Thứ sáu, 08/12/2023

Những trường hợp nào ô tô bị từ chối đăng kiểm?

30/01/2023 8:00 AM (GMT+7)

Trường hợp xe bị vi phạm một trong các lỗi dưới đây sẽ bị từ chối đăng kiểm.

Xe chưa hoàn tất đóng phí phạt nguội

Để được chấp nhận đăng kiểm, chủ xe cần phải hoàn tất thủ tục nộp phí phạt nguội trong vòng 20 ngày kể từ ngày được đội ngũ cảnh sát giao thông gửi thông báo phạt nguội. Quy định này được ban hành theo Thông tư số 16 và Thông tư số 15. Chỉ khi đóng phí phạt nguội, chủ phương tiện mới có thể đăng kiểm. Nếu không, việc từ chối là điều chắc chắn sẽ xảy ra bởi thông tin phạt nguội luôn được cập nhật đầy đủ và nhanh chóng trên phần mềm cảnh báo.


Những trường hợp nào ô tô bị từ chối đăng kiểm? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)


Xe không đầy đủ giấy tờ cần thiết 

Khi tiến hành thủ tục đăng kiểm, chủ xe cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ theo quy định, bao gồm:

- Giấy đăng ký xe (bản chính)

- Giấy chứng nhận còn hiệu lực bảo hiểm dân sự hoặc Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cải tạo (đối với xe mới cải tạo)

Tự ý thay đổi kết cấu xe

Những chủ phương tiện thay đổi kết cấu xe như lắp thêm cản trước, cản sau, giá nóc, hệ thống đèn xe, màu sơn sẽ bị từ chối đăng kiểm.

Ngoài ra, chủ xe nếu thay đổi, sử dụng mâm lốp xe không đúng kích cỡ; lắp thêm hoặc "độ" đèn chiếu sáng cũng sẽ khiến phương tiện bị trượt kiểm định và khi lưu thông trên đường sẽ vi phạm Khoản 2, Điều 55 của Luật Giao thông đường bộ bị phạt 1 triệu đồng.

Phương tiện thay đổi kết cấu xe như cơi nới thêm thùng hàng cho chiều cao vượt qua thông số cho phép ban đầu để chở được nhiều hàng cũng sẽ bị từ chối đăng kiểm phải cắt thùng trả lại hiện trạng theo đúng thiết kế ban đầu mới được cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

Dán decal toàn bộ xe

Việc dán decal xung quanh thân xe ô tô là mục đích trang trí của nhiều người dùng. Tuy nhiên, việc này cũng bị coi là lỗi làm thay đổi màu sơn, kết cấu xe nguyên bản và sẽ không được đăng kiểm, đồng thời chủ xe phải chịu án phạt từ 600-800 nghìn đồng.

Xe lắp đặt thêm ghế (đối với xe van)

Lắp thêm ghế, lỗi này thường gặp ở các loại xe van và xe bán tải chỉ có hai ghế ngồi ở cabin, nên sau khi mua xe về, nhiều người đã lắp thêm hàng ghế sau để tăng số chỗ ngồi.

Xe không tuân thủ yêu cầu lắp đặt thiết bị giám sát hành trình

Theo Nghị định số 91, đối với các xe kinh doanh vận tải thuộc diện được yêu cầu lắp đặt thiết bị giám sát cần phải trang bị đầy đủ hộp đen, nếu không xe sẽ bị từ chối kiểm định.

Những loại phương tiện được yêu cầu lắp đặt thiết bị giám sát là:

- Xe kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng (xe kinh doanh vận chuyển khách du lịch)

- Xe kinh doanh vận tải hàng hóa bằng container

- Xe vận chuyển hành khách theo tuyến cố định (xe buýt).

Theo Tiêu dùng

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đại lý ô tô vắng khách dù đã giảm 50% phí trước bạ, dân buôn xe cũ "thở oxy"

Đại lý ô tô vắng khách dù đã giảm 50% phí trước bạ, dân buôn xe cũ "thở oxy"

Tâm lý ngại chi cho những khoản tiêu sản như ô tô của người dân đang lớn dần trong thời điểm khoảng kinh tế như hiện nay. Chính vì thế, đại lý ô tô vắng khách dù dồn dập khuyến mại, xe cũ cũng đang gặp muôn vàn khó khăn.

AI Day 2023 - "AI tái thiết thực tại"

AI Day 2023 - "AI tái thiết thực tại"

Ngày Trí tuệ nhân tạo 2023 với chủ đề "AI – tái thiết thực tại" đã chính thức khai mạc sáng 5/12. Đây là năm thứ 5 liên tiếp AI Day được tổ chức và trở thành hội nghị khoa học thường niên quy mô hàng đầu trong lĩnh vực AI của thế giới và Việt Nam.

Tập đoàn tài chính Mỹ ký ý định Thư tài trợ 500 triệu USD cho VinFast

Tập đoàn tài chính Mỹ ký ý định Thư tài trợ 500 triệu USD cho VinFast

Khoản tài trợ lên đến 500 triệu USD sẽ được Tập đoàn Tài Chính Phát triển Quốc tế Mỹ cung cấp tùy thuộc vào kết quả đánh giá cho các dự án thiết lập cơ sở nghiên cứu, phát triển và sản xuất pin của VinFast tại Việt Nam.

Ứng dụng cho thuê xe tự lái ế khách

Ứng dụng cho thuê xe tự lái ế khách

Nhiều ứng dụng cho thuê ô tô tự lái lo lắng sẽ "mất Tết" bởi chỉ còn chưa đến một tháng nữa là Tết dương lịch nhưng không có nhiều khách đặt trước xe cho dịp cuối năm

VinFast chính thức nhận đặt cọc xe VF 7 - ưu đãi 30 triệu cho khách hàng tiên phong

VinFast chính thức nhận đặt cọc xe VF 7 - ưu đãi 30 triệu cho khách hàng tiên phong

Từ 12h ngày 02/12/2023 đến hết 24h ngày 30/12/2023, VinFast sẽ chính thức nhận đặt cọc mẫu xe VF 7 thông qua website https://reserve.vinfastauto.com hoặc tại các showroom, nhà phân phối trên toàn quốc.

Honda đặt mục tiêu bán 4 triệu xe máy điện vào năm 2030

Honda đặt mục tiêu bán 4 triệu xe máy điện vào năm 2030

Honda lên kế hoạch giới thiệu 30 mẫu xe máy điện trên toàn cầu từ nay đến 2030 và giá mua giảm ít nhất 50%.