Hà Nội 31oC
Thứ hai, 20/03/2023

Nỗi lo trồng mía bán chục

02/02/2023 1:00 PM (GMT+7)

Do trồng mía bán chục (bán tiêu dùng, không phải bán cho nhà máy làm đường) được giá và có thu nhập cao trong vụ qua nên vụ này nhiều nông dân tỉnh Hậu Giang, nhất là huyện Phụng Hiệp nơi có vùng mía nguyên liệu lớn nhất ĐBSCL đã quay lại trồng mía. Nhưng ngành nông nghiệp nơi đây cũng lo lắng tình trạng thừa hàng.

Trước thực trạng này, ngành nông nghiệp nơi đây đang tập trung khuyến cáo bà con thận trọng trong việc chuyển đổi từ cây trồng khác sang cây mía, nhằm tránh tình trạng thừa hàng, cung vượt cầu.

Cách nay gần 1 tháng, khi vừa thu hoạch xong 3 công mía, bà Ngũ Thị Đúng, ở xã Hiệp Hưng, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang đã tất bật xuống giống vụ mía mới. Dù chi phí mua mía giống và thuê nhân công lao động tăng gần 30% so với vụ mía trước nhưng bà Đúng hy vọng nếu bán mía chục có giá thì bà vẫn có thu nhập cao do giống mía này ngắn ngày, thu hoạch sớm, đỡ tốn thời gian chăm sóc và chi phí bơm tát khi lũ về.

Nỗi lo trồng mía bán chục - Ảnh 1.

Vụ mía vừa qua, nông dân trồng mía bán chục ở tỉnh Hậu Giang có thu nhập cao.

“Trồng bán mía chục, chứ bán mía đường lâu thời hạn quá. Mía chục trồng hơi cao cao là người ta mua hết rồi, còn mía đường lâu thời hạn nên mình phải bơm nước. Còn bán mía chục sớm thì không cần bơm nước. Mướn người ta đào hộc thoát nước cũng 1.000 đồng một thước. Cái gì cũng đắt hơn. Mía giống thì cao, giờ mướn 3.000 đồng/kg, nhưng cũng phải chịu chứ sao bây giờ" - bà Đúng bày tỏ.

Thấy trồng mía để bán mía chục trong vụ vừa qua có thu nhập cao nên nhiều nông dân trong huyện Phụng Hiệp trước đây đã chuyển đổi từ cây mía sang trồng loại cây khác, giờ quay lại trồng mía.

Ông Nguyễn Phi Hùng ở xã Hiệp Hưng trước đây chuyển 10 công mía sang trồng chuối, hiện nay lại phá bỏ 5 công chuối để quay lại trồng mía.

Nỗi lo trồng mía bán chục - Ảnh 2.

Năm nay chi phí mua mía giống và thuê nhân công lao động tăng gần 30% so với vụ mía trước.

Ông Hùng chia sẻ, thấy trồng mía chục bán có giá thì quay lại trồng chứ chưa biết sắp tới bán cho ai, giá cả ra sao. “Chuối bây giờ nó cỗi rồi, còn mía thấy có giá thì tôi trồng lại. Mía chục có giá thì người ta trồng. Nhưng cũng trồng vậy thôi chứ vụ này hên xui không biết sao mà nói bây giờ". 

Sau nhiều năm cây mía mất giá thì ở vụ mía vừa rồi giá mía tăng khá cao. Trong đó, giá mía chục có thời điểm được thu mua gần 3.500 đồng/kg, trong khi nhà máy đường cũng thu mua ở mức 1.380 đồng/kg, cao hơn 380 đồng so với vụ trước. Với năng suất mía bình quân ở mức 105 tấn/ha và có thời điểm được thương lái thu mua với giá từ 2.800 - 3.500 đồng/kg nên sau khi trừ hết các khoản chi phí đầu tư, mỗi công mía nông dân lãi từ 15 - 20 triệu đồng.Việc có thu nhập cao từ cây mía bán chục đã khiến nhiều nông dân quay lại trồng mía.

Nỗi lo trồng mía bán chục - Ảnh 3.

Sau nhiều năm cây mía mất giá thì ở vụ mía vừa rồi giá mía tăng khá cao.

