Thứ bảy, 20/04/2024

Thế Giới Di Động tự ý giảm tiền thuê mặt bằng: Cơ hội thắng kiện của chủ nhà ra sao?

04/10/2021 12:12 PM (GMT+7)

Dù tòa án công nhận dịch bệnh Covid-19 là thuộc trường hợp bất khả kháng thì người thuê nhà cũng chỉ có thể thương lượng với chủ nhà chứ không có quy định nào cho phép người thuê được tự ý giảm giá…

Mấy ngày nay, việc Công ty CP Đầu tư Thế Giới Di Động (HoSE: MWG) đơn phương thông báo tới các đối tác để tự ý giảm tiền thuê, thậm chí không đóng tiền thuê mặt bằng trong thời gian đóng cửa vì dịch bệnh Covid-19 đang gây nên nhiều ý kiến trái chiều. Một bên cho rằng việc bị ảnh hưởng bởi Covid-19 là bất khả kháng và cần có sự hỗ trợ thiện chí với nhau, một bên lại không đồng ý cách làm đơn phương của doanh nghiệp.

Theo luật sư, nếu hai bên không thể thống nhất thỏa thuận với nhau thì chỉ có thể khởi kiện ra tòa án.

2 tháng khó khăn nhất, MWG vẫn có lãi ngất ngưởng

Vận hành 3 chuỗi Điện Máy Xanh, Thế Giới Di Động và Bách Hóa Xanh, MWG dù chịu ảnh hưởng mạnh trước áp lực của dịch Covid-19, tuy nhiên chỉ số kinh doanh của đơn vị này vẫn khả quan dù gặp 2 tháng khó khăn nhất (tháng 7 -8).

Thế Giới Di Động tự ý giảm tiền thuê mặt bằng: Cơ hội thắng kiện của chủ nhà ra sao? - Ảnh 1.

Một cửa hàng Thế Giới Di Động trên đường Tỉnh lộ 10 đóng cửa trong tháng 8 - Ảnh: Quốc Hải

Báo cáo kết quả kinh doanh của MWG cho thấy, trong tháng 8, tuy chịu tác động của giãn cách xã hội theo nguyên tắc "ai ở đâu ở yên đó" tại nhiều tỉnh thành (gần 2.000 cửa hàng điện thoại và điện máy của MWG phải tạm đóng hoặc kinh doanh hạn chế), MWG vẫn duy trì khoản doanh thu lên tới 6.500 tỷ đồng và 222 tỷ đồng lợi nhuận.

Đáng nói, cũng trong tháng này, doanh thu online tăng "khủng" hơn 1.000 tỷ đồng, gấp 150% so với trước dịch và chiếm đến 30% tổng doanh thu của Thế Giới Di Động/Điện Máy Xanh.

Lũy kế 8 tháng đầu năm, MWG ghi nhận doanh thu thuần hợp nhất là 78.495 tỷ đồng, tăng 8% so với cùng kỳ và lợi nhuận sau thuế (LNST) là 3.006 tỷ đồng, tăng 12% so với cùng kỳ. Đặc biệt, khoản doanh thu online đóng góp hơn 7.540 tỷ đồng, tăng 17% so với cùng kỳ.

Với kết quả này, MWG đã hoàn thành 63% kế hoạch doanh thu và 63% kế hoạch LNST cả năm.

Thế Giới Di Động tự ý giảm tiền thuê mặt bằng: Cơ hội thắng kiện của chủ nhà ra sao? - Ảnh 2.

Người dân xếp hàng mua đồ ở Bách Hóa Xanh - Ảnh: Quốc Hải

Sau ngày 15/9, khi nhiều tỉnh thành cho phép mở cửa bán hàng hạn chế hoặc qua hình thức online, doanh thu của Thế Giới Di Động và Điện máy Xanh đã tăng trở lại với dự báo khôi phục khoảng 80% trước đó. Đồng thời, doanh thu online trong tháng 9 cũng dự kiến đạt trên 1.500 tỷ đồng, tăng khoảng 300% so với tháng bình thường trước dịch.

Có lẽ, chính những con số về tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận của MWG vẫn "đều như vắt chanh" trong những ngày có khăn của đại dịch, khiến nhiều người phản ứng trước quyết định tự ý giảm tiền thuê mặt bằng của MWG với các đối tác gây xôn xao dư luận.

