Việt Nam chính thức xuất khẩu sầu riêng chính ngạch sang thị trường Trung Quốc là cơ hội lớn cho loại quả được mệnh danh “vua trái cây”. Bà con nông dân cần xác định mã vùng sầu riêng là tài sản quý phải được bảo vệ chặt chẽ, nếu gian lận sẽ bị thu hồi, thậm chí bị hủy.
Mặc dù cùng xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc nhưng giá mít Thái và sầu riêng ở miền Tây lại tăng, giảm khác nhau.
Lô sầu riêng với số lượng khoảng 20 container sẽ được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc kể từ ngày mai, 17-9. Đây là lô hàng đầu tiên xuất khẩu theo nghị định thư đã được ký kết giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam với Tổng cục Hải quan Trung Quốc.
Dù Trung Quốc mới phê duyệt một số mã vùng trồng, cơ sở sản xuất Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu sầu riêng chính ngạch, nhưng theo phản ánh của các doanh nghiệp, hiện trên thị trường đã xuất hiện tình trạng một số đơn vị mạo danh mã số.
Đã có chủ hàng đưa sầu riêng đến cửa khẩu khai báo thu mua từ vùng trồng đang trong giai đoạn ra hoa, chưa có thu hoạch để xuất khẩu sang Trung Quốc.
Các vườn trồng và cơ sở đóng gói phải tuân thủ chặt chẽ các quy định của phía Trung Quốc không chỉ trong kiểm tra ban đầu mà cần phải duy trì lâu dài.
Trung Quốc đã xác định được 51 mã số vùng trồng, 25 cơ sở đóng gói sầu riêng Việt Nam đáp ứng các yêu cầu của Nghị định thư và được chấp thuận đăng ký xuất khẩu
Giá cả dù ổn định, đầu ra hút hàng nhưng người trồng sầu riêng vẫn kém vui khi năm nay mất mùa nặng
“Cơn sốt” sầu riêng đang bùng nổ tại Trung Quốc. Đây hiện là loại quả nhập khẩu hàng đầu cả về số lượng lẫn giá trị của quốc gia đông dân nhất thế giới.
Tổng cục Hải quan Trung Quốc vừa chính thức ký Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với sầu riêng xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc. Nghị định thư này có hiệu lực từ ngày 11/7.