Hà Nội 31oC
Thứ ba, 30/05/2023

Những nhân viên độc hại

12/08/2022 6:00 AM (GMT+7)

Trong mỗi công ty hoặc tập thể đều có ít nhất một người mang năng lượng tiêu cực. Bạn cần đối phó với họ và không để độc hại lây lan.Đối phó với những nhân viên độc hại - Ảnh 1.

Nghiên cứu của Trường Kinh doanh Harvard (Mỹ) vào năm 2020 trên 50.000 nhân sự cho thấy nhân viên độc hại có thể kéo giảm hiệu suất và doanh thu của một công ty. Việc sa thải họ được xem là hiệu quả hơn nhiều so với tuyển dụng thêm một người xuất sắc.

SHRM ví nhân viên độc hại là "cỏ dại", tức là có thể nhanh chóng lây lan nếu không được ứng phó kịp thời. Những người này không chỉ có thái độ làm việc tiêu cực mà còn làm ảnh hưởng tới những người xung quanh.

Phó giáo sư Christine Porath tại Đại học Georgetown đồng tình với quan điểm trên. Theo ông, ở công ty nào cũng có một kiểu nhân viên làm người khác mất tinh thần, tạo năng lượng buồn chán và kéo giảm hiệu suất chung.

Có 5 dấu hiệu để đánh giá một nhân viên độc hại:

- Thường xuyên chê bai, làm ảnh hưởng đến lòng tự trọng và sự tự tin của đồng nghiệp

- Phá hoại sự thành công của tập thể

- Khiến người khác nghi ngờ về giá trị và quyết định của mình

- Cản trở công việc chung

- Cản trở sự đổi mới, sáng tạo của doanh nghiệp

Nếu bạn là nhà quản lý hoặc phải đối mặt một người đồng nghiệp như vậy, HBR gợi ý một số cách để giải quyết vấn đề một cách triệt để.

Tìm nguyên nhân

Bước đầu tiên, bạn cần xem xét kỹ các hành vi, thái độ của người đồng nghiệp độc hại và tìm ra nguyên nhân sự việc. Người này có thể đang không hài lòng với công việc, gặp khó khăn trong cuộc sống cá nhân hoặc thù hằn với một số người xung quanh.

"Bạn có thể hỏi họ đang gặp chuyện gì. Sau khi biết lý do, nếu có thể, hãy đề nghị giúp đỡ họ. Sự thấu hiểu và quan tâm đến từ cấp quản lý là rất quan trọng", bà Porath nói.

Phản hồi trực tiếp

Trong nhiều trường hợp, những nhân viên độc hại không hề biết mình đang ảnh hưởng tiêu cực đến người xung quanh.

Hầu hết mọi người đều không nhận ra rằng họ đang trở nên xấu tính. Họ quá tập trung vào bản thân và cần ai đó tác động để nhận thức được hành động của mình.

Vì vậy, để họ hiểu ra vấn đề, bạn hãy phản hồi trực tiếp: "Anh đang làm phiền chúng tôi đó!".

Tuy nhiên, cuộc hội thoại này nên được đặt vào tình huống phù hợp. Bạn cần giao tiếp với thái độ thiện chí, giải thích rõ việc mình khó chịu ra sao và mong đối phương sửa đổi như thế nào.


Đối phó với những nhân viên độc hại - Ảnh 2.

Theo chuyên gia, quản lý cần tách nhân viên độc hại ra khỏi tập thể để không lây lan sự tiêu cực. Ảnh minh họa: Marc Mueller/Pexels.

Cảnh báo hậu quả

Nếu nhân viên đó vẫn dửng dưng và không muốn thay đổi thái độ, quản lý cấp trên cần tìm cách cảnh báo họ về hậu quả. Hãy tìm ra những điều mà họ quan tâm như chế độ đãi ngộ, lương, thưởng hoặc cơ hội thăng tiến.

Quản lý cần khẳng định với họ rằng sẽ không được hưởng những quyền lợi nêu trên nếu như không cải thiện hành vi của mình.

Không phải ai cũng cải thiện

Khi cố gắng thực hiện những bước trên, chúng ta hy vọng đồng nghiệp của mình sẽ nhận ra vấn đề và dần thay đổi. Tuy nhiên, bạn phải xác định tâm lý rằng không phải ai cũng sẽ cải thiện. Thậm chí, một số người còn tỏ ra thêm chống đối.

Nghiên cứu cho thấy chỉ 4% nhân sự độc hại mong muốn thay đổi.

