Hà Nội 31oC
Chủ nhật, 28/05/2023

Nhiều mặt hàng thủy sản xuất khẩu bất ngờ lao dốc

02/02/2023 1:26 PM (GMT+7)

Xuất khẩu thủy sản tháng 1/2023 giảm tới 31% so với cùng kỳ năm trước, trong đó các mặt hàng chủ lực đều giảm hai con số.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), kỷ lục xuất khẩu thủy sản 11 tỷ USD của năm 2022 là kết quả thành công của 3 quý đầu năm liên tục tăng trưởng dương ở mức cao từ 34 - 46% so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, sang quý IV/2022, xu hướng XK đã đảo chiều khi tăng trưởng âm hơn 9% và giảm sâu ở tất cả các ngành hàng do tác động của lạm phát ở các thị trường. Tháng 1/2023, xuất khẩu thủy sản vẫn tiếp đà giảm sâu theo xu hướng của quý cuối năm trước cộng với dịp trùng vào kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Nhiều mặt hàng thủy sản xuất khẩu của Việt Nam bất ngờ lao dốc - Ảnh 1.

Xuất khẩu cá tra tháng 1/2023 giảm 50% so với cùng kỳ năm trước. Ảnh: CK

Cụ thể, tháng 1/2023, xuất khẩu thủy sản Việt Nam đạt khoảng 600 triệu USD, giảm 31% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, mặt hàng giảm mạnh nhất là cá tra khi chỉ đạt hơn 106 triệu USD (giảm 50%); kế đến là tôm giảm 46% khi đạt 169 triệu USD.

Tiếp theo là cá ngừ với gần 60 triệu USD (giảm 32%). Riêng mực, bạch tuộc vẫn giữ được tăng trưởng dương 4% (đạt hơn 65 triệu USD) và các loài cá biển khác tăng 6% (đạt hơn 168 triệu USD)…

Về thị trường, xuất khẩu thủy sản sang các thị trường chính trong tháng 1/2023 đều giảm mạnh, trong đó thị trường Mỹ giảm 56%, Trung Quốc giảm 55%, EU giảm 35%...

Bức tranh XK thủy sản sẽ không thể bừng sáng trở lại ngay trong những tháng đầu năm khi mà nền kinh tế thế giới được dự báo có thể sẽ rơi vào suy thoái trong năm nay. Tuy nhiên, đối với các thị trường tiêu thụ, thủy sản vẫn là mặt hàng thực phẩm thiết yếu và nhu cầu sẽ không thể sụt giảm quá mạnh.

Theo các chuyên gia kinh tế, năm 2023 vẫn còn nhiều rủi ro, bao gồm nguy cơ leo thang chiến tranh ở Ukraine và sự xuất hiện của một cuộc chiến thương mại xuyên Đại Tây Dương có thể tiếp tục ảnh hưởng đến nguồn cung thủy sản ở các thị trường lớn. Bối cảnh đó cũng có thể coi là cơ hội cho thủy sản Việt Nam tăng cung cấp sang các thị trường Mỹ, Trung Quốc, EU…

Ngoài ra, việc Trung Quốc mở cửa mang lại hy vọng lớn về sự hồi phục nhu cầu không chỉ ở thị trường này mà cả các thị trường khác trên thế giới, khi mà du lịch và giao thương được thông suốt… Ngành thủy sản kỳ vọng hồi phục nhu cầu và đơn hàng từ các thị trường và tình hình sẽ sáng sủa hơn từ quý 2/2023.

Theo Tiền phong

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Shark Thủy hẹn 3-5 năm nữa trả nợ cho nhà đầu tư

Shark Thủy hẹn 3-5 năm nữa trả nợ cho nhà đầu tư

Shark Thủy cho biết trong kịch bản tích cực nhất, thời điểm Egroup có thể bắt đầu tiến hành thanh toán được nợ cho nhà đầu tư phải 3-5 năm tới.

Chanh dây rớt giá

Chanh dây rớt giá

Những ngày này, nông dân trồng chanh dây ở Gia Lai đang hoang mang, lo lắng vì chanh dây đột ngột rớt giá từ trên 10.000 đồng/kg chanh xô, xuống chỉ có 4.000 đồng/kg.

Xuất khẩu tôm sụt giảm nửa tỷ USD

Xuất khẩu tôm sụt giảm nửa tỷ USD

Nếu 4 tháng đầu năm ngoái, ngành tôm mang về kim ngạch xuất khẩu 1,4 tỷ USD, thì cùng kỳ của năm 2023 mới mang về 887 triệu USD, giảm nửa tỷ USD.

Hoa phượng lên đĩa

Hoa phượng lên đĩa

Không đắt đỏ và chế biến cầu kỳ như gỏi gà măng cụt, món gỏi gà hoa phượng cũng “hot” không kém, được cộng đồng “lăng xê” rầm rộ thời gian gần đây trên khắp mạng xã hội, khiến ai cũng muốn thử một lần.

VN-Index có xu hướng đi ngang trong phiên cuối tuần

VN-Index có xu hướng đi ngang trong phiên cuối tuần

Đồ thị kỹ thuật hình thành cây nến Doji xanh từ vùng hỗ trợ mạnh 1.055 - 1.060 điểm (điểm hội tụ giữa 3 đường MA20, MA50 và MA100). Tuy nhiên, thanh khoản không đột biến cho thấy lực cầu vẫn đang quan sát. Xu hướng đi ngang sẽ duy trì trong phiên cuối tuần.

Giá cua hoàng đế tăng kỷ lục

Giá cua hoàng đế tăng kỷ lục

Giá cua hoàng đế đỏ tăng cao do nguồn cung hạn chế, nhiều đơn vị kinh doanh lo lắng về sức mua của người tiêu dùng.