Hà Nội 31oC
Thứ ba, 28/06/2022

Thí điểm cho tiểu thương TP.HCM mua hàng trực tiếp từ nhà vườn

25/04/2022 5:00 PM (GMT+7)

Sở Công Thương phối hợp Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam TP.HCM tổ chức cho tiểu thương hơn 10 chợ truyền thống trên địa bàn thành phố khảo sát thực tế và kết nối tiêu thụ xoài của các HTX, hộ nông dân tại tỉnh Đồng Tháp.


Các tiểu thương đã ăn thử sản phẩm, mua hàng tại chỗ và đặt hàng hơn 4 tấn xoài cát Hòa Lộc, cát chu.

Các tiểu thương cũng đã cung cấp thông tin nhu cầu về sản lượng cung ứng mỗi ngày, quy cách sản phẩm... Theo các tiểu thương, vì buôn bán ở chợ lẻ nên nhu cầu mua hàng cũng hạn chế, chỉ khoảng 100 kg, điều kiện là hàng được tuyển chọn theo đúng yêu cầu, bảo đảm chất lượng để giữ uy tín với khách hàng. Trước yêu cầu này, một số HTX, hội quán tỉnh Đồng Tháp cho biết có thể đáp ứng sản lượng, quy cách sản phẩm. Dù vậy, các HTX còn lo ngại vướng mắc ở khâu vận chuyển, giao hàng. "Lâu nay, bà con quen bán "mão" cả vườn cho thương lái chứ không bán cho đơn hàng nhỏ. Nếu việc vận chuyển hàng từ Đồng Tháp về TP.HCM thuận lợi, HTX sẽ thu mua của bà con và bán trực tiếp cho tiểu thương, cả 2 bên sẽ có được giá tốt" - đại diện một HTX nêu.

Thí điểm cho tiểu thương TP HCM mua hàng trực tiếp từ nhà vườn - Ảnh 1.

Các HTX trồng xoài tỉnh Đồng Tháp giới thiệu sản phẩm cho tiểu thương chợ truyền thống TP.HCM

Khẳng định việc giao hàng số lượng nhỏ cho tiểu thương chợ truyền thống tại TP.HCM là có thể thực hiện được, bà Võ Phương Thủy, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Đồng Tháp, cho biết hiện một số HTX nông nghiệp và HTX thương mại ở Đồng Tháp có phương tiện vận chuyển để giao hàng về thành phố. Trường hợp HTX không giao được thì đã có những đơn vị vận chuyển đảm nhận việc đó. Thời gian qua, giám đốc Công ty TNHH Sản xuất và Chế biến nông sản Đất Sen Hồng đã hỗ trợ huyện Thanh Bình bán xoài cát Hòa Lộc khá hiệu quả. Chị Lê Kim Châu, Giám đốc Công ty Đất Sen Hồng, cho biết công ty kết nối với nhà xe để vận chuyển xoài từ Đồng Tháp về TP.HCM, mỗi chuyến nhà xe nhận chở ít nhất 100 kg. Tại thành phố, công ty bán theo thùng/10 kg với giá sỉ và giao hàng tận nơi cho khách. "Chúng tôi sẽ cung cấp thông tin liên lạc của nhà xe, bà con có thể liên hệ họ để giao hàng cho tiểu thương tại TP.HCM mỗi ngày" - chị Châu chia sẻ.

Ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM, cho biết TP.HCM và các tỉnh, thành đã triển khai việc kết nối tiêu thụ sản phẩm nông sản của địa phương từ nhiều năm nay, hầu như năm nào cũng tổ chức hội nghị kết nối để bên mua và bên bán trực tiếp gặp gỡ, nắm bắt nhu cầu của nhau từ đó bắt tay hợp tác. Trước đây, việc kết nối cung cầu hàng hóa giữa TP.HCM và Đồng Tháp lẫn các tỉnh chủ yếu tập trung vào kênh siêu thị và 3 chợ đầu mối. Khi nhận thông tin mặt hàng xoài của Đồng Tháp rộ mùa, gặp khó khăn trong tiêu thụ, một mặt Sở Công Thương thành phố chuyển thông tin đến các hệ thống phân phối hiện đại để hỗ trợ mua hàng; mặt khác phối hợp với Hội Phụ nữ thành phố thí điểm kết nối cho tiểu thương chợ truyền thống mua hàng trực tiếp từ nhà vườn. "Chợ truyền thống vận hành khác chợ đầu mối và siêu thị, nếu các HTX tính toán cách cung cấp thì sẽ mở thêm một đầu ra ổn định cho trái xoài. TP.HCM có hơn 200 chợ truyền thống, nếu thí điểm thành công sẽ nhân rộng ra các chợ khác, các sản phẩm khác" - ông Phương nói thêm.

Ông Nguyễn Hữu Dũng, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Đồng Tháp, cho biết toàn tỉnh có hơn 10.000 ha xoài, sản lượng hơn 100.000 tấn/năm. "Tình trạng rộ mùa mất giá lặp đi lặp lại rất nhiều năm, đến nay vẫn chưa tháo gỡ được" - ông Dũng phản ánh và kỳ vọng việc kết nối này sẽ là một hướng đi mới cho bà con trồng xoài.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Mỹ, Trung Quốc mua lượng lớn, ngành điều đã thu 1,2 tỷ USD nhưng vẫn xin giảm chỉ tiêu xuất khẩu 2022

Mỹ, Trung Quốc mua lượng lớn, ngành điều đã thu 1,2 tỷ USD nhưng vẫn xin giảm chỉ tiêu xuất khẩu 2022

Mỹ, Trung Quốc đang là thị trường tiêu thụ hạt điều lớn của Việt Nam, dù vậy, Hiệp hội Điều Việt Nam vẫn xin giảm chỉ tiêu xuất khẩu điều.

Giá vé máy bay tăng cao theo 'bão giá' xăng dầu

Giá vé máy bay tăng cao theo 'bão giá' xăng dầu

Giá xăng dầu tăng cao liên tục tác động tới nền kinh tế, hoạt động kinh doanh vận tải, trong đó, ngành hàng không cũng bị ảnh hưởng khiến cho giá vé máy bay tăng mạnh.

Giá măng cụt, vải thiều, chôm chôm giảm mạnh

Giá măng cụt, vải thiều, chôm chôm giảm mạnh

Giá nhiều loại trái cây tại TP.HCM giảm 20-40% so với thời điểm cách đây hơn một tuần do các nhà vườn đang vào kỳ thu hoạch rộ.

Giá vàng SJC, vàng trang sức tiếp tục giảm

Giá vàng SJC, vàng trang sức tiếp tục giảm

Giá vàng hôm nay, 26-6, ở thị trường trong nước đánh dấu tuần giảm thứ 2 liên tiếp đối với cả vàng trang sức, vàng SJC trong khi giá vàng thế giới tiếp tục giằng co chưa rõ xu hướng những ngày tới.

Chợ Bến Thành đông vui trở lại

Chợ Bến Thành đông vui trở lại

Chợ Bến Thành - một trong những điểm đến mang tính biểu tượng của TP.HCM, đã nhộn nhịp khách trở lại. Mỗi ngày chợ đón khoảng 1.500 lượt khách, chiếm một nửa là khách quốc tế.

Gạo Việt Nam ở đâu trong cuộc "so găng" với gạo Thái?

Gạo Việt Nam ở đâu trong cuộc "so găng" với gạo Thái?

Theo đánh giá của nhiều nhà nhập khẩu, gạo Việt Nam ngày càng có lợi thế cạnh tranh hơn so với đối thủ Thái Lan; thương nhân Thái cũng đang lo ngại trước sức cạnh tranh của gạo Việt và Thái Lan có thể bị mất thị phần...

Hai mặt hàng của Nga mà EU không cấm vận nhưng khó xuất khẩu

Hai mặt hàng của Nga mà EU không cấm vận nhưng khó xuất khẩu

Quan chức cấp cao của EU khẳng định liên minh này không nhắm vào lương thực và phân bón của Nga