Hà Nội 31oC
Thứ hai, 20/03/2023

Tây Ninh: Nơi trồng kiệu chưa năm nào lỗ vốn

28/01/2022 6:30 AM (GMT+7)

Cánh đồng thuộc khu phố An Thới, phường An Tịnh (TX.Trảng Bàng) là nơi có diện tích trồng kiệu lớn nhất, và cho năng suất cao nhất ở Tây Ninh. Năm nay, với giá bán 25.000 đồng/kg, 1ha trồng kiệu giúp nông dân thu lợi nhuận 200 triệu đồng.

Trồng kiệu chưa năm nào lỗ vốn

Ngày thường, cánh đồng rộng hàng trăm ha ở khu phố An Thới cũng trồng lúa và hoa màu như bao cánh đồng khác.

Chỉ đến những tháng cuối năm, khu vực này mới xuất hiện những vuông đất trồng kiệu. Và từ giữa tháng chạp âm lịch trở đi, hàng chục hộ nông dân tất bật cho vụ thu hoạch kiệu duy nhất trong năm.

Ông Hồ Văn Khang - Phó Chủ tịch Hội Nông dân TX.Trảng Bàng kể, từ vài thập niên trước, khu vực An Thới chỉ có vài hộ dân trồng kiệu.

Nhận thấy thổ nhưỡng nơi đây thích hợp cho cây kiệu phát triển, nên cứ vào vụ đông xuân là cây kiệu lại xuống giống. Đến nay đã có khoảng 40 hộ dân trồng kiệu.

Cánh đồng kiệu ở khu phố An Thới, phường An Tịnh (TX.Trảng Bàng). Ảnh: Trần Khánh

Cánh đồng kiệu ở khu phố An Thới, phường An Tịnh (TX.Trảng Bàng). Ảnh: Trần Khánh

Từ tháng giêng đến tháng 7 âm lịch, nơi đây vẫn chuyên canh các loại cây rau màu như bầu, bí, dưa leo, khổ qua, đậu đũa.

Đến tháng 8 âm lịch, các hộ dân bắt đầu lên luống để trồng kiệu. Nông dân trồng khoảng 4 tháng là thu hoạch để bán tết.

Ông Phạm Công Để, nông dân trồng kiệu lâu năm ở An Thới cho biết, cây kiệu tương đối khó trồng vì kén chọn đất; không chịu ngập úng.

Gần như chỉ có khu vực An Thới mới thích hợp trồng kiệu. Củ kiệu nơi đây có màu trắng sáng, dễ bóc tách khỏi đất trồng khi thu hoạch.

"Cây kiệu ở các khu vực lân cận không đạt năng suất nên diện tích trồng cũng không đáng kể", ông Để nói.

Khu phố An Thới đang có 4 Tổ hợp tác trồng trọt. Ông Để hiện đang là tổ trưởng của 1 trong 4 tổ hợp tác ở địa phương.

Kiệu được bó thành bó nhỏ, khoảng 1kg/bó. Ảnh: Trần Khánh

Kiệu được bó thành bó nhỏ, khoảng 1kg/bó. Ảnh: Trần Khánh

Ông Để nhẩm tính, 1 kg củ kiệu giống có thể sản xuất 20-25 kg củ kiệu thương phẩm. 1ha đất cần khoảng 1.000 kg củ kiệu giống. Tổng vốn đầu tư cho một ha trồng kiệu khoảng 175 triệu đồng.

Với giá bán bình quân 25.000 đồng/kg, người trồng kiệu có thể thu lợi nhuận hơn 200 triệu đồng/ha.

Trồng kiệu tốn chi phí cao, nhiều công chăm sóc, thời gian trồng lại dài hơn các loại hoa màu khác. "Tuy nhiên, lợi nhuận từ trồng kiệu thường cao hơn gấp đôi nên hấp dẫn người trồng", ông Để nói.

Mở rộng diện tích trồng kiệu

Các loại bệnh hại thông thường trên cây kiệu chủ yếu là bệnh cháy lá, thúi củ khi xuất hiện những cơn mưa trái mùa.

Nhờ kinh nghiệm trồng kiệu lâu năm và luôn chủ động phòng ngừa nên hầu như chưa năm nào ông Để gặp thiệt hại. Giá bán củ kiệu năm nay vẫn duy trì ổn định như năm ngoái nên người trồng vẫn có thu nhập khá.

Ông Hồ Văn Khang - Phó Chủ tịch Hội Nông dân thị xã Trảng Bàng cho biết, tiết trời năm nay thích hợp cho cây kiệu làm củ.