Theo ông Trần Văn Tuấn - Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phụng Hiệp, đến thời điểm này nông dân trồng mía trong huyện đã gieo trồng gần đạt kế hoạch đề ra là 3.100ha, tuy nhiên điều đáng lo ngại là nhiều nông dân vẫn đang có ý định tiếp tục gieo trồng giống mía chín sớm và chín trung bình để bán mía chục. Theo định hướng của huyện, từ nay đến năm 2025 sẽ tiếp tục giảm diện tích mía, chỉ duy trì ở mức 2.000- 2.500ha. Do đó ngành nông nghiệp đang khuyến cáo bà con thận trọng trong việc mở rộng diện tích gieo trồng để tránh tình trạng gặp khó khăn trong tiêu thụ.    

Ông Tuấn cho biết thêm: “Ở địa bàn huyện Phụng Hiệp trồng mía chục ở toàn bộ địa bàn xã Phụng Hiệp, một phần của thị trấn Cây Dương, xã Hòa Mỹ và xã Tân Phước Hưng. Chúng tôi khảo sát và thấy rằng đây là những vùng có thể ổn định diện tích trồng mía chục, do đó chúng tôi đã lên kế hoạch cử cán bộ đi khảo sát một lần nữa và có hướng dẫn cho người dân giữ vững diện tích trồng mía chục này để đảm bảo không tăng bất thường, tránh đi tình trạng bất lợi sau này. Ngành nông nghiệp cũng khuyến cáo bà con nông dân trong địa bàn huyện tiếp tục thực hiện theo quy hoạch từ 2.000- 2.500ha".

Nỗi lo trồng mía bán chục - Ảnh 4.

Nhiều ruộng mía ở Phụng Hiệp đang phát triển xanh tốt.

Nông sản tăng hay giảm giá phụ thuộc vào nhiều yếu tố, tuy nhiên thời gian qua, nhiều nông dân ở vùng ĐBSCL khi thấy loại nông sản nào bán được giá thì lại rủ nhau trồng loại nông sản đó để nhiều lúc phải ngậm quả đắng do thừa hàng, dội chợ và câu chuyện trồng chặt, chặt trồng cứ liên tục diễn ra. Nếu không có giải pháp căn cơ thì chuyện trồng mía ở Hậu Giang cũng lại nằm trong vòng luẩn quẩn này.

Theo VOV

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Tranh cãi ly cà phê 170.000 đồng của Thái Công

Tranh cãi ly cà phê 170.000 đồng của Thái Công

Các loại đồ uống ở cửa hàng này không món nào có giá dưới 100.000 đồng. Mức giá này đắt hơn cả những cửa hàng cà phê cao cấp.

Món ngon lạ từ bánh mì cho bữa sáng

Món ngon lạ từ bánh mì cho bữa sáng

Gợi ý đến bạn 4 món bánh mì ngon và lạ miệng cho bữa sáng tràn đầy năng lượng. Thời gian chế biến không quá 20 phút để sẵn sàng cho ngày mới.

Giống gà mặt quỷ trăm triệu gây sốt giới đại gia

Giống gà mặt quỷ trăm triệu gây sốt giới đại gia

Có xuất xứ từ Indonesia, gà mặt quỷ nổi bật với màu đen phủ kín toàn thân, từ nội tạng, thịt cho tới lưỡi lẫn mào.

6 thực phẩm tuyệt đối đừng ăn trước khi ngủ

6 thực phẩm tuyệt đối đừng ăn trước khi ngủ

Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong việc phục hồi cơ thể và duy trì các hoạt động vào ngày hôm sau. Nếu muốn có giấc ngủ tốt, ăn uống đúng cách cũng là điều bạn nên chú ý.

Sự thật về ôtô điện Trung Quốc giá rẻ

Sự thật về ôtô điện Trung Quốc giá rẻ

Ôtô điện mini xuất xứ Trung Quốc với giá siêu rẻ được rao bán nhiều trên các trang mạng, gây tò mò cho không ít người.

5 kiểu giày tôn dáng tối ưu không bao giờ lỗi mốt

5 kiểu giày tôn dáng tối ưu không bao giờ lỗi mốt

Không chỉ tôn dáng hiệu quả, đây còn là 5 kiểu giày không bao giờ lỗi mốt.