Hà Nội 31oC
Chủ nhật, 03/07/2022

Rừng cao su mùa thay lá

15/02/2022 1:00 PM (GMT+7)

Những rừng cao su trải dài đẹp như một bức tranh sống động, bên đỏ rực, bên đã lún phún lá non, chỗ còn trơ thân cành khẳng khiu… Những ngày này có dịp đi qua huyện Châu Đức, Xuyên Mộc chắc hẳn ai cũng ngỡ ngàng trầm trồ bởi những rừng cao su bạt ngàn 3 màu lá thơ mộng chẳng khác phong cảnh châu Âu.

Cây cao su xuất xứ từ Nam Mỹ, chủ yếu mọc ở rừng Amazon. Từ rất xa xưa, những thổ dân Mainas sinh sống ở đây đã biết lấy nhựa của thân cây này dùng để tẩm vào quần áo chống ẩm ướt, hay tạo ra những quả bóng vui chơi trong dịp hội hè. Thổ ngữ Mainas gọi chất nhựa này là caouchouk, có nghĩa là “nước mắt của cây”.

Rừng cao su mùa thay lá - Ảnh 1.

Đẹp nao lòng con đường băng qua rừng cao su Cù Bị.

Cây cao su được người Pháp đưa vào trồng ở nước ta lần đầu tiên năm 1878 nhưng không thành công. Sau nhiều lần thử nghiệm, đến năm 1897, cây cao su chính thức hiện diện tại Việt Nam. Hiện tại, vùng Đông Nam Bộ là khu vực có diện tích trồng cao su lớn nhất nước, bao gồm các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh, Bình Phước và BR-VT.

Tại BR-VT, cây cao su phân bổ chủ yếu ở huyện Châu Đức và Xuyên Mộc với tổng diện tích hơn 20.700ha. Sau nhiều năm mất giá, hiện nay giá cao su đang tăng dần, thị trường xuất khẩu rộng mở hơn. Năm 2021, kim ngạch xuất khẩu cao su của BR-VT đạt 7,16 triệu USD, tăng 53,93% so với năm 2020. Dự báo giá cao su sẽ tiếp tục khả quan khi kinh tế thế giới đang dần phục hồi là tín hiệu đáng mừng cho ngành cao su.

Rừng cao su mùa thay lá - Ảnh 2.

Sắc màu hòa quyện trên những tán cao su.

Ngoài giá trị về kinh tế, những rừng cao su bạt ngàn tại BR-VT còn tạo nên nét đẹp riêng về cảnh quan tự nhiên, trở thành nơi tham quan, ngoạn cảnh, chụp ảnh tương tác trên mạng xã hội của người dân và du khách. Khoảng thời gian từ tháng 12 đến tháng 3 năm sau khi cao su vào mùa thay lá, màu lá đỏ, màu nắng vàng, màu đất nâu đỏ, màu xanh lá non hòa quyện, nhìn từ xa các sắc màu như hòa vào nhau, mênh mông và thẳm sâu. Sắc màu rừng cao su giúp ta cảm nhận rõ nhất khúc ca giao mùa vào xuân của đất trời phương nam.

Rừng cao su mùa thay lá - Ảnh 3.

Các tuyến đường băng rừng cao su đã được thảm nhựa. Để có bộ ảnh đẹp, du khách chú ý canh thời tiết ánh nắm sớm, khi mặt trời lên hoặc khoảng 15-16h trước lúc mặt trời lặn

 

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Tuyệt tác bãi san hô lộ thiên ở Gành Yến

Tuyệt tác bãi san hô lộ thiên ở Gành Yến

Vào mùa biển cạn tháng 4-7 âm lịch, di sản thiên nhiên Gành Yến (Quảng Ngãi) xuất hiện bãi san hô lộ thiên trên mặt biển, hội tụ nhiều màu sắc độc đáo.

Du lịch hè nóng hừng hực, nhiều nơi quá tải

Du lịch hè nóng hừng hực, nhiều nơi quá tải

Mùa du lịch hè đang nóng hừng hực, một số điểm du lịch quá tải. Nhu cầu tăng cao, chi phí đầu vào tăng nên giá một số tour "hot" tăng nhẹ.

Sức hút đầu tư từ mô hình căn hộ du lịch trải nghiệm

Sức hút đầu tư từ mô hình căn hộ du lịch trải nghiệm

Sau đại dịch, xu hướng du lịch đang có sự thay đổi. Nhu cầu lưu trú tại khu vực trung tâm thành phố ngày càng tăng. Sự thay đổi trên đã khiến giới đầu tư "đổ xô" đi tìm căn hộ trải nghiệm.

8 điểm đặc biệt rất ít người có

8 điểm đặc biệt rất ít người có

Theo nghiên cứu, con người giống nhau đến 99% ở cấp độ di truyền do có tổ tiên chung. Từ đó, chênh lệch dù chỉ 1% cũng cũng dẫn đế khác biệt đáng kinh ngạc về ngoại hình, tư duy và các khả năng khác.

Quần đảo hoang sơ ở Kiên Giang, có thể đi bộ dưới biển

Quần đảo hoang sơ ở Kiên Giang, có thể đi bộ dưới biển

Đến với Ba Hòn Đầm, du khách có thể trải nghiệm đi bộ dưới biển mà không phải nơi nào cũng có.

Khánh sạn hơn 1.300 tuổi giữ kỷ lục Guinness thế giới

Khánh sạn hơn 1.300 tuổi giữ kỷ lục Guinness thế giới

Đây là nơi được sách kỷ lục Guinness công nhận danh hiệu khách sạn lâu đời nhất thế giới. Hơn 1.300 năm, con số không hề nhỏ đối với bất kỳ công trình kiến trúc nào bởi tác động của nhiều yếu tố.

Vẻ đẹp kỳ vĩ thác Bản Giốc

Vẻ đẹp kỳ vĩ thác Bản Giốc

Thác Bản Giốc thuộc xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng. Đây là một trong những thác nước đẹp nhất Việt Nam và được đánh giá là một trong 7 thác nước đẹp nhất thế giới. Hàng năm, địa điểm này đón rất nhiều du khách trong và ngoài nước ghé thăm.