Thứ tư, 17/07/2024

Thanh khoản ổn định, thị trường hàng hóa kỳ vọng nhu cầu tiêu thụ tăng trở lại

MXV

24/10/2022 9:08 AM (GMT+7)

Theo Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV), thị trường hàng hóa đóng cửa tuần giao dịch vừa qua (17/10 - 23/10) với diễn biến giá phân hóa của các mặt hàng nguyên liệu. Chỉ số MXV-Index ghi nhận 4 phiên giảm và 1 phiên tăng điểm, chốt tuần chỉ số hàng hóa này tiếp tục giảm 1,74%, xuống mức 2.427 điểm.

Mặc dù lực bán chiếm ưu thế trên toàn thị trường, tuy nhiên, nhà đầu tư dành nhiều sự quan tâm đến mức tăng rất mạnh của các mặt hàng dầu thực vật. Dầu đậu tương kỳ hạn tháng 12 trên Sở Chicago tăng vọt 9,49% lên 1.576,3 USD/tấn. Cùng với đó, dầu cọ Malaysia cũng tăng đến 5,27%, đóng cửa ở sát mức 866 USD/tấn. Theo sau đó, các mặt hàng kim loại quý cũng đón nhận lực mua rất tích cực.

Thanh khoản ổn định, thị trường hàng hóa kỳ vọng nhu cầu tiêu thụ tăng trở lại - Ảnh 1.

Hàng tiêu dùng


Ở chiều ngược lại, khí tự nhiên dẫn đầu đà giảm của toàn thị trường với mức giảm mạnh 23,15%, xuống còn 4,96 USD/triệu đơn vị nhiệt Anh, trở về vùng giá hồi giữa tháng 03 năm nay, trước thời điểm căng thẳng quanh khu vực Biển Đen diễn ra. 

Trước các mức biến động rất mạnh của thị trường, giá trị giao dịch trung bình toàn Sở trong tuần trung bình đạt trên 4.100 tỷ đồng mỗi phiên, tương đương với mức trung bình trong tháng 10 cho thấy dòng tiền đầu tư đến thị trường đang trong giai đoạn tương đối ổn định.

Nguồn cung nới lỏng tại Ấn Độ đẩy giá bông giảm 6 tuần liên tiếp xuống mức thấp nhất gần 2 năm trở lại đây

Kết thúc tuần giao dịch 17/10 – 23/10, sắc đỏ áp đảo hoàn toàn trên bảng giá các mặt hàng nhóm nguyên liệu công nghiệp. Dầu cọ thô là mặt hàng duy nhất mang sắc xanh trong tuần qua, với mức tăng hơn 6%. Bông là mặt hàng có lực giảm mạnh nhất với gần 5% trước áp lực từ nguồn cung tại các quốc gia sản xuất chính.  

Bông có tuần giảm thứ 6 liên tiếp, đẩy giá về mức thấp nhất trong gần 2 năm trở lại đây. Nguyên nhân chính khiến giá bông giảm mạnh trong tuần qua đến từ việc Ấn Độ dự kiến sản lượng bông niên vụ 22/23 sẽ tăng khoảng 12% lên mức 34,4 triệu bao, trong khi nhu cầu tiêu thụ trên toàn cầu đứng trước nguy cơ suy yếu do lo ngại suy thoái kinh tế. Bên cạnh đấy, tiến độ thu hoạch bông tại Mỹ theo báo cáo Tiến độ mùa vụ hồi đầu tuần vẫn cho thấy tín hiệu tích cực với mức thu hoạch 37% sản lượng dự kiến, cao hơn cả mức cùng kỳ năm ngoái cũng như trung bình 05 năm gần nhất, đã gây áp lực lên giá và khiến mặt hàng này giảm mạnh như vậy.  

Thanh khoản ổn định, thị trường hàng hóa kỳ vọng nhu cầu tiêu thụ tăng trở lại - Ảnh 2.

Cà phê Arabica có tuần giảm thứ 4 liên tiếp, giá chạm mức thấp nhất trong hơn 1 năm trở lại đây. Mưa xuất hiện liên tục tại Minas Gerais, vùng trồng cà phê chính của Brazil, đã đưa đến triển vọng nguồn cung trong niên vụ 2023/24 trở nên tích cực hơn, từ đó hỗ trợ lực bán trên thị trường, khiến giá mặt hàng này giảm gần 3% trong tuần qua. Robusta cũng giảm tương đối mạnh 2,68%. Bên cạnh những yếu tố tác động đến nguồn cung tại Brazil, lực giảm của mặt hàng này còn đến từ dữ liệu sơ bộ về xuất khẩu cà phê tính đến ngày 15/09/2022 của Việt Nam đạt 23,01 triệu bao, tăng 11,05% so với cùng kỳ năm trước đã đẩy giá giảm sâu hơn 2% trong phiên cuối tuần và kéo giá cả tuần đi xuống.  

