Hà Nội 31oC
Thứ ba, 16/08/2022

Phòng vệ tài khoản cá nhân trên internet

17/11/2021 1:00 PM (GMT+7)

Trong một khảo sát mới nhất của Google có vài thông số tích cực khi giao dịch trên mạng sẽ xuất hiện trong tương lai: 75% người Việt trong nhóm được hỏi nói rằng, sẽ áp dụng xác thực hai yếu tố (2FA), cao hơn mức 63% trung bình trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương; 74% sẽ thường xuyên thay đổi mật khẩu…


Phòng vệ tài khoản cá nhân trên internet - Ảnh 1.

Mua sắm trực tuyến giờ đã phổ biến với cộng đồng, nhất là nhóm trẻ. Ảnh: I.T

“Chúng tôi chú trọng vào việc cung cấp và đặc biệt khuyến khích mọi người sử dụng các công cụ dễ dàng và hiệu quả để giúp mọi người chịu trách nhiệm về sự an toàn trực tuyến”, bà Trâm Nguyễn, giám đốc quốc gia, phụ trách Việt Nam, Lào, Campuchia của Google Châu Á Thái Bình Dương chia sẻ.

Google kêu gọi người dùng dành thời gian để tăng cường bảo mật trực tuyến bằng các thao tác đơn giản sau:

Tạo một mật khẩu duy nhất cho mỗi tài khoản khó đoán và phải dài ít nhất tám ký tự.

Sử dụng trình quản lý mật khẩu để dễ dàng tạo và sử dụng các mật khẩu mạnh trên tất cả các thiết bị mà không cần phải nhớ hoặc lặp lại từng mật khẩu. Trình quản lý mật khẩu của Google được tích hợp trực tiếp vào Chrome, Android. Ứng dụng Google giúp người dùng thực hiện những thao tác này.

Thiết lập số điện thoại hoặc địa chỉ email bảo mật, nên liên tục cập nhật để ngân hàng và các nhà cung cấp dịch vụ khác liên hệ với bạn ngay lập tức nếu có hoạt động đáng ngờ trên tài khoản của bạn.

Thực hiện kiểm tra bảo mật của Google để tăng cường bảo mật trước cho tài khoản Gmail và nhận các đề xuất bảo mật được “cá nhân hóa”.

Phòng vệ tài khoản cá nhân trên internet - Ảnh 2.

Chỉ cần vài phút cho mỗi thao tác bảo mật. Ảnh: I.T

Thiết lập xác minh 2 bước (2SV) trên mọi trang web cung cấp tính năng này. Điều này làm tăng đáng kể tính bảo mật bằng cách yêu cầu “một cái gì đó bạn biết” (như mật khẩu) và “một cái gì đó bạn có” (như điện thoại hoặc hóa bảo mật).

Ngoài những gợi ý trên, người dùng cần nhớ thêm: chỉ sử dụng phần mềm được cập nhật phiên bản mới nhất trên tất cả các thiết bị cá nhân.

Mùa mua sắm cuối năm đã đến, càng sử dụng những tài khoản cá nhân trên mạng nhiều hơn. Những gợi ý về bảo mật càng được chú trọng. Theo các chuyên gia bảo mật của Google, thời gian thực hiện từng thủ thuật trên chỉ kéo dài trong vài phút.


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Dàn SUV đời cổ hấp dẫn nhiều nhà sưu tầm

Dàn SUV đời cổ hấp dẫn nhiều nhà sưu tầm

Nhờ thiết kế vượt thời gian, hiệu quả vận hành và độ tin cậy cao, những chiếc SUV dưới đây vẫn có giá bán tăng vọt dù đã xuất xưởng sau hàng chục năm.

Xe tay ga Vespa bị 'hét' chênh gần 100 triệu đồng

Xe tay ga Vespa bị 'hét' chênh gần 100 triệu đồng

Mẫu xe tay ga Vespa Sprint Justin Bieber hiện có mức giá bán cao ngất ngưởng bởi các điểm kinh doanh xe máy không chính hãng tại Việt Nam.

Những sai lầm khi sạc pin khiến điện thoại nhanh chai

Những sai lầm khi sạc pin khiến điện thoại nhanh chai

Những sai lầm khi sạc pin điện thoại dưới đây khiến cho máy của bạn nhanh hỏng, cần từ bỏ càng sớm càng tốt.

Việt Nam đứng thứ 11 trong Top 50 thị trường logistics mới nổi

Việt Nam đứng thứ 11 trong Top 50 thị trường logistics mới nổi

Nhờ các chính sách khuyến khích sản xuất, thu hút đầu tư và sự bùng nổ thương mại điện tử, thị trường vận tải logistics của Việt Nam ước tính đạt tăng trưởng hàng năm kép (CAGR) là 7%, giai đoạn từ năm 2021 đến 2026.

Ôtô, xe máy ế ẩm trong tháng "cô hồn"

Ôtô, xe máy ế ẩm trong tháng "cô hồn"

Hàng tồn ở các đại lý ôtô, xe máy tăng đáng kể từ khi bước vào tháng 7 âm lịch, còn gọi là tháng "cô hồn", do tâm lý kiêng kỵ mua sắm đồ đắt tiền trong tháng này

Không nên đáp ứng yêu cầu của tội phạm mạng

Không nên đáp ứng yêu cầu của tội phạm mạng

Nghiên cứu mới đây của Kaspersky cho thấy lãnh đạo doanh nghiệp trong khu vực Đông Nam Á đã có nhận thức cao về các mối đe dọa mạng và qua đó, đánh cắp dữ liệu, tấn công APT (tấn công có chủ đích), lây nhiễm ransomware (tấn công đòi tiềc chuộc) là ba mối lo ngại hàng đầu của họ.

Facebook và Instagram vẫn đang âm thầm theo dõi người dùng, làm gì để khắc phục?

Facebook và Instagram vẫn đang âm thầm theo dõi người dùng, làm gì để khắc phục?

Các mạng xã hội như Facebook và Instagram đều tích hợp sẵn trình duyệt ngay bên trong ứng dụng của mình. Tuy nhiên, việc tích hợp trình duyệt sẵn bên trong ứng dụng Facebook, Instagram lại có thể đang theo dõi người dùng gây ảnh hưởng tới quyền riêng tư cá nhân.