Hà Nội 31oC
Thứ ba, 28/06/2022

Nhà đầu tư bán tháo chứng khoán, bất chấp tài khoản thua lỗ

20/04/2022 5:32 AM (GMT+7)

Nhà đầu tư chứng khoán tiếp tục "mất niềm tin" trong phiên hôm nay (19-4) khi gần cuối phiên hàng loạt mã bất động sản, đầu tư công, chứng khoán tiếp tục bị đẩy ra bán giá sàn cuối phiên, bất chấp tài khoản thua lỗ.

Nếu như thị trường tăng điểm và ổn định cả phiên sáng cũng như đầu phiên chiều thì sang gần 14 giờ, thị trường bắt đầu hoảng loạn, bán tháo. Đến khi sang phiên ATC thì lực bán đã mạnh hơn. 

Đóng cửa giao dịch chứng khoán giảm sâu 26,15 điểm, ngưỡng hỗ trợ 1.425 đã thủng, VN-Index xuống 1.406,45 điểm. Toàn sàn có 101 mã tăng, 371 mã giảm và 32 mã đứng giá. HNX-Index giảm 10,43 điểm, xuống 392,69 điểm. Toàn sàn có 68 mã tăng, 183 mã giảm và 29 mã đứng giá. UPCoM-Index giảm 1,89 điểm, xuống 108,32 điểm. 

Nhà đầu tư bán tháo chứng khoán, bất chấp tài khoản thua lỗ - Ảnh 1.

Chứng khoán giảm sốc

Thanh khoản thị trường giảm so với phiên hôm qua khoảng 15% với tổng giá trị khớp lệnh đạt 23.935 tỉ đồng. Khối ngoại tiếp tục mua ròng khoảng 280 tỉ đồng ở sàn HoSE.

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc phân tích Công ty CP chứng khoán Yuanta Việt Nam, cho rằng thực tế thị trường đã có khá nhiều thông tin trước đó làm nhà đầu tư lo lắng. 

Trong phiên hôm nay, thị trường lại không quá có tin xấu rõ ràng nhưng lực cầu mua vào khá yếu ở phiên sáng, nên dù có tăng điểm thì cũng không đủ lực làm nhà đầu tư tin tưởng thị trường tiếp tục tăng. Và có thêm thông tin một số công ty chứng khoán "bóp" tỉ lệ cho vay giao dịch ký quỹ (margin) ở một số mã thuộc nhóm ngành bất động sản xuống 40%, thậm chí 30% nên nhà đầu tư đã bị "yếu tâm lý" càng bán ra. 

Khi tỉ lệ giảm cao thì các công ty chứng khoán tiếp tục "call margin" buộc các nhà đầu tư phải bù tiền vào tài khoản vay, nếu không cổ phiếu bị buộc bán ra giải chấp, kéo theo cổ phiếu giảm mạnh, VN-Index giảm sâu. 

Riêng việc nhà đầu tư có áp lực khi kỳ đáo hạn phái sinh ngày mai diễn ra thì khả năng thị trường sẽ bị "bán tháo". Tuy nhiên, theo quan sát của ông Minh, từ đầu năm 2022 đến nay hầu hết trước kỳ đáo hạn phái sinh nếu có thì thị trường giảm ở phiên thứ 2 đầu tuần chứ không phải thứ 5. Vì vậy, câu chuyện này cũng không quá lo lắng…

Theo Người Lao Động

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Chứng khoán hồi phục sau chuỗi giảm sâu, cổ phiếu FLC được 'giải cứu'

Chứng khoán hồi phục sau chuỗi giảm sâu, cổ phiếu FLC được 'giải cứu'

Sau 3 phiên liên tiếp điều chỉnh mạnh cuốn bay 70 điểm của VN-Index, phải đến hôm nay, chứng khoán mới trở lại với sắc xanh áp đảo. Thị trường đảo chiều nhờ nỗ lực của các bluechips, nhóm cổ phiếu nhỏ, vừa cũng ghi nhận phục hồi, nhóm FLC được “giải cứu”. Khối ngoại mua ròng 1.424 tỷ đồng trên HoSE.

Cổ phiếu FLC nằm sàn được giải cứu, vốn hoá bốc hơi 2.790 tỷ đồng sau 2 ngày

Cổ phiếu FLC nằm sàn được giải cứu, vốn hoá bốc hơi 2.790 tỷ đồng sau 2 ngày

Thị trường giao dịch khởi sắc, nhiều nhóm ngành hồi phục mạnh mẽ sau phiên đầu tuần đồng loạt điều chỉnh, ảnh hưởng vì tin đồn liên quan ông Trịnh Văn Quyết. Cổ phiếu "họ" FLC bất ngờ xuất hiện lực cầu mua vào, "giải cứu" hàng chục triệu cổ phiếu nằm sàn.

Chứng khoán hồi phục, nhóm cổ phiếu FLC vẫn giảm sàn

Chứng khoán hồi phục, nhóm cổ phiếu FLC vẫn giảm sàn

Áp lực bán tiếp tục đè nặng lên nhóm cổ phiếu liên quan đến ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC, vào sáng nay 29-3

Chứng khoán tăng mạnh nhất 2 tháng, cổ phiếu bất động sản đua trần

Chứng khoán tăng mạnh nhất 2 tháng, cổ phiếu bất động sản đua trần

Phiên giao dịch đầu tuần, VN-Index tăng mạnh dưới sự dẫn dắt của nhóm bất động sản. Đà tăng lan toả hầu hết nhóm ngành trong khi nhóm cổ phiếu bluechip bứt phá mạnh mẽ, VN30-Index phá mốc 1.500 điểm.

Cổ phiếu hàng hoá hồi phục, các mã chứng khoán có 'họ' với DNP miệt mài tăng trần

Cổ phiếu hàng hoá hồi phục, các mã chứng khoán có 'họ' với DNP miệt mài tăng trần

VN-Index đóng cửa tiến gần mốc 1.460 điểm. Thanh khoản sụt giảm đáng kể, khi giá trị khớp lệnh trên HoSE tiếp tục giảm 20% so với phiên trước, xuống còn 16.459 tỷ đồng.

Chứng khoán căng thẳng theo xung đột Nga - Ukraine

Chứng khoán căng thẳng theo xung đột Nga - Ukraine

Trong bối cảnh xung đột Nga - Ukraine chưa có dấu hiệu lắng dịu, giá cả xăng dầu cùng nhiều loại hàng hóa leo thang, bất ổn kinh tế toàn cầu và "bóng ma" lạm phát vẫn rình rập đã tác động tiêu cực đến thị trường chứng khoán thế giới và Việt Nam trong tuần vừa qua.