Trong trường hợp này, người quản lý cần phải chấp nhận rằng không thể khuất phục nhân viên của mình.

Ghi lại mọi thứ

Nếu người quản lý kết luận rằng nhân viên độc hại cần bị sa thải, trước tiên, hãy ghi lại những hành vi vi phạm của họ và thu thập các phản hồi liên quan.

Điều này sẽ giúp bạn và công ty tránh khỏi những rắc rối về sau. Khi cho thôi việc một nhân viên, bạn phải cho họ biết lý do chính xác và đưa ra bằng chứng để không rơi vào tình huống khiếu nại.


Đối phó với những nhân viên độc hại - Ảnh 3.

Một nhân viên độc hại sẽ kéo tinh thần làm việc của tập thể đi xuống. Ảnh minh họa: Helena Lopes/Pexels.

Tách nhân viên độc hại khỏi tập thể

Trong một số trường hợp, bạn không thể sa thải những nhân viên độc hại ngay lập tức. Lúc này, bạn cần tách họ ra khỏi tập thể trước tiên. Những người gần gũi với một nhân viên tiêu cực có nhiều khả năng cũng trở nên như vậy.

Bạn cần sắp xếp lại bàn làm việc, phân công lại các dự án hoặc hạn chế họp chung. Bạn cũng có thể cho phép nhân viên chống đối làm việc tại nhà, tránh để họ tác động đến đồng nghiệp xung quanh.

Không quá áp lực

Việc thay đổi tính cách của một người cần nhiều thời gian và sức lực. Khi phải đối mặt với một nhân viên độc hại, bạn không nên quá áp lực và tập trung vào người này mà quên đi những nhiệm vụ công việc khác.

Để chống lại sự tiêu cực, bạn hãy đảm bảo rằng mình vẫn đang phát triển và xung quanh vẫn còn nhiều người tích cực, luôn hỗ trợ mình.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Phở, bánh mì Việt trước cơ hội vàng ra thế giới

Phở, bánh mì Việt trước cơ hội vàng ra thế giới

Các món ăn truyền thống Việt Nam, ngày càng được khách hàng quốc tế biết đến như phở, bún, bánh cuốn, bánh mì… đang đứng trước cơ hội vàng để bước ra thế giới thông qua nhượng quyền.

Con chip giúp một công ty đạt giá trị gần 1.000 tỷ USD

Con chip giúp một công ty đạt giá trị gần 1.000 tỷ USD

Nhu cầu cao của thị trường dành cho bộ vi xử lý H100 của Nvidia đã giúp giá trị của doanh nghiệp này tăng vọt, tiệm cận mức 1.000 tỷ USD.

Xuất khẩu rau quả tăng đột biến, dự báo cán mốc 4 tỷ USD

Xuất khẩu rau quả tăng đột biến, dự báo cán mốc 4 tỷ USD

Xuất khẩu rau quả tiếp tục duy trì đà tăng trưởng ấn tượng khi trong tháng 5 tăng đến 80,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Dự báo, năm nay ngành rau quả có thể cán mốc 4 tỷ USD.

Cách hay để xúc tiến tiêu thụ nông sản

Cách hay để xúc tiến tiêu thụ nông sản

Sự nhanh nhạy, linh hoạt của địa phương sẽ tạo lập được vị thế, củng cố thương hiệu và đầu ra nông sản đặc sản

Chuyên gia dự báo điều bất ngờ về thị trường bất động sản sắp tới

Chuyên gia dự báo điều bất ngờ về thị trường bất động sản sắp tới

Chuyên gia cho rằng, thời gian tới, giá bán bất động sản vẫn tiếp tục đi ngang và sẽ tăng nhẹ nếu lạm phát giảm, lãi suất giảm và nguồn cung mới được bổ sung, trong đó giá nhà chung cư bình dân và trung cấp sẽ tăng nhẹ nếu nguồn cung mới vẫn khan hiếm như hiện nay.

Dùng sữa mẹ để pha chế đồ uống, quán cà phê gây sốt

Dùng sữa mẹ để pha chế đồ uống, quán cà phê gây sốt

Theo chủ quán cà phê, hiện có 9 bà mẹ đang nuôi con nhỏ chuyên cung cấp nguồn sữa của họ cho quán. Mỗi ngày, quán chỉ bán ra khoảng 50 cốc cà phê cappuccino dùng sữa mẹ thay thế sữa thông thường.