Hà Nội 31oC
Thứ sáu, 19/08/2022

Thành phố Hồ Chí Minh: Năm 2025 ngành logistics sẽ được số hoá

30/06/2022 6:00 PM (GMT+7)

Đó là một trong những dấu mốc quan trọng trong “Kế hoạch chuyển đổi số ngành logistics trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2022 - 2025, định hướng đến năm 2030” vừa được ban hành.

 

Thành phố Hồ Chí Minh: Năm 2025 ngành logistics sẽ được số hoá - Ảnh 1.

Khi hệ thống logistics được số hoá sẽ giảm được sự ùn tắc tại các cảng trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo Kế hoạch đề ra, đến năm 2025 Thành phố Hồ Chí Minh sẽ phải hoàn thành việc thiết lập bản đồ số logistics, kho dữ liệu tập trung, tạo ra các nền tảng số kết nối dịch vụ vận tải đa phương thức.

Đến năm 2030, hoàn thành việc xây dựng phiên bản số của hệ thống logistics, diễn đạt trạng thái của các luồng di chuyển, lưu trữ hàng hóa trong nước và xuất nhập khẩu qua địa bàn thành phố. Từ đó, nâng cao năng lực hoạch định, quản lý Nhà nước đối với hoạt động logistics trên địa bàn và hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi số và kinh doanh hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, mỗi năm thành phố sẽ tổ chức ít nhất 2 lớp đào tạo, bồi dưỡng kiến thức triển khai chuyển đổi số ngành logistics cho doanh nghiệp và công chức trên địa bàn. Mỗi năm tổ chức ít nhất 2 hội nghị, hội thảo nhằm chia sẻ kinh nghiệm triển khai chuyển đổi số trong lĩnh vực logistics.

Để thực hiện được kế hoạch này, Thành phố Hồ Chí Minh xác định cần phải xây dựng kho dữ liệu dùng chung về hoạt động logistics trên địa bàn; xây dựng giải pháp, ứng dụng trên nền tảng khai thác kho dữ liệu dùng chung để phục vụ cho cơ quan nhà nước và doanh nghiệp. Phát triển các nền tảng kết nối giao thương giữa doanh nghiệp sản xuất, doanh nghiệp logistics, doanh nghiệp phân phối và người tiêu dùng để tối ưu hóa các công đoạn của chuỗi logistics.

Bên cạnh đó, xây dựng hệ thống thông tin địa lý (GIS) về logistics. Trong đó, rà soát, cập nhật, bổ sung các lớp cơ sở dữ liệu hệ thống thông tin đại lý (GIS) về logistics trên địa bàn Thành phố gồm hệ thống cảng biển, cảng cạn (ICD), hệ thống cảng thủy nội địa, kho bãi, trung tâm logistics; hệ thống giao thông đường bộ, đường thủy, đường sắt, đường hàng không…

Đặc biệt, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ chú trọng vào công tác nâng cao nhận thức về chuyển đổi số trong ngành logistics thông qua các các khóa học, tập huấn, đi khảo sát thực tế để giới thiệu, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm triển khai chuyển đổi số logistics cho doanh nghiệp và công chức thành phố.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Apple sắp bán quảng cáo trên iPhone

Apple sắp bán quảng cáo trên iPhone

Quảng cáo sẽ là từ khóa mới, định hình tương lai của gã khổng lồ công nghệ.

Nghiên cứu cho thấy kết nối 6G ảnh hưởng đến não

Nghiên cứu cho thấy kết nối 6G ảnh hưởng đến não

Các nhà khoa học Trung Quốc đã có một phát hiện quan trọng khi quan sát tế bào thần kinh chuột được tiếp xúc một lượng nhỏ bức xạ terahertz liều thấp.

Đăng kiểm xe, ô tô cần nộp những loại phí nào?

Đăng kiểm xe, ô tô cần nộp những loại phí nào?

Đăng kiểm xe chính là việc cơ quan nhà nước kiểm định chất lượng xe nhằm đảm bảo an toàn khi xe lưu thông trên đường. Bên cạnh thủ tục đăng kiểm, chi phí đăng kiểm xe là bao nhiêu cũng được quan tâm.

Chủ xe Nissan Almera: Giá trị xe chưa tới 600 triệu, thay cặp đèn pha gần 100 triệu đồng

Chủ xe Nissan Almera: Giá trị xe chưa tới 600 triệu, thay cặp đèn pha gần 100 triệu đồng

Với mức giá 87 triệu đồng, một cặp đèn pha Nissan Almera bản CVT cao cấp đã chiếm khoảng 15% giá trị của cả chiếc xe.

BMW hợp tác với Toyota phát triển xe chạy bằng khí hydro

BMW hợp tác với Toyota phát triển xe chạy bằng khí hydro

Hai nhà sản xuất xe hơi dự kiến sản xuất hàng loạt mẫu xe này từ năm 2025.

Bán tải hàng hiếm International R160 tại Đà Lạt

Bán tải hàng hiếm International R160 tại Đà Lạt

Sau hơn một năm tùy chỉnh, chiếc bán tải International R160 chuyên phục vụ cho công tác phòng cháy chữa cháy đã chuyển sang vẻ bề ngoài mang đậm phong cách đồng quê kiểu Mỹ.

Dàn SUV đời cổ hấp dẫn nhiều nhà sưu tầm

Dàn SUV đời cổ hấp dẫn nhiều nhà sưu tầm

Nhờ thiết kế vượt thời gian, hiệu quả vận hành và độ tin cậy cao, những chiếc SUV dưới đây vẫn có giá bán tăng vọt dù đã xuất xưởng sau hàng chục năm.