Cơ hội thắng kiện của chủ nhà ra sao?

Liên quan đến vụ việc này, Luật sư Lê Bá Thường – Thành viên Đoàn Luật sư TP.HCM, cho hay, trước tiên phải xem xét sự việc đã xảy ra có phải trong hoàn cảnh sự kiện bất khả kháng, khách quan và đặc biệt là có sự thỏa thuận trong hợp đồng thuê nhà hay không.

"Điều 4 của Hợp đồng và Điều 9 Cam đoan của các bên không có điều khoản nào nêu rõ việc Thế Giới Di Động được tự ý giảm giá thuê mặt bằng khi chưa có sự đồng ý của người thuê mặt bằng. Đặc biệt, trong hợp đồng cũng không có điều khoản nào liên quan đến các sự cố, sự kiện bất khả kháng. Có thể nói, hành động Thế Giới Di Động là hoàn toàn đơn phương..."

Ông Trần Kỷ Mùi - đối tác cho TGDĐ thuê mặt bằng ở Bình Định, thông tin.

Với tình hình dịch bệnh Covid-19 bùng phát trong các đợt vừa qua có thể được xem là sự kiện bất khả kháng, thuộc danh mục bệnh truyền nhiễm theo nhóm A tại Quyết định 219/QĐ-BYT năm 2020 của Bộ Y Tế và Thủ tướng Chính phủ đã công bố dịch Covid-19 trên toàn quốc tại Quyết định số447/QĐ-TTg năm 2020 và Chỉ thị 16/CT-TTg 2020 cách ly toàn xã hội. Cho nên dịch bệnh Covid-19 có thể đáp ứng điều kiện là sự kiện bất khả kháng vì xảy ra một cách khách quan, không thể lường trước được và không thể khắc phục mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép, các bên sẽ được miễn trừ trách nhiệm (khoản 1 Điều 156 Bộ luật Dân sự 2015).

Tuy nhiên, bên Thế Giới Di Động phải chứng minh vì dịch bệnh Covid-19 nên cửa hàng kinh doanh phải đóng cửa không thể kinh doanh và điều này phải được Tòa án chấp nhận.

Theo LS Lê Bá Thường, vì Hợp đồng thuê nhà là một loại giao dịch được xây dựng dựa trên sự thỏa thuận của các bên. Trong trường hợp có sự thỏa thuận giữa bên thuê với bên cho thuê mặt bằng ghi trong hợp đồng về việc nếu xảy ra tình huống bất khả kháng mà có quy định bên thuê có quyền đơn phương và tự ý giảm tiền thuê nhà thì Thế Giới Di Động có thể được tự ý giảm số tiền thuê mà không cần chủ nhà đồng ý. Vì bên cho thuê và bên thuê nhà ở được thỏa thuận về thời hạn thuê, giá thuê và hình thức trả tiền thuê nhà theo định kỳ hoặc trả một lần (khoản 1 Điều 129 Luật Nhà Ở 2014).

Thế Giới Di Động tự ý giảm tiền thuê mặt bằng: Cơ hội thắng kiện của chủ nhà ra sao? - Ảnh 3.

LS Lê Bá Thường - Ảnh: NVCC

Nếu trong hợp đồng ký kết không có quy định điều khoản nào về việc bên thuê nhà được phép đơn phương thực hiện giảm giá, thì khi người thuê nhà có hành vi vi phạm thì chủ nhà nếu không đồng ý thì có thể báo cho người thuê nhà biết trước một tháng trước khi đơn phương chấm dứt hợp đồng cho thuê nhà (khoản 2 Điều 428 BLDS 2015).

Đồng thời, bên thuê không trả tiền thuê nhà ở theo thỏa thuận từ 3 tháng trở lên mà không có lý do chính đáng thì chủ nhà đơn phương chấm dứt hợp đồng cho thuê (Điểm b, khoản 2 Điều 132 Luật Nhà ở năm 2014).

"Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, pháp luật cũng không có quy định bắt buộc bên cho thuê phải miễn, giảm bao nhiêu mà hai bên nên cùng nhau thương lượng lại về giá, bên thuê không được phép tự ý giảm giá thuê mặt bằng. Nếu hai bên không thể thống nhất thỏa thuận với nhau thì có thể khởi kiện ra tòa án giải quyết tranh chấp", LS Lê Bá Thường đúc kết.

