Hà Nội 31oC
Thứ tư, 05/10/2022

Nguồn lực kiều bào rất quan trọng để phát triển kinh tế TP.HCM sau dịch Covid-19

11/02/2022 2:29 PM (GMT+7)

Trong năm 2022, TP.HCM sẽ tổ chức nhiều sự kiện, hội thảo và mời kiều bào, người Việt Nam về tham dự

Sáng 11-2, tại buổi Toạ đàm gặp gỡ người Việt Nam ở nước ngoài tiêu biểu đầu xuân Nhâm Dần 2022 chủ đề "TP.HCM – Sức sống mới sau dịch Covid-19: Định hướng và phát triển dưới góc nhìn kinh tế" do Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM tổ chức, nhiều chuyên gia, trí thức, doanh nhân người Việt Nam ở nước ngoài đã đóng góp ý kiến tâm huyết để phát triển kinh tế TP trong giai đoạn mới.

Trong khuôn khổ thời gian hạn hẹp (khoảng 1,5 giờ), tọa đàm đã nhận được 8 ý kiến tâm huyết của các kiều bào, người Việt Nam ở nước ngoài về một số kinh nghiệm thực tiễn của các nước trên thế giới trong việc phục hồi kinh tế sau dịch bệnh, bài học kinh nghiệm TP có thể áp dụng, những nhiệm vụ TP cần tập trung trong thời gian vàng TP.HCM đạt vùng xanh cấp độ 1 hiện nay...

Trao đổi với khoảng 30 đại biểu là người Việt Nam ở nước ngoài, kiều bào tiêu biểu, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan cho biết bằng nỗ lực của chính quyền TP, sự hỗ trợ của Trung ương, các bộ ngành, sự đồng tâm hiệp lực của hệ thống chính trị, doanh nghiệp, nhân dân, trong đó có kiều bào, TP.HCM đã vượt qua làn sóng Covid-19 thứ 4, đến nay đã đạt trạng thái bình thường mới. TP.HCM ghi nhận sự đóng góp quan trọng của kiều bào đã gửi tiền, vật tư thiết bị, nhu yếu phẩm và hiến kế nhiều cách làm cho TP chống dịch.

 

Nguồn lực kiều bào rất quan trọng để phát triển kinh tế TP HCM sau dịch Covid-19 - Ảnh 1.

KTS Ngô Viết Nam Sơn (kiều bào Canada) phát biểu tại tọa đàm

Theo ông Võ Văn Hoan, chủ đề năm 2022 của TP là thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả với dịch Covid-19; ổn định và phát triển kinh tế, nâng cao tính tự chủ, khả năng chống chịu, thích ứng của kinh tế; hỗ trợ hiệu quả doanh nghiệp phục hồi sản xuất, kinh doanh. Đẩy nhanh tiến độ xây dựng, phấn đấu hoàn thành và đưa vào sử dụng các dự án kết cấu hạ tầng quan trọng của TP.

Để đạt được mục tiêu này thì ngoài nỗ lực của TP, sự hỗ trợ của Trung ương thì các kiều bào là một trong những nguồn lực quan trọng cần huy động nhiều hơn nữa. Lãnh đạo TP rất mong kiều bào tiếp tục quan tâm góp ý, chia sẻ kinh nghiệm, giải pháp phát triển kinh tế-xã hội TP, tiếp tục công tác phòng, chống dịch Covid-19, khắc phục hậu quả y tế cho người mắc Covid-19; nâng cao chất lượng chính quyền đô thị, xây dựng mô hình và phương thức hoạt động của thành phố Thủ Đức; các giải pháp thúc đẩy sản xuất-kinh doanh; thu hút đầu tư...

Góp mặt tại tọa đàm, Thứ trưởng Bộ ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Phạm Quang Hiệu cũng cảm ơn những ý kiến đóng góp quý báu của kiều bào, đồng thời bày tỏ mong muốn nguồn lực kiều bào sẽ được phát huy hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới. Theo Thứ trưởng, phục hồi kinh tế TP.HCM cũng là phục hồi kinh tế cả nước.

"Trong lúc khó khăn nhất chúng tôi đã tổ chức hàng loạt sự kiện, hội nghị hiến kế cho TP phòng chống Covid-19, tổ chức sản xuất và phục hồi kinh tế hậu Covid-19… Nhiều ý kiến không chỉ áp dụng cho TP.HCM mà có thể áp dụng cho cả nước" – Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu nhấn mạnh. 

