Hà Nội 31oC
Thứ bảy, 13/08/2022

Nhiều loại phân bón vẫn tăng giá

06/08/2022 6:00 AM (GMT+7)

Giá phân Urê hiện đã đồng loạt giảm hơn 20% so với thời điểm lập đỉnh vào hồi tháng 3. Tuy nhiên, các mặt hàng phân bón khác vẫn duy trì ở mức cao, chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, thậm chí còn tăng giá bán.

Giá các loại phân Urê những ngày gần đây tiếp tục xu hướng giảm mạnh. Chẳng hạn, phân Urê Ninh Bình giảm từ 17.200 đồng/kg (tính từ đầu tháng 3) xuống hiện còn 14.100 đồng/kg (giảm 18%); phân Urê Phú Mỹ giảm từ 17.800 đồng xuống còn 14.300 đồng/kg (giảm 19,6%); Urê Cà Mau 18.500 xuống còn 14.300 đồng/kg (giảm 22,7%)…

Nhiều loại phân bón vẫn tăng giá  - Ảnh 1.

ảnh ,inh họa

Trong khi đó, giá các loại phân bón khác vẫn duy trì ở mức cao, thậm chí còn tiếp tục tăng mạnh. Chẳng hạn, phân Kali sau khi lập mốc lịch sử cao nhất trong 50 năm trở lại đây, từ tháng 3 đến nay còn tiếp tục tăng từ 16.500 đồng/kg lên 18.300 đồng/kg (tăng 11%); phân DAP Hàn Quốc tăng từ 26.000 đồng/kg lên 27.200 đồng/kg (tăng 4,6%); DAP Đình Vũ 20.300 đồng/kg lên 21.500 đồng/kg (tăng 6%)….

Ông Vũ Duy Hải, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Vinacam cho biết, giá phân Urê thời gian qua giảm mạnh do bắt đầu hết vụ sản xuất lúa chính. Bên cạnh đó, giá Urê thế giới giảm mạnh kéo theo giá trong nước bón hạ nhiệt theo.

Lý giải vì sao giá Urê giảm mạnh, nhưng các loại phân bón khác vẫn ở mức cao, ông Hải cho biết, hiện thị trường phân bón vẫn chịu tác động lớn từ cuộc xung đột Nga - Ukraine. Phía Nga siết chặt việc xuất khẩu phân bón, cùng với đó do ảnh hưởng từ lệnh cấm vận nên hoạt động giao dịch, thanh toán hết sức khó khăn.

"Nguồn cung phân DAP, Kali không có nhiều, trong khi hiện nhập từ Trung Quốc, ngoài bị đánh thuế 5% các mặt hàng phân bón còn chịu thuế phòng vệ nên giá vốn cao, ảnh hưởng giá sản xuất", ông Hải chia sẻ.

Ông Ngô Văn Đông - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền cũng cho biết, hiện các loại giá đầu vào để sản xuất các loại phân NPK, Kali, DAP...vẫn duy trì ở mức cao. Dù giá Urê giảm nhưng cũng không thể ngay lập tức kéo giảm giá NPK trong nước.

Theo ông Đông, với NPK Bình Điền, hàm lượng Urê chiếm khoảng 15 – 20% trong tổng thành phần. Tính theo tỷ lệ thành phần, nếu như giá Urê giảm khoảng 2 triệu đồng/tấn, tương đương giá NPK sẽ giảm khoảng 400.000 đồng/tấn.

Bên cạnh đó, so với phân đơn, phân phức hợp các loại luôn có độ trễ giảm giá nhất định sau khoảng 20 ngày đến 1 tháng. Tức là nếu các loại phân đơn (như Urê) giảm giá thông thường sau khoảng 20 ngày tới 1 tháng, các loại phân như NPK mới có thể điều chỉnh giá được. Các loại nguyên liệu đầu vào khác cho NPK vẫn đi ngang và diễn biến bất thường, nên trong thời gian tới, khó có thể khẳng định giá loại phân bón này sẽ giảm nhiệt.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đề nghị doanh nghiệp công khai, minh bạch thông tin về giá nguyên liệu đầu vào

Đề nghị doanh nghiệp công khai, minh bạch thông tin về giá nguyên liệu đầu vào

Bộ Tài chính vừa có công văn gửi các Bộ, ngành, UBND các tỉnh, TP các Tập đoàn, Tổng công ty nhà nước và các doanh nghiệp (DN) đề nghị tăng cường công tác quản lý giá, bình ổn giá.

Sầu riêng Tiền Giang trúng vụ, nhưng cung không đủ cầu

Sầu riêng Tiền Giang trúng vụ, nhưng cung không đủ cầu

Hiện nay, diện tích vườn cây sầu riêng ở tỉnh Tiền Giang cho thu hoạch rất ít, không đủ sản lượng để phục vụ nhu cầu xuất khẩu. Nhiều doanh nghiệp, nhà vựa phải ra đến các tỉnh miền Đông Nam bộ, Tây Nguyên để mua hàng về cung ứng cho đối tác.

Oản nghệ thuật thu hút khách hàng ngày lễ Vu Lan

Oản nghệ thuật thu hút khách hàng ngày lễ Vu Lan

Dịp lễ Vu Lan năm nay, oản nghệ thuật được nhiều người lựa chọn để bày biện mâm cúng, với nhiều mẫu mã lạ như hình trái đào, hoa sen, thỏi vàng… dâng lên tổ tiên, ông bà.

Xăng giảm 25% trong hơn 1 tháng, giá tiêu dùng vẫn "cố thủ"

Xăng giảm 25% trong hơn 1 tháng, giá tiêu dùng vẫn "cố thủ"

Giá xăng đã tiếp tục giảm lần thứ 5 liên tiếp từ chiều 11/8, với tổng mức giảm hơn 8.000 đồng/lít, tương đương 25% so với hơn 1 tháng trước đó.

Chi tiền triệu mua xe sang hàng mã dịp rằm tháng 7

Chi tiền triệu mua xe sang hàng mã dịp rằm tháng 7

Dịp rằm tháng 7 âm lịch năm nay, nhiều khách hàng mạnh tay chi tiền triệu để mua hàng mã mô phỏng ôtô hạng sang, túi hàng hiệu để đốt cho người đã khuất.

Campuchia bán bao nhiêu nông sản sang Trung Quốc, Việt Nam có thêm đối thủ cạnh tranh?

Campuchia bán bao nhiêu nông sản sang Trung Quốc, Việt Nam có thêm đối thủ cạnh tranh?

Campuchia đã xuất khẩu sang Trung Quốc lượng lớn gạo, sắn, xoài tươi và hạt điều, cũng là những mặt hàng nông sản chủ lực Việt Nam xuất bán sang Trung Quốc.

Vụ gần 40.000 thẻ thu phí tự động không dừng ETC bị dán chồng: Cuộc chiến gay gắt giữa Viettel và VETC

Vụ gần 40.000 thẻ thu phí tự động không dừng ETC bị dán chồng: Cuộc chiến gay gắt giữa Viettel và VETC

Tập đoàn Viettel "tố" VETC dán chồng gần 40.000 thẻ thu phí tự động không dừng ETC của ePass, còn lãnh đạo VETC cho rằng có lỗi kích hoạt tài khoản giao thông ảo do chủ phương tiện giao thông chưa đồng ý.