Đang trồng vườn cây ăn trái, ông Sáu Minh (Nguyễn Ngọc Minh, xã Bình Thạnh, Mộc Hóa, Long An) hứng chí mua thỏ giống về gầy đàn nuôi thỏ. Cứ mỗi tháng, ông Sáu Minh “cầm chắc” 20 triệu đồng.
Một số nông dân ở các xã nông thôn mới của TP.HCM đã nuôi bò sữa công nghệ cao và thu lời hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
Hiện, tại các xã nông thôn mới, như: Tân Nhựt, Bình Chánh, Bình Lợi (huyện Bình Chánh, TP.HCM), nhiều nông dân trẻ đang nỗ lực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vươn lên làm giàu.
Bưởi da xanh là loại trái cây đặc sản đang được nông dân mở rộng diện tích trồng và đẩy mạnh xuất khẩu. Thế nhưng, ông Vũ Đình Tứ (xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TP.HCM) chỉ trồng bưởi da xanh OCOP phục vụ nhu cầu thờ cúng của người dân trong nước và thu tiền tỷ mỗi năm.
Phát huy tiềm năng, thế mạnh, xã Pu Sam Cáp (Sìn Hồ, Lai Châu) có nhiều giải pháp phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập người dân.
Với kinh nghiệm hơn 20 năm trồng hoa lan Mokara, loại cây có lá khá dài, mọc trực tiếp từ hai bên thân cây và có rễ nằm ngoài không khí, ông nông dân Trần Văn Phên ở xã Thái Mỹ (huyện Củ Chi, TP.HCM) mỗi năm thu về hàng trăm triệu đồng.
Có người gọi họ là “bao đồng”, có người bảo “ăn cơm nhà, làm chuyện thiên hạ” nhưng để xóm, làng sạch, đẹp những lão nông này không ngại ngần làm việc nhặt rác trên những tuyến đường, tuyến kênh, góp phần xây dựng nông thôn mới ở TP.HCM.
Đã có những ảnh hưởng tiêu cực đến thu nhập khu vực nông thôn của TP.HCM do dịch Covid-19. Và hiện bà con đang vực dậy sản xuất để tăng thu nhập, tiêu chí quan trọng bậc nhất của Chương trình xây dựng nông thôn mới.
Nhiều hoạt động cho thấy nông dân TP.HCM đang rục rịch chuyển đổi số trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh nông nghiệp, để tăng thu nhập góp phần xây dựng nông thôn mới.
Phát hiện thị trường thịt thỏ rộng mở, anh Nguyễn Mạnh Hùng (xã An Nhơn Tây, Củ Chi, TP.HCM) đã kêu gọi bà con nông dân mở trại liên kết rồi thành lập HTX nuôi thỏ sạch nhưng vẫn không đủ nguồn cung cấp cho đầu ra.