Hà Nội 31oC
Thứ năm, 30/03/2023

Ô tô trùm mền không đi lại do giãn cách, bảo hiểm không giảm phí

07/12/2021 6:30 AM (GMT+7)

Trong thời gian giãn cách xã hội, rủi ro thấp nhưng phí bảo hiểm vẫn giữ nguyên khiến nhiều khách hàng cho rằng không công bằng.

Anh Đỗ Văn Quý (trú tại Yên Thường, Gia Lâm, Hà Nội) là chủ xe tải nhẹ Kia Frontier loại 1,5 tấn, thường chạy dịch vụ chuyển nhà trọn gói trong nội thành Hà Nội.

Xe anh vay trả góp ngân hàng, nên bắt buộc phải mua bảo hiểm vật chất với mức phí thường niên khoảng 7,5 triệu đồng, chưa kể bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự phải mua theo quy định nhà nước.

Gần 3 tháng qua, xe anh Quý nằm bãi do Hà Nội và nhiều địa phương giãn cách xã hội để phòng dịch, xe không chạy do không có khách thuê, đồng thời cũng là xe cá nhân, nên không có giấy đi đường hợp lệ.

“Lại sắp đến kỳ đóng phí bảo hiểm nhưng khó khăn thế này, không biết họ có giảm phí hay không, chí ít cũng phải cộng thêm mấy tháng xe nằm bãi không chạy”, anh Quý than thở.

Tương tự như anh Quý, nhiều chủ xe dịch vụ đưa đón học sinh loại 16 chỗ cũng đồng cảnh ngộ, khi trường lớp đóng cửa, xe nằm bãi từ tháng 5 đến nay nhưng tiền phí bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự và phí bảo hiểm vật chất không được giảm đồng nào.

Ô tô trùm mền không đi lại do giãn cách, bảo hiểm không giảm phí - Ảnh 1.

Xe 16 chỗ đưa đón học sinh phải nằm bãi 4 tháng qua do giãn cách xã hội phòng dịch

Ông Bùi Trung Hải, một chủ xe hợp đồng loại 16 chỗ chuyên đưa đón học sinh trường tiểu học cho hay, mức phí bảo hiểm bắt buộc hàng năm 3,034 triệu đồng, bảo hiểm tai nạn người ngồi trên xe 1,92 triệu đồng/năm,

“Nhưng 4 tháng nay xe không chạy, không có rủi ro. Bên bảo hiểm cứ thu tiền đều thì không công bằng, thua thiệt cho khách hàng”, ông Hải nói.

Trao đổi với PV, giám đốc một công ty tư vấn bảo hiểm cho hay, trong bảo hiểm xe cơ giới có 2 nhánh sản phẩm.

Nhánh bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới là theo quy định của Bộ Tài chính, doanh nghiệp bảo hiểm không thể tự động giảm, kể cả trong trường hợp xe không đi cả năm cũng không thể giảm phí. Điều chỉnh quy định này, cần phải có một thông tư của Bộ Tài chính, cho giảm mới được giảm.

Nhánh sản phẩm thứ hai là bảo hiểm vật chất ô tô và bảo hiểm tai nạn người ngồi trên xe, thuộc loại bảo hiểm tự nguyện. Gọi là tự nguyện nhưng lại là “bắt buộc” nếu xe hình thành từ tiền vay ngân hàng, buộc phải mua bảo hiểm vật chất. Việc giảm phí hay không, khách hàng phải thỏa thuận với doanh nghiệp bảo hiểm.

“Chuyện doanh nghiệp tự nguyện giảm phí cho năm tái tục kế tiếp là rất khó, chỉ có thể kéo dài số tháng được hưởng bảo hiểm, bù đắp quãng thời gian giãn cách là còn khả thi”, vị giám đốc tư vấn bảo hiểm cho hay.

Mới đây, Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam đã gửi công văn báo cáo Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) về việc tháo gỡ khó khăn cho tổ chức và cá nhân tham gia bảo hiểm trong thời gian giãn cách ở các địa phương.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Bất ngờ thông tin về 2 người ở Đồng Nai bấm được 4 biển số xe máy siêu VIP

Bất ngờ thông tin về 2 người ở Đồng Nai bấm được 4 biển số xe máy siêu VIP

Bước đầu xác định 2 người dân bấm được biển số siêu VIP ở Đồng Nai là vợ chồng.

Tỷ phú Elon Musk và giới chuyên gia công nghệ kêu gọi tạm dừng phát triển siêu AI

Tỷ phú Elon Musk và giới chuyên gia công nghệ kêu gọi tạm dừng phát triển siêu AI

Hàng trăm tên tuổi lớn nhất trong lĩnh vực công nghệ, bao gồm cả tỷ phú Elon Musk, ông chủ của hãng xe điện Tesla, kêu gọi các phòng thí nghiệm trí tuệ nhân tạo (AI) hàng đầu thế giới tạm dừng hoạt động đào tạo các hệ thống siêu mạnh mới trong vòng sáu tháng.

EU chính thức thông qua lệnh cấm ô tô phát thải sau năm 2035

EU chính thức thông qua lệnh cấm ô tô phát thải sau năm 2035

Ngày 28/3, theo giờ Brussels, Liên minh châu Âu (EU) thông qua lệnh cấm bán ô tô mới phát thải CO2 từ năm 2035.

VinFast mở rộng sang miền tây nước Pháp với showroom tại Rennes

VinFast mở rộng sang miền tây nước Pháp với showroom tại Rennes

VinFast vừa chính thức khai trương của hàng VinFast tại Rennes, đánh dấu sự hiện diện của thương hiệu tại miền Tây nước Pháp. Các cửa hàng VinFast tiếp theo tại Pháp dự kiến sẽ được khai trương tại Montpellier, Aix-En-Provence.

Honda Dream – “Giấc mơ” có còn là giấc mơ?

Honda Dream – “Giấc mơ” có còn là giấc mơ?

Honda Dream từ một “huyền thoại”, một “gia tài” của người Việt giờ trở thành một mẫu xe số bình thường.

Hãng xe của tỷ phú Phạm Nhật Vượng bàn giao xe điện VinFast VF 9, sạc một lần chạy hơn 400 km

Hãng xe của tỷ phú Phạm Nhật Vượng bàn giao xe điện VinFast VF 9, sạc một lần chạy hơn 400 km

27 chiếc xe điện VinFast VF 9 vừa được bàn giao cho những khách đầu tiên tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM. Đây là lô VF 9 thương mại đầu tiên giao đến khách hàng sau hơn 1 năm ra mắt. Tỷ phú Phạm Nhật Vượng cũng đã có kế hoạch xuất khẩu VF 9.