Sau 2 tháng trồng khôi phục, sen Bách Diệp - loại sen đặc biệt của hồ Tây (Hà Nội) đã bung nở rực rỡ, sẵn sàng hòa chung không khí lễ hội hoa sen tại Thủ đô sắp diễn ra.
Do thời tiết khắc nghiệt và nhiều diện tích hồ trồng sen tại quận Tây Hồ (Hà Nội) đang trong quá trình "hồi sinh" nên nguồn cung bị sụt giảm mạnh, khiến người dân gặp khó trong việc mua trà và sen hồ Tây đầu mùa.
Hàng nghìn mầm sen Bách Diệp được trồng ở hồ Đầm Đông, ao Thủy Sứ (phường Quảng An) và ao sen 1, ao sen 2 (phường Nhật Tân) sau cải tạo nhằm khôi phục sen Tây Hồ, hướng tới lễ hội sen và nghề làm trà sen truyền thống ở Hà Nội.
Thời gian gần đây, một doanh nghiệp tại Hà Nội đã thả hàng nghìn con cá Koi xuống hồ sen cạnh phố Nhật Chiêu (quận Tây Hồ), thu hút rất đông người dân tới chụp ảnh, check-in.
Nói đến nghệ thuật ướp trà sen là nhắc đến những làng cổ ven hồ Tây. Từ xa xưa, người dân các làng Quảng Bá, Tây Hồ và Nghi Tàm đã lưu truyền nghệ thuật ướp trà sen tinh tế, đưa hương sen Tây Hồ vào nghệ thuật thưởng trà.
Bằng tình yêu sen Tây Hồ của thế hệ trẻ, bằng sự đam mê chị Nguyễn Thị Bách Diệp đã nghiên cứu, tạo ra những loại trà hương Sen Tây Hồ mà không nơi nào có được, mang cả tâm hồn và nét văn hóa của người Hà Nội.
Những ngày cuối tháng 5 đầu tháng 6 là thời điểm đẹp nhất mùa ướp trà sen, sen mùa hạ ngan ngát đượm nồng vị trà nõn tôm Tân Cương như đánh thức mọi giác quan của người thưởng thức.