng hiện nay lãi suất tiền gửi ngân hàng thấp quá. Tôi cắt 1/3 số tiền tiết kiệm vừa đáo hạn hồi đầu tháng 7 vào đầu tư bất động sản, được giá bất động sản thì tôi bán chưa được giá thì giữ lại vì dù sao tiền hay đất thì cũng nằm đó, gia đình chưa dùng đến", bà Đào chia sẻ.

Số liệu thống kê của Tổng cục Thống kê cho thấy, trong 9 tháng đầu năm huy động vốn của các tổ chức tín dụng tính đến ngày 20/9/2021 chỉ tăng 4,28%, trong khi tại cùng thời điểm năm ngoái tăng trưởng huy động vốn đạt tới 7,48%. Như vậy, tốc độ tăng huy động vốn đang chậm lại. Nguyên nhân một phần là do lãi suất tiết kiệm trên thị trường ngày càng thấp.

9 tháng đầu năm nay, lãi suất tiết kiệm đã giảm khoảng 6 – 20 điểm cơ bản cho kỳ hạn 12 tháng trong 9 tháng đầu năm 2021.

Khảo sát biểu lãi suất tại quầy, kỳ hạn lĩnh lãi cuối kỳ tại 30 ngân hàng của PV Dân Việt cũng cho thấy, lãi suất tiết kiệm cao nhất được niêm yết chỉ còn 6,99%/năm. Trong khi đó, các tháng trước đều duy trì trên 7%.

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cũng thừa nhận, nửa đầu năm nay, thị trường chứng khoán tăng trưởng mạnh, giá bất động sản tăng cao, nhất là giá đất nền ở địa phương có thông tin quy hoạch đô thị, giao thông, hạ tầng hoặc điều chỉnh tăng giá đất... có một phần nguyên nhân là lãi suất tiết kiệm thấp, trong khi người dân thiếu cơ hội đầu tư vào sản xuất, kinh doanh, nên đã gia tăng đầu tư chứng khoán, bất động sản.

Ngân hàng tung chiêu hút khách

Khi người dân "lười" gửi tiền vào ngân hàng, các ngân hàng tung chiêu hút vốn.

Chẳng hạn tại SHB, nhà băng này triển khai chứng chỉ tiền gửi với kế hoạch hút về 4.000 tỷ đồng. Đáng chú ý, lãi suất năm đầu tiên khách hàng nhận được lên tới 7,2%/năm, trong khi đó tiết kiệm thường tại SHB lãi suất cao nhất hiện nay chỉ 6,2%. Đi kèm lãi suất cao, ngân hàng này còn cộng ưu đãi cho khách hàng là voucher sử dụng dịch vụ phòng chờ 5 sao của ngân hàng tại sân bay Nội Bài.

Người dân “chán” lãi suất tiết kiệm rẻ, ngân hàng tung chiêu hút khách - Ảnh 3.

Các ngân hàng tung nhiều sản phẩm lãi suất hấp dẫn, ứng dụng công nghệ cao hút khách. (Ảnh: TCB)

Cũng là chứng chỉ tiền gửi, nhưng sản phẩm chứng chỉ tiền gửi Bảo Lộc – Techcombank iCAP được Techcombank giới thiệu là "giải pháp giúp những khoản tiền nhàn rỗi sinh lời một cách an toàn".

Chỉ với 100 triệu đồng trở lên đã có thể tham gia sản phẩm. Ngoài ra, với tiết kiệm thông thường nếu rút trước hạn khách hàng sẽ bị mất lãi, thì với sản phẩm này rút ngày nào khách hàng vẫn được tính lãi đến ngày đó với mức lãi suất lên tới 2,5%/năm trước hạn và 3,6%/năm cho thời hạn nắm giữ 3 tháng – cao hơn so với mức lãi suất tại quầy ngân hàng đang niêm yết với cùng kỳ hạn.

Chị Trần Ngọc My (35 tuổi, quê Bình Dương), sau khi được giới thiệu đã dùng khoảng 450 triệu đồng là tiền chốt lời trong đợt "sóng" tăng chứng khoán, cộng với khoản tiền có sẵn trước đó để mua Techcombank iCAP.

45 ngày sau, chị My tìm được cơ hội sinh lời khác với kim loại quý, nên bán 450 triệu đồng chứng chỉ tiền gửi Techcombank iCAP. Kèm với vốn, chị nhanh chóng nhận thêm 1.386.986 đồng - là số tiền lãi trước hạn theo mức 2,5%/năm cho khoản tiền 450 triệu đồng chứng chỉ tiền gửi Techcombank iCAP trong 45 ngày.

Người dân “chán” lãi suất tiết kiệm rẻ, ngân hàng tung chiêu hút khách - Ảnh 4.

