Thứ sáu, 29/09/2023

Thị trường chứng khoán thận trọng trước tín hiệu hồi phục rõ ràng hơn

13/06/2022 6:00 AM (GMT+7)

Chỉ báo kỹ thuật đang ủng hộ cho xu hướng hồi phục của thị trường với việc VN-Index đã vượt qua ngưỡng kháng cự tâm lý 1.200 điểm và chạm ngưỡng kháng cự tâm lý 1.300 điểm.

Thị trường chứng khoán thận trọng trước tín hiệu hồi phục rõ ràng hơn - Ảnh 1.

Theo lý thuyết, VN-Index ngưỡng 1.300 điểm sẽ trở thành vùng hỗ trợ của thị trường trong thời gian tới. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Sau ba tuần hồi phục liên tiếp, thị trường chứng khoán đã có một tuần điều chỉnh giảm nhẹ. Tuy nhiên trong các phiên giao dịch, VN-Index có sự biến động tăng-giảm điểm số khá lớn và thanh khoản của thị trường cũng tăng nhẹ.

Thận trọng trong xu hướng điều chỉnh xuống

Kết thúc tuần giao dịch, VN-Index giảm 3,9 điểm (-0,3%) và xuống 1.284,08 điểm đồng thời HNX-Index mất 4,04 điểm (-1,3%) và về 306,44 điểm.

Bên cạnh đó, giá trị giao dịch trên sàn HoSE đạt  81.200 tỷ đồng/tuần và tăng 4% so với tuần trước đó, tương ứng với khối lượng giao dịch 2.914 triệu cổ phiếu cũng tăng 4%. Phía sàn HNX, giá trị giao dịch đạt 12.050 tỷ đồng và nhích 17,5% so, tương ứng với khối lượng 473 triệu cổ phiếu, tăng gần 13%.

Về diễn biến giao dịch này, ông Nguyễn Khắc Thành, chuyên viên phân tích, Công ty Chứng khoán Sài Gòn Hà Nội (SHS), nhận định nhóm cổ phiếu công nghệ thông tin giảm mạnh nhất trong tuần qua với 3,3% giá trị vốn hóa, trong đó các trụ cột như FPT (-3,5%) và CMG (-1,8%)...

Tiếp theo, ngành tiện ích cộng đồng giảm 1,5% giá trị vốn hóa, chủ yếu đến từ sự điều chỉnh của các cổ phiếu GAS (-4,4%), REE (-3,1%)...

Ngoài ra, nhóm cổ phiếu ngành tài chính cũng giảm 1% với các mã tiêu biểu trong ngành bất động sản, như VIC (-1,0%), VHM (-1,6%) và ngành chứng khoán, như SSI (-4,8%), HCM (-4,5%)...

Ở chiều ngược lại, nhóm ngành dầu khí đã lội ngược dòng nước với diễn biến tích cực nhất tuần, trong đó các đại diện BSR (+9,8%), PVS (+5,1%), PVD (+0,1%)... Nhóm ngành nguyên vật liệu cũng tăng nhẹ 1%, chủ yếu nhờ cổ phiếu DGC (+10,1%).

Trên thị trường, các nhà đầu tư nước ngoài mua ròng trên hai sàn với giá trị ròng hơn 777 tỷ đồng, trong đó chứng chỉ quỹ FUEVFVND được mua ròng nhiều nhất với 16,45 triệu đơn vị; kế đến là mã DPM với 5,5 triệu cổ phiếu và SHS với 4,3 triệu cổ phiếu.

Trên thị trường phái sinh, các hợp đồng tương lai VN30 đang thấp hơn so với chỉ số cơ sở từ 13 đến 15 điểm. Ông Thành chỉ ra các nhà đầu tư vẫn đang nghiêng về khả năng thị trường có thể tiếp tục điều chỉnh xuống.

Thị trường chứng khoán thận trọng trước tín hiệu hồi phục rõ ràng hơn - Ảnh 2.

(Nguồn: SHS)

 

Cơ hội giải ngân trong những phiên điều chỉnh

Ông Thành nhận định thị trường trải qua một tuần gần như đi ngang sau 3 tuần phục hồi liên tiếp, điều này cho thấy đợt hồi phục của thị trường là khá mạnh và đáng tin cậy. Mặc dù, khối lượng giao dịch trong tuần vẫn khá thấp nhưng giữ được sự ổn định  trong suốt 4 tuần.

Về kỹ thuật, ông Thành lưu ý việc VN-Index đã vượt ngưỡng tâm lý 1.300 điểm với động lực yếu và sau 3 tuần tăng điểm liên tiếp, nhiều khả năng thị trường sẽ đối diện với sự điều chỉnh để kiểm định lại ngưỡng này.

“Thực tế, VN-Index đã giảm mạnh trong phiên cuối tuần và đóng cửa dưới 1.300 điểm. Song, nhịp điều chỉnh hiện tại không hẳn mang tính chất tiêu cực mà mang tính chất rũ bỏ và tích lũy, chờ cơ hội để bùng nổ vượt ngưỡng tâm lý một lần nữa,” ông Thành kỳ vọng.