Đường 11 sụt giảm sau 4 tuần tăng liên tiếp với mức giảm 2,44% và đường trắng ghi nhận mức giảm mạnh hơn với 4,70%. Sản lượng đường trong niên vụ 22/23 của Ấn Độ dự kiến sẽ tăng 36,5 triệu tấn, tương đương mức tăng 2% so với niên vụ trước, kéo theo xuất khẩu có thể đạt 9 triệu tấn, cao hơn mức dự đoán 7-8 triệu tấn trước đó, được cho là nguyên nhân chính kéo giá đường giảm sâu trong tuần qua.  

Thị trường chứng khoán Châu Á suy yếu do các chỉ số vĩ mô không mấy tốt tại Nhật Bản và Trung Quốc, khiến thị trường trở nên lo ngại về việc sụt giảm nhu cầu tiêu thụ, đẩy giá cả 2 mặt hàng cao su đều giảm sâu. 

Là mặt hàng duy nhất ghi nhận sắc xanh trong tuần qua, dầu cọ thô nhận được hỗ trợ từ lo ngại mưa lớn và nguy cơ lũ lụt tại Malaysia khi quốc gia này đã chính thức bước vào mùa mưa kéo dài từ tháng 10 năm nay đến tháng 01 năm sau. Điều này có thể ảnh hưởng xấu đến hoạt động thu hoạch cũng như sản xuất mặt hàng này trong thời gian tới, khiến nguồn cung có khả năng bị thu hep, từ đó gây áp lực giúp giá bật tăng hơn 6% trong tuần qua. 

Kim loại quý đón nhận lực mua mạnh, lo ngại nguồn cung lấn át sức ép vĩ mô kéo giá đồng phục hồi

Sắc đỏ bao phủ phần lớn các mặt hàng giao dịch liên thông với Sở Giao dịch kim loại London, trong khi các kim loại còn lại đều đón nhận lực mua tích cực. Đối với nhóm kim loại quý, kháng cự 18 USD/ounce đã hỗ trợ bạc kết thúc tuần trong sắc xanh với mức tăng 5,51% lên mức 19,07 USD/once. Bạch kim cũng có mức tăng tương đối lớn, 4,36% lên mức 933,9 USD/ounce. 

Các nhà đầu tư đang có xu hướng phân bổ lượng tiền mặt nắm giữ trước đó vào các thị trường rủi ro trong tuần qua, khi mùa báo cáo thu nhập của các doanh nghiệp trong quý III vẫn tương đối tích cực, bất chấp môi trường lãi suất cao. Đồng Dollar Mỹ suy yếu trở lại đã hỗ trợ cho bạc và bạch kim do áp lực chi phí nắm giữ giảm. Bên cạnh đó, thị trường đang dần tìm ra các dấu hiệu về việc khi nào thì Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ làm chậm tốc độ thắt chặt tiền tệ. Vào cuối tuần, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng lạm phát đang không ăn sâu đến sức khỏe của nền kinh tế, và Chủ tịch Fed San Francisco, Mary Daly phát đi thông điệp rằng đã đến lúc bắt đầu nói về việc làm chậm tốc độ tăng chi phí đi vay. Tâm lý rủi ro của nhà đầu tư được cải thiện đã giúp giá bạc và bạch kim, vốn nhạy cảm với đồng USD và mức lãi suất tăng mạnh. 

Thanh khoản ổn định, thị trường hàng hóa kỳ vọng nhu cầu tiêu thụ tăng trở lại - Ảnh 3.

Trên thị trường kim loại cơ bản, giá đồng COMEX tăng 1,49% lên mức 3,47 USD/pound trong bối cảnh lo ngại về nguồn cung thắt chặt. Theo dữ liệu từ Tổ chức Nghiên cứu đồng quốc tế, dự báo thị trường đồng sẽ thâm hụt khoảng 325.000 tấn đồng trong năm 2022 và thặng dư 155.000 tấn đồng vào năm 2023. Trafigura, một trong những nhà giao dịch hàng hóa lớn nhất thế giới, cũng cảnh báo rằng tồn kho đồng toàn cầu đã giảm xuống mức cực kỳ thấp. Do đó, bất chấp còn nhiều rào cản từ sức ép vĩ mô và dịch bệnh, giá đồng vẫn đón nhận lực mua. 

Trong khi đó, quặng sắt giảm 3,15%, chạm mốc 90,82 USD/tấn khi dự báo từ Hiệp hội Thép Thế giới cho thấy nhu cầu thép toàn cầu sẽ giảm 2,3% so với năm 2021, chịu sức ép từ cuộc khủng hoảng năng lượng của châu Âu và tăng trưởng tương đối ảm đạm của Trung Quốc. 


