Thứ hai, 02/10/2023

Nhiều mẫu sedan hạng trung nhận điểm 'kém' trong bài kiểm tra va chạm

10/08/2022 6:10 AM (GMT+7)

Nhiều mẫu sedan hạng trung bao gồm cả Toyota Camry và Honda Accord không đạt tiêu chuẩn an toàn trong bài kiểm tra mới nhất của Viện Bảo hiểm An toàn Đường cao tốc Mỹ (IIHS).

Viện Bảo hiểm an toàn giao thông đường bộ Mỹ đã thay đổi thử nghiệm va chạm bên hông theo hướng khắt khe hơn. Chỉ có 1/7 chiếc sedan hạng D vượt qua với đánh giá tốt, đó chính là Subaru Outback.

Hyundai Sonata và Volkswagen Jetta đạt xếp hạng “Chấp nhận được”. Honda Accord xếp hạng “Yếu”. Toyota Camry, Nissan Altima và Chevrolet Malibu chỉ nhận được đánh giá “Kém”.

Cả 7 mẫu đều đạt xếp hạng Tốt trong bài kiểm tra tác động phụ ban đầu. Nhưng IIHS đang phát triển chương trình thử nghiệm của mình và gây áp lực buộc ngành công nghiệp ô tô phải tiếp tục cải tiến sự an toàn.

Nhiều mẫu sedan hạng trung nhận điểm 'kém' trong bài kiểm tra va chạm - Ảnh 2.

Sự khác biệt nằm ở mức độ bảo vệ người ngồi trong, đặc biệt là phần đầu. Ở những mẫu xe “kém”, nguy cơ chấn thương đầu đáng kể do đầu của hình nộm trượt xuống bên dưới túi khí và tiếp xúc với cửa sổ. Trong khi đó, khả năng bảo vệ đầu ở Outback, Sonata và Jetta được đánh giá ở mức tốt.

Bài kiểm tra mới được thiết kế để phản ánh tốt hơn thực trạng các con đường trong thực tế. Vì vậy, IIHS đã thêm rào cản có thể di chuyển, mô phỏng một chiếc xe đang đến gần. Rào cản này nặng khoảng 1.905 kg, tương đương với một chiếc SUV.

Kevin Kelly, Giám đốc cấp cao, bộ phận truyền thông của Chevrolet cho biết: "Như nhiều người biết, đây là điều kiện thử nghiệm được cập nhật và trước đây Malibu đã đạt được xếp hạng 'tốt' theo quy trình thử nghiệm trước đó”.

Kể từ năm 2018, các nhà sản xuất ô tô biết rằng bài kiểm tra tác động có sự thay đổi. Nhiều model qua thử nghiệm cho đến nay đã được phát triển để đáp ứng các tiêu chuẩn mới.

Joe Young, phát ngôn viên của IIHS nói: “Thử nghiệm va chạm mới đã dẫn đến những cải tiến lớn trong việc bảo vệ va chạm bên hông. Chúng tôi hy vọng sẽ thấy những cải tiến liên tục khi triển khai thử nghiệm mới này. Những xếp hạng mới chắc chắn sẽ tác động tích cực tới sự an toàn trên các mẫu xe hơi”.

Điều này nhấn mạnh lợi ích chính đối với các bài kiểm tra ngày càng nghiêm ngặt của IIHS đó là thúc đẩy ngành ô tô ngày càng phát triển.

Nhiều mẫu sedan hạng trung nhận điểm 'kém' trong bài kiểm tra va chạm - Ảnh 4.

Kết quả bài kiểm tra va chạm mới của IIHS.

Những chiếc xe này không hoạt động tốt như các nhóm xe SUV được kiểm tra trước đó. Theo IIHS, nguyên nhân có thể do chiều cao thấp hơn.

David Harkey, chủ tịch của IIHS giải thích: “Với những phương tiện ngồi thấp hơn mặt đất, có thể rào cản sẽ cao hơn cửa. Điều đó có khả năng khiến xe sedan và wagon gặp bất lợi trong đánh giá này nhưng bài kiểm tra cũng phản ánh chính xác những gì sẽ xảy ra trong một vụ tai nạn ở thế giới thực khi những chiếc xe này bị một chiếc xe bán tải hoặc SUV có tốc độ cao hơn đâm vào”.

IIHS đã thúc đẩy để cập nhật thử nghiệm này bởi nghiên cứu cho thấy rằng gần một phần tư số người tử vong là do tai nạn nghiêm trọng hơn so với thử nghiệm tiêu chuẩn.

Hiện tại, kết quả không ảnh hưởng đến tính đủ điều kiện cho các giải thưởng danh tiếng Lựa chọn An toàn hàng đầu (Top Safety Pick+) của IIHS. Nhưng họ sẽ thực hiện điều đó vào năm 2023.

Theo Tiền Phong

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Công an thông tin "đại gia" Thanh Hóa chi hơn 32 tỷ đồng đấu giá biển số 51K-888.88 chưa nộp tiền

Công an thông tin "đại gia" Thanh Hóa chi hơn 32 tỷ đồng đấu giá biển số 51K-888.88 chưa nộp tiền

Theo đại diện Cục CSGT Bộ Công an, người trúng đấu giá biển số 51K8888 với kết quả trên 32 tỷ đồng hiện chưa nộp tiền mà mới liên hệ đến Cục CSGT, để được hướng dẫn các thủ tục tiếp theo. Hiện thời hạn nộp tiền theo quy định đã hết.

Honda chuẩn bị ra mắt siêu xe chạy điện

Honda chuẩn bị ra mắt siêu xe chạy điện

Honda sẽ giới thiệu một số sản phẩm và công nghệ mới, bao gồm cả một chiếc xe thể thao chạy điện mới trong tháng sau.

Những chính sách liên quan tới ô tô có hiệu lực từ tháng 10

Những chính sách liên quan tới ô tô có hiệu lực từ tháng 10

Từ ngày 1/10/2023, một số chính sách liên quan đến ô tô sẽ bắt đầu có hiệu lực, nổi bật là những điểm mới trong đăng kiểm xe.

Liên tiếp triệu hồi hàng vạn chiếc xe gầm cao

Liên tiếp triệu hồi hàng vạn chiếc xe gầm cao

Từ đầu năm 2023, hàng loạt các mẫu xe thuộc phân khúc xe gầm cao 7 chỗ nhập khẩu từ nước ngoài hay lắp ráp trong nước đã lần lượt bị điểm tên trong những thông báo triệu hồi tại thị trường Việt Nam với nhiều lỗi khác nhau.

Các nhà bán lẻ kiếm được bao nhiêu tiền trong ngày đầu mở bán iPhone 15?

Các nhà bán lẻ kiếm được bao nhiêu tiền trong ngày đầu mở bán iPhone 15?

Theo thống kê sơ bộ những nhà bán lẻ iPhone 15 series có quy mô lớn, trong ngày mở bán đầu tiên, họ bán ra cả chục ngàn máy, còn hệ thống nhỏ hơn cũng bán được vài ngàn máy cho khách hàng.

Cách chặn cuộc gọi rác hiệu quả

Cách chặn cuộc gọi rác hiệu quả

Hiện nay, rất nhiều người bị các cuộc gọi rác làm phiền. Hãy thực hiện ngay các bước sau để chặn các cuộc gọi rác.