Hà Nội 31oC
Thứ hai, 26/09/2022

Sẽ cho đấu giá biển số xe ô tô, biển số Hà Nội và TP.HCM thấp nhất 40 triệu đồng

23/09/2022 7:00 AM (GMT+7)

Theo tờ trình của Chính phủ, người dân sẽ được quyền đấu giá biển số xe ô tô của bất kỳ tỉnh, thành phố nào, biển số Hà Nội và TP.HCM có mức đấu giá khởi điểm là 40 triệu đồng…

 

Chiều 22-9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) xem xét đề nghị bổ sung dự thảo nghị quyết của Quốc hội về thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022.

Tờ trình của Chính phủ do Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long trình tại phiên họp nêu rõ, tại Điều 3 Luật Quản lý, sử dụng tài sản công năm 2017 quy định “kho số viễn thông và kho số khác phục vụ quản lý nhà nước” là tài sản công, do đó, biển số xe ô tô được coi là tài sản công.

Tuy nhiên, hiện nay chưa có văn bản quy phạm pháp luật quy định cụ thể về cấp quyền sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá; loại biển số có thể đấu giá; xác định giá khởi điểm; phạm vi quyền và nghĩa vụ của người trúng đấu giá biển số xe;…

Do vậy, việc ban hành quy định sẽ đáp ứng nhu cầu của người dân trong việc lựa chọn, sử dụng "biển số đẹp” theo quan niệm của từng người sử dụng;


Sẽ cho đấu giá biển số xe ô tô, biển số Hà Nội và TP HCM thấp nhất 40 triệu đồng - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Long phát biểu tại phiên họp

Quy định này cũng giúp bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội trong việc cấp và sử dụng biển số xe, đăng ký xe; ngăn ngừa hành vi trục lợi từ việc cấp quyền sử dụng biển số ô tô; Xác lập quyền sử dụng của biển số ô tô; tạo sự bình đẳng, công khai, minh bạch trong cấp và sử dụng biển số ô tô.

Bên cạnh đó sẽ tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước từ đấu giá biển số ô tô; đầu tư hệ thống cơ sở vật chất cho công tác đăng ký, cấp biển số phục vụ công tác quản lý nhà nước.

"Kinh nghiệm quốc tế cho thấy, về vấn đề này, nhiều nước đã thực hiện việc lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá, như Mỹ, Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Myanmar…" - Bộ trưởng Bộ Tư pháp thông tin.

Về nội dung, Dự thảo Nghị quyết quy định thí điểm việc cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá bao gồm: xác định biển số ô tô thực hiện thí điểm đấu giá; giá khởi điểm của biển số đưa ra đấu giá; trường hợp bán cho doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân duy nhất tham gia đấu giá; quyền và nghĩa vụ của người trúng đấu giá; sử dụng nguồn thu từ đấu giá biển số.

Cụ thể: Quy định biển số đưa ra đấu giá là biển số ô tô nền màu trắng, chữ và số màu đen trong kho biển số chưa được đăng ký. Các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân có nhu cầu đấu giá được lựa chọn bất kỳ biển số nào trong kho số đấu giá của tất cả các địa phương trên toàn quốc để tham gia đấu giá.

Quy định không đưa ra đấu giá đối với một số biển số xe như: biển số cấp cho xe mua sắm từ ngân sách nhà nước, xe của Quân đội, xe của tổ chức doanh nghiệp nước ngoài, cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế và người nước ngoài làm việc trong cơ quan, tổ chức đó hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam.

Giá khởi điểm ở Hà Nội, TP.HCM là 40 triệu đồng (gấp 2 lần lệ phí đăng ký); vùng 2 gồm các địa phương còn lại có giá khởi điểm 20 triệu đồng (gấp 20 lần lệ phí đăng ký). Trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày trúng đấu giá, biển số phải được gắn với phương tiện, nếu không sẽ bị thu hồi…

Phát biểu tại phiên họp, Thiếu tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, ban đầu Bộ Công an định tổ chức đấu giá ở các địa phương, nhưng qua nghiên cứu và đánh giá cho thấy, việc đấu giá phân tán như thế sẽ không đảm bảo tính thống nhất.