Ngoài ra, nếu trong hợp đồng có ghi trong trường hợp bất khả kháng thì giá phải giảm bao nhiêu % cụ thể thì đương nhiên chủ nhà phải thực hiện theo thỏa thuận và không có quyền hủy hợp đồng, nếu chủ nhà vi phạm đơn phương chấm dứt hợp đồng mà gây ra thiệt hại thì phải bồi thường cho bên thuê nhà. Bên bị thiệt hại do hành vi không thực hiện đúng nghĩa vụ trong hợp đồng của bên kia sẽ được bồi thường (khoản 4 Điều 428 BLDS 2015).

MWG đang chi bao nhiều tiền thuê mặt bằng hàng năm?

Trước sự kiện tự ý giảm tiền của MWG, giới kinh doanh mới đây còn "đào mộ" thông tin mà Chủ tịch HĐQT MWG Nguyễn Đức Tài đã chia sẻ tại sự kiện Shark Tank Forum tháng 11/2020: "Nhiều bạn cho rằng tiền thuê mặt bằng là chi phí cố định, không thay đổi được. Thế Giới Di Động nói cố định thì kệ nó chứ, tôi sẽ cho nó biến động. Chúng tôi đi một vòng và lấy về 200 tỷ đồng tiền giảm giá thuê…".

Theo ông Tài, tỷ lệ chi phí thuê mặt bằng/doanh thu của Thế Giới Di Động là khoảng 1,5 – 2%. Tính theo tỷ lệ này, năm 2020, MWG ghi nhận doanh thu 109.800 tỷ đồng, nghĩa là chi phí thuê mặt bằng năm ngoái của DN vào khoảng 1.647 - 2.296 tỷ đồng.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Lễ chào cờ đầu tuần – Nét văn hóa đặc biệt tại C.P. Việt Nam

Lễ chào cờ đầu tuần – Nét văn hóa đặc biệt tại C.P. Việt Nam

Lễ chào cờ không chỉ là một nghi thức quan trọng, được xem là một nghi lễ truyền thống, mà còn là một cách thể hiện tình yêu thiêng liêng với Tổ quốc, niềm tự hào dân tộc, tự hào về bản sắc văn hóa của mỗi người con đất Việt.

Giao dịch nhà đất tăng nhẹ trong quý I/2024

Giao dịch nhà đất tăng nhẹ trong quý I/2024

Các tháng đầu năm 2024, làn sóng phục hồi thị trường nhà đất đang lan rộng. Tỷ lệ hấp thụ trên nguồn cung sơ cấp đạt gần 31%, tương đương với khoảng 6.200 giao dịch, tăng 8% so với quý trước và gấp đôi cùng kỳ năm trước.

Hàng ngàn nhà ở xã hội tại TP.HCM chưa được cấp sổ hồng

Hàng ngàn nhà ở xã hội tại TP.HCM chưa được cấp sổ hồng

TP.HCM còn 4 dự án nhà ở xã hội với 2.704 căn nhà đang bị vướng mắc pháp lý, chưa thể cấp sổ hổng. Điều này ảnh hưởng đến cuộc sống và quyền lợi của người mua nhà.

Sôi động việc làm thời vụ dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Sôi động việc làm thời vụ dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Nhiều doanh nghiệp đã tăng cường tuyển dụng mở ra nhiều cơ hội việc làm, nhất là nhóm lao động thời vụ nhằm đáp ứng hoạt động sản xuất kinh doanh phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5.

Chủ tịch Vạn Thịnh Phát - bà Trương Mỹ Lan bị tuyên án tử hình

Chủ tịch Vạn Thịnh Phát - bà Trương Mỹ Lan bị tuyên án tử hình

Bị cáo Trương Mỹ Lan - Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát bị HĐXX tuyên phạt án tử hình với quan điểm luận tội, không chịu ăn năn hối cải, “cần loại trừ ra khỏi đời sống xã hội…"

Có dấu hiệu kinh doanh vàng không rõ nguồn gốc, giả mạo nhãn hiệu nổi tiếng

Có dấu hiệu kinh doanh vàng không rõ nguồn gốc, giả mạo nhãn hiệu nổi tiếng

Quản lý thị trường TP.HCM kiểm tra hoạt động kinh doanh vàng nhiều nơi trong thành phố, phát hiện có dấu hiệu vàng trang sức không rõ nguồn gốc xuất xứ, giả mạo nhãn hiệu.