Chú trọng phát triển các sản phẩm ứng dụng công nghệ cao không chỉ là "cứu cánh" giúp ngân hàng tăng tính hấp dẫn để giữ chân khách hàng. (Ảnh: TPB)

Hay như tại TPBank, ứng dụng Savy by TPBank cho phép khách hàng có thể gửi góp từ 30.000 đồng trở lên. Lãi suất TPBank trả cho các kỳ hạn gửi tiết kiệm qua ứng dụng Savy dao động từ 3,5% - 7,7%/năm. Người gửi tiền có thể gửi theo tuần, theo tháng hoặc theo năm.

Thậm chí ứng dụng Savy by TPBank cũng liên kết với 30 ngân hàng khác, để khách hàng có thể thông qua ứng dụng này lựa chọn ngân hàng trả lãi cao nhất nhằm đầu tư các khoản tiết kiệm của mình.

"Chú trọng phát triển các sản phẩm ứng dụng công nghệ cao không chỉ là "cứu cánh" giúp ngân hàng tăng tính hấp dẫn để giữ chân khách hàng, mà còn tạo điều kiện để khách hàng có thêm lựa chọn đầu tư sinh lời. Tuy nhiên, đi đôi với nó các nhu cầu về bảo mật, an toàn thông tin cho khách hàng cũng cần được các ngân hàng đặc biệt quan tâm hơn" – chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiệu khuyến nghị.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Ngân hàng Chính sách Xã hội được cấp 3.000 tỷ đồng để hỗ trợ lãi suất các khoản vay

Ngân hàng Chính sách Xã hội được cấp 3.000 tỷ đồng để hỗ trợ lãi suất các khoản vay

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 36/2022/NĐ-CP ngày 30/5/2022 về hỗ trợ lãi suất đối với các khoản vay tại Ngân hàng Chính sách Xã hội, nguồn vốn cho vay, cấp bù lãi suất và phí quản lý để Ngân hàng Chính sách Xã hội cho vay theo Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 11/1/2022 của Quốc hội...

Sacombank tri ân khách hàng nhân kỷ niệm 30 năm thành lập

Sacombank tri ân khách hàng nhân kỷ niệm 30 năm thành lập

Nhân kỷ niệm 30 năm thành lập (21/12/1991 – 21/12/2021), Sacombank triển khai chuỗi ưu đãi “30 vững vàng – Rộn ràng tri ân” thay lời cảm ơn gửi đến tất cả khách hàng đã tin tưởng và đồng hành với Ngân hàng. Chương trình kéo dài từ ngày 21/11 đến 21/12/2021 với tổng giá trị quà tặng và giải thưởng lên đến gần 20 tỷ đồng.

'Big 4' ngân hàng hụt hơi lợi nhuận

'Big 4' ngân hàng hụt hơi lợi nhuận

Khi các ngân hàng TMCP tư nhân lần lượt công bố lợi nhuận khủng 9 tháng đầu năm, thì khối ngân hàng thương mại có vốn nhà nước dự báo có mức tăng trưởng lợi nhuận thấp chưa từng thấy.

9 tháng kiều hối về TPHCM đạt 5,1 tỷ USD

9 tháng kiều hối về TPHCM đạt 5,1 tỷ USD

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc phụ trách Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM cho biết, tính đến đầu tháng 10-2021, kiều hối về TPHCM đạt 5,1 tỷ USD, cao hơn cùng kỳ năm trước khoảng 22%.

Kinh doanh hiệu quả, HDBank khẳng định đứng trong top 5 ngân hàng uy tín nhất Việt Nam

Kinh doanh hiệu quả, HDBank khẳng định đứng trong top 5 ngân hàng uy tín nhất Việt Nam

HDBank tiếp tục có mặt trong nhóm định chế tư nhân uy tín nhất trên thị trường, theo xếp hạng của Vietnam Report, khẳng định vị thế của một trong những ngân hàng năng động, dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng.

Lãi suất thấp, người dân ngày càng ít gửi tiền vào ngân hàng

Lãi suất thấp, người dân ngày càng ít gửi tiền vào ngân hàng

Trong bối cảnh lãi suất huy động duy trì ở mức rất thấp, tiền gửi của người dân vào hệ thống ngân hàng gần như không tăng trong tháng 7 và tháng 8.

Ngân hàng cảnh báo thủ đoạn lừa gửi tiền lãi suất cao

Ngân hàng cảnh báo thủ đoạn lừa gửi tiền lãi suất cao

Kẻ gian mạo danh nhân viên ngân hàng giới thiệu có gói cho vay, gửi tiền lãi suất hấp dẫn hoặc chương trình khuyến mại, ưu đãi… để lừa người dân chuyển khoản phí rồi chiếm đoạt.