Cuối năm cũng là thời điểm nông dân xuống giống kiệu đại trà, với diện tích lớn nhưng hầu như không gặp khó khăn trong tiêu thụ.

Có lẽ do củ kiệu là món ăn truyền thống trong dịp Tết. Củ kiệu sau khi sơ chế có thể sử dụng lâu dài, lại dễ bảo quản. Vì thế giá bán kiệu luôn ở mức cao.

Nhiều hội viên nông dân ở khu phố An Thới trông chờ vào vụ trồng kiệu duy nhất trong năm.

Kiệu được rửa sạch trước khi giao cho thương lái. Ảnh: Trần Khánh

Kiệu được rửa sạch trước khi giao cho thương lái. Ảnh: Trần Khánh

Thu nhập khá từ trồng kiệu giúp bà con cải thiện thu nhập sau những ngày vất vả với các loại rau màu khác trong mùa dịch Covid-19.

Thực tế là do ảnh hưởng dịch Covid-19, diện tích trồng kiệu năm nay có phần sụt giảm. Nhưng nông dân ở An Thới vẫn nỗ lực duy trì sản xuất, vẫn xuống giống để kịp phục vụ thị trường tết.

Củ kiệu An Thới chủ yếu tiêu thụ ở các chợ đầu mối TP.HCM. Loại cây trồng này cần nhiều vốn nhưng khi ít bị thua lỗ. "Đây cũng là nghề truyền thống đã giúp nhiều hộ nông dân ở An Thới thoát nghèo", ông Khang tâm sự.

Vùng trồng kiệu ở An Thới có diện tích khoảng 40ha. Hiện nay, nhiều hộ nông dân ở An Thới đang cần thêm nguồn vốn để mở rộng diện tích trồng kiệu.   

Trong hơn 30 hộ dân trồng kiệu ở khu phố An Thới, Hội Nông dân phường An Tịnh đã hỗ trợ cho 15 hộ dân vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội.

"Tới đây, Hội Nông dân sẽ tiếp tục tạo điều kiện cho 10 hộ hội viên nông dân vay vốn theo chương trình giải quyết việc làm để phát triển mô hình trồng kiệu truyền thống ở địa phương", ông Khang chia sẻ thêm. 

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Thuế nhập khẩu nguyên liệu thức ăn "đè" ngành chăn nuôi, thủy sản

Thuế nhập khẩu nguyên liệu thức ăn "đè" ngành chăn nuôi, thủy sản

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa có công văn gửi Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), đề xuất giảm thuế nhập khẩu khô đậu tương từ 2% xuống 0% để hỗ trợ ngành nuôi trồng thủy sản Việt Nam.

Không khuyến khích trồng, nếu sầu riêng không hợp đất

Không khuyến khích trồng, nếu sầu riêng không hợp đất

Cây sầu riêng dù giá trị cao nhưng chính quyền địa phương không khuyến khích nông dân trồng do điều kiện thổ nhưỡng chưa thuận lợi.

Nghiêm cấm các ngân hàng tư vấn sai khi bán bảo hiểm, trái phiếu

Nghiêm cấm các ngân hàng tư vấn sai khi bán bảo hiểm, trái phiếu

Ngân hàng không được để xảy ra trường hợp nhân viên cung cấp thông tin không chính xác về trái phiếu, bảo hiểm cho nhà đầu tư để đạt chỉ tiêu kinh doanh.

Tận dụng lợi thế bứt phá xuất khẩu gạo

Tận dụng lợi thế bứt phá xuất khẩu gạo

Năm 2023, ngành lúa gạo Việt Nam được cho là sẽ hưởng lợi từ giá gạo duy trì ở mức cao vì nhu cầu tăng cao, cùng đó là chi phí đầu vào hạ nhiệt.

Giá thép tăng 5 lần liên tiếp, có lập đỉnh mới?

Giá thép tăng 5 lần liên tiếp, có lập đỉnh mới?

Tính đến nay, giá thép đắt thêm từ 1-2 triệu đồng/tấn sau 5 lần tăng liên tiếp, lên gần 17,5-17,8 triệu đồng/tấn, chỉ cách đỉnh 1,5 triệu đồng.

Dâu tây gắn mác Đà Lạt, Sơn La tràn ngập đường phố TP.HCM

Dâu tây gắn mác Đà Lạt, Sơn La tràn ngập đường phố TP.HCM

Chưa bao giờ dâu tây rẻ như hiện nay khi chỉ cần 25.000 – 30.000 đồng người tiêu dùng có thể mua 1 hộp nửa ký.