Poke (đọc là Poh-kay, có nghĩa “cắt lát”) là một món ăn đến từ Hawaii với nguyên liệu chính gồm các loại cá sống cắt thành từng miếng vuông và được tẩm ướp gia vị đơn giản ăn cùng nhiều loại rau củ. Ban đầu, người Hawaii sáng tạo nên món ăn này từ những con cá nhỏ không thể bán được, họ cắt nhỏ sau đó tẩm thêm muối, rong biển và ăn cùng với hạt inamona hay hạt kukui nghiền nát.
Từ món địa phương, poke đã vươn mình ra thế giới đến mức nhiều người còn không biết rằng quê hương ở tận Hawaii xa xôi. Tuy vậy, sự nổi tiếng của món ăn có lẽ lại không xuất phát từ độ dinh dưỡng mà từ chính độ “ăn ảnh” với những lớp nguyên liệu được sắp xếp vô cùng đẹp mắt.
2. Mì saimin
Mặc dù nhìn khá đơn giản và bình dân nhưng mì saimin lại luôn được xem là một trong những món ăn nên thử khi đến Hawaii dành cho du khách. Một bát saimin sẽ bao gồm những sợi mì vàng tươi, thịt nguội, tôm khô, chả cá, hành tây và nước hầm xương ngọt lịm. Món mì này được xuất hiện lần đầu tiên tại khu đồn điền của những công nhân nhập cư làm việc tại Hawaii. Nhờ hương vị thơm ngon tuyệt vời, mì saimin đã nhanh chóng nổi tiếng khắp hòn đảo và được rất nhiều người yêu thích.
3. Huli huli
Huli huli là món gà được ướp trong gia vị ướp truyền thống của Hawaii thường được làm từ nước tương, gừng và nước dứa. Ở Hawaii, món ăn này thường được phục vụ ngoài trời, ở các buổi gây quỹ và cho các bữa ăn nhẹ chiều mùa hè. Gà nướng Huli huli có hương vị ngọt và mặn, nhưng không quá cay.
4. Thịt heo Kalua
Thịt heo Kalua là một trong những món ăn truyền thống lâu đời bậc nhất của người Hawaii bản địa. Cả một con heo sau khi đã giết mổ, bỏ lòng sẽ được ướp muối toàn bộ, rồi được đặt vào trong chiếc hố chôn dưới đất (gọi là Ima), xung quanh là những loại đá nóng từ dung nham núi lửa. Sau đó, người ta sẽ phủ lá chuối và một loại lá cây bản địa gọi là "Ti".
Phải mất đến 16 - 20 giờ thì thịt heo mới chín. Món ăn này có hương vị rất lạ do thoảng hương khói từ lá chuối, lá rừng, đất ẩm và rất mềm do được nấu chín chậm trong thời gian dài. Thịt heo Kalua thường được ăn kèm cơm, mì.
5. Tôm ram tỏi
Tôm ram tỏi Hawaii được xem là món ăn đặc trưng và cực kỳ phổ biến. Tôm ở đây được bắt tươi sống, làm sạch và chế biến công phu. Tỏi được băm nhỏ, bỏ vào chiên vàng, sau đó cho tôm vào rang chung. Món ăn này có thể thưởng thức cùng cơm. Tuy đơn giản nhưng hương vị chính là yếu tố làm nên sự khác biệt của món ăn này. Chính vì thế mà không vị khách nào có thể chối từ cơ hội để thưởng thức món ăn hảo hạng này.
6. Loco Moco
Loco Moco là một trong những món ăn phổ biến nhất tại những bữa cơm gia đình của người Hawaii. Loco Moco bao gồm một đĩa đầy cơm trắng, cùng thịt bò nướng, trứng ốp la và đẫm nước sốt thịt ngon lành. Tuy đơn giản là vậy, nhưng một đĩa Loco Moco là đã đủ no và đầy dưỡng chất cho bữa trưa của bạn. Loco Moco hấp dẫn bởi màu sắc đẹp mắt và sự kết hợp hài hòa giữa những thực phẩm thông thường với gia vị đặc trưng chỉ hòn đảo này mới có.