Hà Nội 31oC
Thứ năm, 30/03/2023

Thí điểm cho tiểu thương TP.HCM mua hàng trực tiếp từ nhà vườn

25/04/2022 5:00 PM (GMT+7)

Sở Công Thương phối hợp Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam TP.HCM tổ chức cho tiểu thương hơn 10 chợ truyền thống trên địa bàn thành phố khảo sát thực tế và kết nối tiêu thụ xoài của các HTX, hộ nông dân tại tỉnh Đồng Tháp.


Các tiểu thương đã ăn thử sản phẩm, mua hàng tại chỗ và đặt hàng hơn 4 tấn xoài cát Hòa Lộc, cát chu.

Các tiểu thương cũng đã cung cấp thông tin nhu cầu về sản lượng cung ứng mỗi ngày, quy cách sản phẩm... Theo các tiểu thương, vì buôn bán ở chợ lẻ nên nhu cầu mua hàng cũng hạn chế, chỉ khoảng 100 kg, điều kiện là hàng được tuyển chọn theo đúng yêu cầu, bảo đảm chất lượng để giữ uy tín với khách hàng. Trước yêu cầu này, một số HTX, hội quán tỉnh Đồng Tháp cho biết có thể đáp ứng sản lượng, quy cách sản phẩm. Dù vậy, các HTX còn lo ngại vướng mắc ở khâu vận chuyển, giao hàng. "Lâu nay, bà con quen bán "mão" cả vườn cho thương lái chứ không bán cho đơn hàng nhỏ. Nếu việc vận chuyển hàng từ Đồng Tháp về TP.HCM thuận lợi, HTX sẽ thu mua của bà con và bán trực tiếp cho tiểu thương, cả 2 bên sẽ có được giá tốt" - đại diện một HTX nêu.

Thí điểm cho tiểu thương TP HCM mua hàng trực tiếp từ nhà vườn - Ảnh 1.

Các HTX trồng xoài tỉnh Đồng Tháp giới thiệu sản phẩm cho tiểu thương chợ truyền thống TP.HCM

Khẳng định việc giao hàng số lượng nhỏ cho tiểu thương chợ truyền thống tại TP.HCM là có thể thực hiện được, bà Võ Phương Thủy, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Đồng Tháp, cho biết hiện một số HTX nông nghiệp và HTX thương mại ở Đồng Tháp có phương tiện vận chuyển để giao hàng về thành phố. Trường hợp HTX không giao được thì đã có những đơn vị vận chuyển đảm nhận việc đó. Thời gian qua, giám đốc Công ty TNHH Sản xuất và Chế biến nông sản Đất Sen Hồng đã hỗ trợ huyện Thanh Bình bán xoài cát Hòa Lộc khá hiệu quả. Chị Lê Kim Châu, Giám đốc Công ty Đất Sen Hồng, cho biết công ty kết nối với nhà xe để vận chuyển xoài từ Đồng Tháp về TP.HCM, mỗi chuyến nhà xe nhận chở ít nhất 100 kg. Tại thành phố, công ty bán theo thùng/10 kg với giá sỉ và giao hàng tận nơi cho khách. "Chúng tôi sẽ cung cấp thông tin liên lạc của nhà xe, bà con có thể liên hệ họ để giao hàng cho tiểu thương tại TP.HCM mỗi ngày" - chị Châu chia sẻ.

Ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM, cho biết TP.HCM và các tỉnh, thành đã triển khai việc kết nối tiêu thụ sản phẩm nông sản của địa phương từ nhiều năm nay, hầu như năm nào cũng tổ chức hội nghị kết nối để bên mua và bên bán trực tiếp gặp gỡ, nắm bắt nhu cầu của nhau từ đó bắt tay hợp tác. Trước đây, việc kết nối cung cầu hàng hóa giữa TP.HCM và Đồng Tháp lẫn các tỉnh chủ yếu tập trung vào kênh siêu thị và 3 chợ đầu mối. Khi nhận thông tin mặt hàng xoài của Đồng Tháp rộ mùa, gặp khó khăn trong tiêu thụ, một mặt Sở Công Thương thành phố chuyển thông tin đến các hệ thống phân phối hiện đại để hỗ trợ mua hàng; mặt khác phối hợp với Hội Phụ nữ thành phố thí điểm kết nối cho tiểu thương chợ truyền thống mua hàng trực tiếp từ nhà vườn. "Chợ truyền thống vận hành khác chợ đầu mối và siêu thị, nếu các HTX tính toán cách cung cấp thì sẽ mở thêm một đầu ra ổn định cho trái xoài. TP.HCM có hơn 200 chợ truyền thống, nếu thí điểm thành công sẽ nhân rộng ra các chợ khác, các sản phẩm khác" - ông Phương nói thêm.

Ông Nguyễn Hữu Dũng, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Đồng Tháp, cho biết toàn tỉnh có hơn 10.000 ha xoài, sản lượng hơn 100.000 tấn/năm. "Tình trạng rộ mùa mất giá lặp đi lặp lại rất nhiều năm, đến nay vẫn chưa tháo gỡ được" - ông Dũng phản ánh và kỳ vọng việc kết nối này sẽ là một hướng đi mới cho bà con trồng xoài.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Ông Phạm Nhật Vượng cùng loạt tỷ phú USD nhận lương 0 đồng

Ông Phạm Nhật Vượng cùng loạt tỷ phú USD nhận lương 0 đồng

Ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Vingroup; ông Trần Đình Long - Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Hòa Phát; ông Nguyễn Đăng Quang - Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Masan... đã nhận thù lao 0 đồng trong năm 2022.

Hà Nội: Nguồn cung dồi dào, giá rau xanh và thực phẩm tươi sống giảm đồng loạt

Hà Nội: Nguồn cung dồi dào, giá rau xanh và thực phẩm tươi sống giảm đồng loạt

Thời điểm cuối tháng 3, mặt hàng rau xanh và các loại thực phẩm tươi sống đều có xu hướng giảm dần do nguồn cung dồi dào. Tuy nhiên, sức mua không tăng khiến cho nhiều mặt hàng ế ẩm.


Bay thẳng Úc rẻ như bay nội địa

Bay thẳng Úc rẻ như bay nội địa

Công bố các đường bay thẳng tới Úc, Vietjet lập tức tung ra "đặc sản" vé 0 đồng khiến nhiều hành khách ngỡ ngàng vì bay quốc tế rẻ như bay nội địa.

Indonesia sẽ nhập 2 triệu tấn gạo, thời cơ cho doanh nghiệp Việt Nam

Indonesia sẽ nhập 2 triệu tấn gạo, thời cơ cho doanh nghiệp Việt Nam

Theo thương vụ Việt Nam tại Indonesia, doanh nghiệp cần sớm tiếp cận Cơ quan dịch vụ hậu cần quốc gia Indonesia để quảng bá sản phẩm của mình.

Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai viết tâm thư xin Ngân hàng Nhà nước cứu nguy cho ngành chăn nuôi

Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai viết tâm thư xin Ngân hàng Nhà nước cứu nguy cho ngành chăn nuôi

Trong tâm thư gửi Ngân hàng Nhà nước, Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai đưa ra 4 nguyện vọng xin cứu nguy khẩn cấp cho ngành chăn nuôi.

Giá vàng tuần này sẽ giảm sâu?

Giá vàng tuần này sẽ giảm sâu?

Trong bối cảnh vàng thế giới tiếp tục đi xuống, giá vàng trong nước đứng im và dự báo sẽ giảm mạnh vào tuần này.