Hà Nội 31oC
Thứ hai, 26/09/2022

Sáng ra làm tô bún bò Huế dồi sụn, no tới trưa

13/08/2022 6:00 AM (GMT+7)

Món ăn từng gây tranh luận mạng xã hội một thời về cái tên, xuất xứ, giờ là món hằng ngày của dân nhập cư. Một tô bún bò Huế tất nhiên sẽ có chả Huế, thịt bắp bò, sụn, giò... Thỉnh thoảng người bán lại cho thêm gân bò tăng hương vị.


Sáng ra làm tô bún bò Huế dồi sụn, no tới trưa! - Ảnh 1.

Bún bò Huế từng được SCMP, CNN... bình chọn là một trong những món ăn ngon nhất châu Á (Ảnh: Minh Đức)

Bún bò Huế cũng như mì Quảng, hay bún chả Hà Nội... cái tên nói lên được xuất xứ của nó. Có từ khoảng thế kỷ thứ 16, bún bò Huế hay bún bò gốc Huế là cách gọi chung cho món bún được lưu truyền ở làng Vân Cù thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế.

Vào tới Sài Gòn, do tính chất tứ phương của mảnh đất này, món bún bò Huế thỉnh thoảng cũng lạ vị với tiết lợn, chả cua.

Thế nhưng hương vị bún bò rất khó trộn lẫn, nó đặc trưng không thua kém gì nước lèo của các loại bún dân dã khác như bún mắm hay bún riêu...

Bún bò có vị nước lèo thơm nồng là nhờ việc ninh chân giò, xương, thịt bắp trong nhiều giờ. Sau đó cho thêm ít sả, ít dầu điều và hành tây để nước lèo thơm hơn, có màu sắc hơn. Tất nhiên khi thưởng thức bún bò, ít nhiều gì sẽ trở nên ngon miệng nếu cho chút ớt sa tế.

Sáng ra làm tô bún bò Huế dồi sụn, no tới trưa! - Ảnh 2.

Bún bò Huế đã "màu mỡ" hơn xưa nhờ việc du nhập ẩm thực mọi miền tại Sài Gòn (Ảnh: Minh Đức)

Sài Gòn không thiếu những hàng quán bán bún bò, nhưng mỗi hàng quán lại có các đặc trưng riêng thú vị.

Quán thì cho thịt bò tái, có quán lại sử dụng nước lèo nấu từ dứa (trái khóm) rất thanh mát, hay cũng có quán bán cả... dồi chiên cho món bún bò!

Thoạt nghe tưởng rằng dồi chiên chỉ thích hợp ăn với các món cháo, hóa ra lại cực kỳ "đẩy đưa" khi ăn cùng nước lèo của bún bò!

Sáng ra làm tô bún bò Huế dồi sụn, no tới trưa! - Ảnh 3.

Nằm trên trục đường Phan Xích Long - Vạn Kiếp với ẩm thực phong phú, là quán bún bò cô Minh (Ảnh: Minh Đức)

Quán bún bò Huế cô Minh là số rất ít những nơi bán bún bò... dồi chiên đặc sắc, nhiều người tìm tới ăn vì tò mò hương vị, ăn rồi mới thấy ngoài dồi chiên giòn thơm ra thì thực tế món bún bò ở đây cũng ngon ngọt chả kém.

Dồi chiên quán bún này không phải kiểu dồi chiên truyền thống, nó được làm từ thịt nạc dăm cộng với chút bì da... cảm giác gần giống chả bì, vừa có chút lạ vừa có chút quen nhưng tựu trung lại là ngon!

Sáng ra làm tô bún bò Huế dồi sụn, no tới trưa! - Ảnh 4.

Tô bún bò Huế dồi chiên có giá 50.000 đồng, nhưng ăn rồi mới thấy đáng tiền! (Ảnh: Minh Đức)

Buổi sáng làm tô bún bò Huế dồi chiên với đầy đủ "các món ăn chơi" từ thịt bắp, gân mềm, chả cua, giò sụn siêu ngon thì miếng dồi chiên lại làm tăng thêm độ "no bụng".

Cô Minh có chia sẻ dồi chiên là công thức nhà làm mấy chục năm nay, thấy đưa vào bún bò ăn ngon nên cô giữ luôn tới giờ: "Mình buôn bán khắp nơi, đổi địa chỉ cũng mấy lần nên khách nào tìm tới thấy có bún bò dồi chiên là cô bán đó!".

Sáng ra làm tô bún bò Huế dồi sụn, no tới trưa! - Ảnh 5.

Nước lèo ninh từ thịt xương bò, thêm vị thơm vị ngọt thanh của dứa (Ảnh: Minh Đức)

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Sau trào lưu mang cơm trộn, học trò rủ nhau mở shop thời trang trong lớp

Sau trào lưu mang cơm trộn, học trò rủ nhau mở shop thời trang trong lớp

Sau hot trend cơm trộn hay "anti backpack" (nói không với balô), giới “nhất quỷ nhì ma” lại biến lớp học thành shop thời trang "quẹo lựa".

Trung tâm thương mại TP.HCM nhộn nhịp, mùa mua sắm cuối năm nhiều hứa hẹn

Trung tâm thương mại TP.HCM nhộn nhịp, mùa mua sắm cuối năm nhiều hứa hẹn

Nhiều người dân TP.HCM và du khách đổ về các trung tâm thương mại vui chơi, săn hàng khuyến mãi với giá hấp dẫn. Các trung tâm thương mại cũng ghi nhận nhiều thương hiệu mới đăng ký hoạt động, hoặc mở rộng quy mô, diện tích để đón mùa mua sắm cuối năm.

Chả ram Hà Tĩnh vỏ giòn tan, nhân độc đáo

Chả ram Hà Tĩnh vỏ giòn tan, nhân độc đáo

Không chỉ nguyên liệu chuẩn chỉnh mà chính tay nghề và cái tâm của người thợ làm bánh đã tạo nên thương hiệu riêng cho chả ram Hà Tĩnh.

10 cách mặc váy hai dây hợp với mùa thu

10 cách mặc váy hai dây hợp với mùa thu

Mùa thu năm nay, các quý cô sành điệu rất chuộng diện váy hai dây theo cách layer. 10 cách mặc váy hai dây này vừa trẻ trung, vừa thanh lịch.

Chọn gạo tốt cho sức khỏe

Chọn gạo tốt cho sức khỏe

Tùy vào nhu cầu và thể trạng sức khỏe mỗi người mà mỗi loại gạo mang lại giá trị dinh dưỡng khác nhau cho cơ thể.

Mùa rươi tháng 10

Mùa rươi tháng 10

“Tháng chín mưa rươi, tháng mười mưa mộng” - câu này miêu tả tiết trời cuối thu, đầu đông đặc trưng của miền Bắc. Khi bắt đầu trở gió heo may thì nhiều con phố đã thấy xuất hiện tiếng rao: “Ai mua rươi… ra mua nào…”. Ấy đích thị là mấy bà, mấy chị hàng rươi đi bán dạo.

Túi xách hàng hiệu làm từ... bánh mì bỏ đi

Túi xách hàng hiệu làm từ... bánh mì bỏ đi

Ít ai ngờ những ổ bánh mì vứt đi lại có thể xuất hiện tại một tuần lễ thời trang đẳng cấp thế giới trong hình hài của những chiếc túi xách hàng hiệu sang trọng đắt tiền.