Kỳ vọng nhu cầu tiêu thụ tăng trở lại sẽ hỗ trợ giá hàng hoá nguyên liệu trong tuần này

Theo MXV, sức ép vĩ mô vẫn sẽ là yếu tố cơ bản gây áp lực tới giá của các mặt hàng trong nhóm kim loại khi mà Fed vẫn còn động lực tăng lãi suất trong giai đoạn cuối năm. Tuy nhiên, khác với giai đoạn trước, các yếu tố này nhiều khả năng sẽ không còn tác động quá mạnh đến các mặt hàng kim loại cơ bản. Thay vào đó, thị trường sẽ chuyển hướng tập trung phân tích nhiều hơn tới triển vọng phục hồi trong nhu cầu tiêu thụ, đặc biệt là ở Trung Quốc. Giá đồng và quặng sắt có thể sẽ được hỗ trợ trong trường hợp các gói kích thích kinh tế được đẩy mạnh vào 2 tháng tới.

Còn trên thị trường nông sản, đầu tuần này, các mặt hàng trên Sở Chicago có khả năng sẽ lấy lại lực mua tích cực sau tuần suy yếu vừa qua. Kỳ vọng nhu cầu tiêu thụ hồi phục trở lại, đặc biệt là ở Trung Quốc cũng sẽ là yếu tố hỗ trợ giá ngũ cốc và hạt lấy dầu. Cùng với đó, lo ngại nguồn cung thắt chặt do thời tiết bất lợi tại các khu vực sản xuất chính sẽ thúc đẩy đà tăng cho giá. Một yếu tố hỗ trợ giá khác là hạn hán tại Mỹ đang làm hạn chế năng lực vận chuyển nội địa do mực nước tại các con sông huyết mạch bị sụt giảm đáng kể và cản trở tàu thuyền ở các tuyến vận chuyển nông sản quan trọng. Báo cáo giao hàng xuất khẩu và báo cáo tiến độ mùa vụ của Bộ Nông nghiệp Mỹ phát hành vào đêm nay theo giờ Việt Nam sẽ đóng vai trò rất quan trọng để thị trường có thể đánh giá chính xác cán cân cung cầu trong ngắn hạn.

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam 

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đào mận không rõ nguồn gốc núp bóng hoa quả Việt

Đào mận không rõ nguồn gốc núp bóng hoa quả Việt

Những ngày giữa tháng 7, mặc dù trong nước đã gần hết mùa thu hoạch mận, đào nhưng trên thị trường những loại quả này vẫn gắn mác Việt Nam bán tràn lan.

Trước khi rớt giá thê thảm, sầu riêng Musang King đắt cỡ nào?

Trước khi rớt giá thê thảm, sầu riêng Musang King đắt cỡ nào?

Trước khi rớt giá còn 250.000 – 300.000 đồng/kg, sầu riêng Musang King từng có giá lên tới gần triệu đồng/kg nguyên trái tại Việt Nam.

Bị phạt tới 300 triệu đồng nếu vi phạm quản lý giá

Bị phạt tới 300 triệu đồng nếu vi phạm quản lý giá

Theo Nghị định số 87/2024/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong quản lý giá. Mức phạt tiền tối đa đối với cá nhân vi phạm hành chính trong quản lý giá là 150 triệu đồng, đối với tổ chức là 300 triệu đồng.

Giá vàng hôm nay: Vàng nhẫn vượt ngưỡng 77 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay: Vàng nhẫn vượt ngưỡng 77 triệu đồng/lượng

Sau nhiều ngày tăng liên tiếp, giá vàng nhẫn hôm nay (16/7) đã vượt ngưỡng 77 triệu đồng/lượng và cao hơn giá vàng miếng trong nước.

Công ty kinh doanh vật liệu xây dựng bị phạt 95 triệu đồng

Công ty kinh doanh vật liệu xây dựng bị phạt 95 triệu đồng

Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 8 đã phối hợp với Công an phường 2, quận Tân Bình, TP.HCM kiểm tra tại công ty vật liệu xây dựng trên đường Bạch Đằng phát hiện 5.275 thiết bị vệ sinh không có nguồn gốc có tổng giá trị là 116.550.000 đồng. Số hàng này đã bị tịch thu.

Sự thật sầu riêng chín cây bán trên chợ online

Sự thật sầu riêng chín cây bán trên chợ online

Nghe lời quảng cáo hấp dẫn trên chợ mạng, nhiều người tiêu dùng đã đặt hàng mua sầu riêng chín cây về ăn, nhưng thực tế “dở khóc, dở cười” khi nhận hàng.