"Chúng tôi đã tính toán lại, tất cả việc đấu giá biển số xe sẽ được tổ chức tập trung tại Bộ Công an. Tại phiên họp Uỷ ban Pháp luật lần trước, chúng tôi cũng đã xin rút lại đề nghị tỷ lệ nguồn thu 30-70 mà tất cả sẽ nộp vào ngân sách trung ương" - Thứ trưởng Nguyễn Văn Long thông tin.

Thứ trưởng Bộ Công an cũng khẳng định: "Một trong những nguyên tắc xuyên suốt khi chúng tôi xây dựng dự thảo nghị quyết là công dân Việt Nam có quyền đấu giá biển số xe ô tô của bất kỳ tỉnh, thành nào trên lãnh thổ Việt Nam, và hiện nay với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, tất cả những hạ tầng của Bộ Công an hoàn toàn có thể đáp ứng tốt".

Qua thảo luận, 100% thành viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội có mặt đã biểu quyết đồng ý thông qua việc đưa dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022.

Theo ANTĐ

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Cuộc chơi mới trên thị trường thương mại điện tử

Cuộc chơi mới trên thị trường thương mại điện tử

TikTok đang tạo ra những xu hướng mua sắm kết hợp giải trí mới trên thị trường thương mại điện tử. Thành công nhanh chóng của ứng dụng này khiến các ông lớn trong ngành phải dè chừng. Nhưng liệu trải nghiệm mua sắm trên các ứng dụng mạng xã hội như TikTok có thể sớm thay thế được các trải nghiệm mua sắm trên các sàn truyền thống?

Báo động hình thức mới trộm tiền trong thẻ tín dụng

Báo động hình thức mới trộm tiền trong thẻ tín dụng

Những kẻ lừa đảo chỉ rút những khoản tiền nhỏ dưới hình thức phí dịch vụ hàng tháng từ thẻ tín dụng khiến chủ thẻ không phát hiện ra.

Vừa mở bán, SUV 5 chỗ mới của Mazda hút khách bất ngờ

Vừa mở bán, SUV 5 chỗ mới của Mazda hút khách bất ngờ

Lượng khách hàng đặt mua Mazda CX-60 trong 2 tháng rưỡi qua đã tăng gấp đôi so với kỳ vọng của hãng.

10 trào lưu điên rồ nhất TikTok hiện nay

10 trào lưu điên rồ nhất TikTok hiện nay

Để thu hút lượt xem, nhiều người dùng TikTok không ngại tạo ra các thử thách ngớ ngẩn, thậm chí đùa cợt với tính mạng của chính mình. New York Post kể ra 10 trào lưu điên rồ nhất.

Cảnh giác lừa đảo "khóa thuê bao điện thoại"

Cảnh giác lừa đảo "khóa thuê bao điện thoại"

Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam thuộc Cục An toàn thông tin (ATTT) vừa khuyến nghị người dân nâng cao cảnh giác, không làm theo các yêu cầu từ cuộc gọi lừa đảo “khóa thuê bao điện thoại”.

Honda Việt Nam nâng cấp đồng loạt 3 mẫu xe mô tô phân khối lớn

Honda Việt Nam nâng cấp đồng loạt 3 mẫu xe mô tô phân khối lớn

Honda Việt Nam vừa ra mắt loạt phiên bản mới cho các mẫu xe mô tô phân khối lớn bao gồm: CB500F, CBR500R và CB500.

Bộ Tài chính nói về quản lý thuế với ôtô nhập khẩu dạng biếu, tặng

Bộ Tài chính nói về quản lý thuế với ôtô nhập khẩu dạng biếu, tặng

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc vừa ký văn bản trả lời kiến nghị cử tri về quản lý thuế đối với ôtô nhập khẩu theo loại hình biếu, tặng.