Trước đó, hội nghị gặp gỡ kiều bào và người Việt Nam ở nước ngoài đóng góp ý kiến cho sự phát triển bền vững của TP.HCM với chuyên đề: "TP.HCM trở lại bình thường mới hậu dịch bệnh Covid-19: vấn đề và kiến nghị" diễn ra ngày 14-12-2021 đã nhận được 26 bài viết góp ý của các chuyên gia, doanh nghiệp, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có 16 lượt phát biểu trực tiếp với 35 ý kiến đóng góp cụ thể.

Nhìn chung, các ý kiến góp ý đa dạng trên nhiều lĩnh vực và phù hợp với yêu cầu phát triển của TP.HCM thời kỳ hậu Covid-19 trong đó có nhiều hiến kế về bước đi đột phá và những giải pháp phát triển kinh tế - xã hội nhanh, mạnh, vững chắc...

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Phạt hơn 1 tỷ đồng hàng loạt spa, thẩm mỹ viện hoạt động "chui"

Phạt hơn 1 tỷ đồng hàng loạt spa, thẩm mỹ viện hoạt động "chui"

Thanh tra Sở Y tế TP.HCM cho biết, chỉ trong 9 ngày (16-25/8), thanh tra sở đã ban hành 26 quyết định xử phạt nhiều spa, thẩm mỹ viện với tổng số tiền trên 1,16 tỷ đồng.

Dập tắt hoàn toàn đám cháy tại căn biệt thự ở Khu đô thị Pháp Vân, Hà Nội

Dập tắt hoàn toàn đám cháy tại căn biệt thự ở Khu đô thị Pháp Vân, Hà Nội

Sau hơn 2 giờ nỗ lực dập lửa của cảnh sát PCCC, đám cháy tại một căn biệt thự (bên trong chứa nhiều vật liệu như nhựa, xốp, mút) ở Khu đô thị Pháp Vân, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai (Hà Nội) đã được dập tắt hoàn toàn.

TP.HCM mở đợt cao điểm kiểm tra rượu, bia sau vụ ngộ độc rượu ở Thủ Đức

TP.HCM mở đợt cao điểm kiểm tra rượu, bia sau vụ ngộ độc rượu ở Thủ Đức

Sau vụ ngộ độc do sử dụng rượu có chứa methanol, TP HCM triển khai cao điểm kiểm tra toàn diện đối với mặt hàng rượu, bia, đồ uống có cồn

Công an TP.HCM thông tin về đặc điểm nhận dạng của thi thể nam giới bị trói chân tay ở quận 12

Công an TP.HCM thông tin về đặc điểm nhận dạng của thi thể nam giới bị trói chân tay ở quận 12

Ngày 9/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM cho biết, đơn vị đang điều tra, xác minh danh tính nạn nhân trong vụ việc phát hiện thi thể nam giới bị trói tay chân ở kênh Vàm Thuật (quận 12).

Sử dụng máy phát điện thế nào để tránh bị ngạt khí?

Sử dụng máy phát điện thế nào để tránh bị ngạt khí?

Máy phát điện có chất lượng kém, nhiên liệu không bảo đảm tiêu chuẩn sẽ làm cho phát thải khí CO nhiều hơn, không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn tác động xấu đến môi trường.

TP.HCM: Cơ sở massage tổ chức mua bán dâm khai gì về việc thu lợi bất hợp pháp?

TP.HCM: Cơ sở massage tổ chức mua bán dâm khai gì về việc thu lợi bất hợp pháp?

Công an TP.HCM vừa phát hiện 4 nam nữ mua bán dâm tại cơ sở khách sạn - massage Cường Thanh III (đường Cao Thắng, phường 12, quận 10). Thống kê ban đầu cho thấy, cơ sở này thu lợi từ hoạt động mại dâm từ 150 đến 250 triệu đồng mỗi tháng.

Vụ cháy căn nhà khóa trái bên ngoài khiến 2 em nhỏ tử vong: Nhiều hỗ trợ cho gia đình bị nạn thương tâm

Vụ cháy căn nhà khóa trái bên ngoài khiến 2 em nhỏ tử vong: Nhiều hỗ trợ cho gia đình bị nạn thương tâm

Ngay sau khi vụ cháy xảy ra ở địa bàn xã Vĩnh Lộc A (huyện Bình Chánh, TP.HCM) khiến 2 trong 6 em nhỏ không qua khỏi, nhiều đơn vị cùng chính quyền huyện Bình Chánh đã có những hỗ trợ ban đầu đối với gia đình.