Hà Nội 31oC
Thứ sáu, 24/03/2023

Nhà đầu tư bán tháo chứng khoán, bất chấp tài khoản thua lỗ

20/04/2022 5:32 AM (GMT+7)

Nhà đầu tư chứng khoán tiếp tục "mất niềm tin" trong phiên hôm nay (19-4) khi gần cuối phiên hàng loạt mã bất động sản, đầu tư công, chứng khoán tiếp tục bị đẩy ra bán giá sàn cuối phiên, bất chấp tài khoản thua lỗ.

Nếu như thị trường tăng điểm và ổn định cả phiên sáng cũng như đầu phiên chiều thì sang gần 14 giờ, thị trường bắt đầu hoảng loạn, bán tháo. Đến khi sang phiên ATC thì lực bán đã mạnh hơn. 

Đóng cửa giao dịch chứng khoán giảm sâu 26,15 điểm, ngưỡng hỗ trợ 1.425 đã thủng, VN-Index xuống 1.406,45 điểm. Toàn sàn có 101 mã tăng, 371 mã giảm và 32 mã đứng giá. HNX-Index giảm 10,43 điểm, xuống 392,69 điểm. Toàn sàn có 68 mã tăng, 183 mã giảm và 29 mã đứng giá. UPCoM-Index giảm 1,89 điểm, xuống 108,32 điểm. 

Nhà đầu tư bán tháo chứng khoán, bất chấp tài khoản thua lỗ - Ảnh 1.

Chứng khoán giảm sốc

Thanh khoản thị trường giảm so với phiên hôm qua khoảng 15% với tổng giá trị khớp lệnh đạt 23.935 tỉ đồng. Khối ngoại tiếp tục mua ròng khoảng 280 tỉ đồng ở sàn HoSE.

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc phân tích Công ty CP chứng khoán Yuanta Việt Nam, cho rằng thực tế thị trường đã có khá nhiều thông tin trước đó làm nhà đầu tư lo lắng. 

Trong phiên hôm nay, thị trường lại không quá có tin xấu rõ ràng nhưng lực cầu mua vào khá yếu ở phiên sáng, nên dù có tăng điểm thì cũng không đủ lực làm nhà đầu tư tin tưởng thị trường tiếp tục tăng. Và có thêm thông tin một số công ty chứng khoán "bóp" tỉ lệ cho vay giao dịch ký quỹ (margin) ở một số mã thuộc nhóm ngành bất động sản xuống 40%, thậm chí 30% nên nhà đầu tư đã bị "yếu tâm lý" càng bán ra. 

Khi tỉ lệ giảm cao thì các công ty chứng khoán tiếp tục "call margin" buộc các nhà đầu tư phải bù tiền vào tài khoản vay, nếu không cổ phiếu bị buộc bán ra giải chấp, kéo theo cổ phiếu giảm mạnh, VN-Index giảm sâu. 

Riêng việc nhà đầu tư có áp lực khi kỳ đáo hạn phái sinh ngày mai diễn ra thì khả năng thị trường sẽ bị "bán tháo". Tuy nhiên, theo quan sát của ông Minh, từ đầu năm 2022 đến nay hầu hết trước kỳ đáo hạn phái sinh nếu có thì thị trường giảm ở phiên thứ 2 đầu tuần chứ không phải thứ 5. Vì vậy, câu chuyện này cũng không quá lo lắng…

Theo Người Lao Động

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Nợ xấu không tự nhiên biến mất nếu cứ quét rác xuống dưới tấm thảm đẹp

Nợ xấu không tự nhiên biến mất nếu cứ quét rác xuống dưới tấm thảm đẹp

TS Nguyễn Trí Hiếu cho rằng các ngân hàng nên minh bạch các con số và thông tin về nợ xấu. Nợ xấu sẽ không tự nhiên biến mất nếu cứ mãi “quét rác xuống dưới tấm thảm đẹp để che giấu”.

Chứng khoán đầu tuần: “Lửa đỏ” lan sang VN-Index

Chứng khoán đầu tuần: “Lửa đỏ” lan sang VN-Index

Chứng khoán 20/3 mở đầu tuần mới với nhiều tín hiệu không lạc quan khi đà giảm của thị trường toàn cầu lan sang VN-Index.

Hàng loạt nỗ lực có vực dậy được thị trường bất động sản?

Hàng loạt nỗ lực có vực dậy được thị trường bất động sản?

Thị trường đã có động thái mới sau Nghị định 08, Nghị quyết 33 và biện pháp hạ nhiệt lãi suất từ NHNN, tuy nhiên vẫn cần thời gian để những nỗ lực này thực sự có tác động rõ rệt.

Nghiêm cấm thông tin sai sự thật về trái phiếu

Nghiêm cấm thông tin sai sự thật về trái phiếu

Ngân hàng Nhà nước nghiêm cấm các tổ chức tín dụng cung cấp thông tin sai sự thật, dễ hiểu lầm về trái phiếu doanh nghiệp cho nhà đầu tư; không để xảy ra trường hợp nhân viên, đơn vị kinh doanh cung cấp thông tin không đầy đủ, không chính xác, dễ gây hiểu lầm về trái phiếu cho nhà đầu tư để đạt chỉ tiêu kinh doanh.

Triển vọng phục hồi thị trường chứng khoán

Triển vọng phục hồi thị trường chứng khoán

Nhà đầu tư kỳ vọng thị trường chứng khoán sẽ chuyển biến tốt hơn trước xu hướng giảm lãi suất và tín hiệu tích cực về trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản.

Nghị quyết 33/NQ-CP khơi thông nhiều điểm nghẽn tín dụng, trái phiếu

Nghị quyết 33/NQ-CP khơi thông nhiều điểm nghẽn tín dụng, trái phiếu

Nghị quyết số 33/NQ-CP của Chính phủ vừa ban hành yêu cầu các bộ ngành tập trung triển khai hàng loạt giải pháp để tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản về thể chế, nguồn vốn.