Cụ thể, ông Thành phân tích những chỉ báo kỹ thuật đang ủng hộ cho xu hướng hồi phục của thị trường với việc VN-Index đã vượt xa ngưỡng 1.200 điểm và chạm ngưỡng kháng cự tâm lý 1.300 điểm, đây là mốc đầu tiên của sóng hồi phục hướng tới. Song, vùng kháng cự tâm lý 1.300 điểm đang bị thử thách khi thị trường có phiên bùng nổ vượt ngưỡng không thành ở phiên cuối tuần. Các nhà đầu tư bán rất mạnh và khiến VN-Index giảm điểm trở lại.

Đồng tình với nhận định trên, nhóm phân tích tại Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) chỉ ra tâm lý nhà đầu tư có xu hướng chốt lời ngắn hạn và khiến cho thị trường rung lắc. Cụ thể, áp lực bán chủ động dần xuất hiện ở cuối phiên sáng cho thấy dòng tiền có xu hướng thận trọng hơn khi VN-Index phục hồi lên các vùng giá cao.

Về góc nhìn kỹ thuật, báo cáo của VCBS cho rằng VN-Index đóng của phiên cuối tuần với “cây nến than nhỏ” cho thấy sự cân bằng giữa bên mua và bên bán sau khi chỉ số chung vượt kháng cự 1.300 điểm. Theo lý thuyết, ngưỡng 1.300 điểm sẽ trở thành vùng hỗ trợ của thị trường trong thời gian tới.

Do đó, nhóm phân tích của VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư có thể giải ngân đối với những cổ phiếu thuộc nhóm ngành đang thu hút dòng tiền như dầu khí, hóa chất, bán lẻ. Bên cạnh đó các nhóm ngành có dấu hiệu phục hồi sau thời gian giảm điểm như nhóm tài nguyên cơ bản cũng có thể được cân nhắc giải ngân đối với các nhà đầu tư giao dịch ngắn hạn.

Về xu hướng chung, ông Thành đánh giá thị trường chứng khoán đã hồi phục mạnh từ đáy và định giá hiện tại đang ở mức hấp dẫn khi P/E của thị trường vẫn chỉ quanh 14 lần. Nhiều doanh nghiệp niêm yết cung đang có định giá hấp dẫn và đợt điều chỉnh giảm diễn ra sẽ là cơ hội để nhà đầu tư dài hạn gia tăng tỷ trọng cổ phiếu.

Đà hồi phục của nền kinh tế sau đại dịch và kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết cũng cho thấy tốc độ tăng trưởng lợi nhuận trong quý 1 khá ấn tượng, giới phân tích trên thị trường nhận định mặt bằng giá cổ phiếu hiện tại vẫn đang mở ra nhiều cơ hội đầu tư dài hạn và nhà đầu tư có thể tận dụng  cơ hội giải ngân ở các nhịp điều chỉnh của thị trường.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

iPhone 15 mới ra mắt ở Mỹ bị cướp, các cửa hiệu khác phải đóng cửa

iPhone 15 mới ra mắt ở Mỹ bị cướp, các cửa hiệu khác phải đóng cửa

Nhiều nhóm cướp bóc đã tấn công các cửa hàng bán lẻ ở thành phố Philadelphia, bang Pennsylvania (Mỹ), chủ yếu là nhắm vào iPhone 15 vừa ra mắt.

Thế Giới Di Động bán 20% cổ phần Bách Hóa Xanh cho “ông lớn” Singapore, Thái Lan?

Thế Giới Di Động bán 20% cổ phần Bách Hóa Xanh cho “ông lớn” Singapore, Thái Lan?

Thế Giới Di Động cho biết đang trong quá trình thực hiện giao dịch phát hành riêng lẻ cho Bách Hóa Xanh. Công ty sẽ chia sẻ thông tin sau khi hoàn tất giao dịch.

Bamboo Airways vẫn chưa tìm thấy con đường phát triển ổn định?

Bamboo Airways vẫn chưa tìm thấy con đường phát triển ổn định?

Nhân sự cấp cao biến động thường xuyên và chiến lược kinh doanh dàn trải cho nội địa lẫn quốc tế, được cho là nguyên nhân hãng hàng không tư nhân non trẻ Bamboo Airways chưa thể ổn định hoạt động.

30 phi công vừa nghỉ việc ở một hãng bay Việt

30 phi công vừa nghỉ việc ở một hãng bay Việt

Theo Reuters, khoảng 10% lượng phi công của thương hiệu Bamboo Airways đã rời hãng sau sự chậm trễ trong việc nhận lương.

Cua của giới thượng lưu Trung Quốc tràn ngập chợ Việt Nam

Cua của giới thượng lưu Trung Quốc tràn ngập chợ Việt Nam

Một loại cua Trung Quốc trọng lượng chỉ trên dưới 150gram/con đang tràn sang chợ Việt những ngày gần đây, và được bán với giá gần 1 triệu đồng/kg.

Tất tay với sầu riêng rồi "bỏ của chạy lấy người"

Tất tay với sầu riêng rồi "bỏ của chạy lấy người"

Lao theo cơn sốt sầu riêng, nhiều thương lái đã gom hết vốn liếng, thậm chí vay mượn để tất tay với ngành hàng đang "hót". Khi giá sầu riêng quay đầu cũng là lúc thương lái ngấm đòn thua lỗ.