Hà Nội 31oC
Thứ bảy, 28/01/2023

Thơm ngon cá suối

03/04/2022 6:00 AM (GMT+7)

Những món ăn dân dã thường ngày được chế biến từ cá suối như cá trắng, cá bống, cá niên,…của người dân tộc bản địa Tây Nguyên nay trở thành món ăn đặc sản được nhiều người lùng mua và nằm trong thực đơn các nhà hàng, khu, điểm du lịch.


Mùi thơm ngậy món cá hấp dẫn tỏa ra từ ngôi nhà truyền thống của người M’Nông (huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk) thật khó cưỡng. Ông Y Quyết Liêng - chủ nhà chỉ mớ cá vừa bắt dưới suối về nói: “Đây là cá trắng và cá niên sẽ chế biến thành món gỏi hoặc nướng lá chuối… nồi nghi ngút khói nằm trên than hồng đỏ rực là món cá bống hấp lá đinh lăng”.

Thơm ngon cá suối - Ảnh 1.

Cá suối hấp, giã lá đinh lăng là món ăn dân dã của người dân tộc bản địa Tây Nguyên

Ngoài món hấp, người M’Nông thường chế biến cá suối giã lá đinh lăng. Là một món ăn thường ngày trong bữa cơm gia đình của họ. Cá suối làm sạch, chiên vàng đem tách lấy phần thịt; lá đinh lăng bỏ phần cuống, cho vào cối thêm chút muối, bột ngọt, ớt xanh vào giã đều, sau đó cho phần thịt cá giã cùng các nguyên liệu. “Bao đời nay, người M’Nông xem lá đinh lăng như dược liệu quý, có lợi cho sức khỏe, đặc biệt có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, hỗ trợ tiêu hóa, bồi bổ cơ thể. Món này, ăn kèm cùng cơm nóng, cơm lam rất ngon”, ông Y Quyết Liêng cho biết.

Vào mùa mưa, ở các khe, suối ngoài cá bống, cá trắng, cá rô, sẽ có nhiều cá niên, loại cá này thịt chắc, không tanh, vị thơm ngọt, nhiều chất dinh dưỡng. Cá niên chỉ ăn rêu, rong tảo bám quanh gờ đá nên ruột sạch. Khi chế biến, người dân thường dùng ruột cá niên giã cùng muối hạt, ớt, tỏi, tiêu rừng hoặc lá é, tạo thành một chén muối chấm có vị đắng nhân nhẫn rất hấp dẫn.

Rẫy nhà anh Y Vân Mlô (xã Cư Né, huyện Krông Búk) nằm gần con suối nhỏ. Anh thường tranh thủ thời gian rảnh ra suối bắt cá về chế biến thành nhiều món như: Hấp, nướng, kho, chiên, làm gỏi, nấu canh…

Theo anh Y Vân, món cá suối nướng lá chuối truyền thống rất độc đáo, thơm ngon, giữ nguyên được vị tươi ngọt của cá. Khi làm món này, người ta hơ lá chuối trên bếp lửa; giã nhuyễn gia vị ướp cá từ ớt rừng, củ nén, ngò gai... Sau đó đổ hỗn hợp cá vào lá chuối gói lại, dùng dây được tước ra từ bẹ chuối buộc chặt, đem nướng trực tiếp trên than đang cháy.

“Khi nướng không cho than lửa cháy quá lớn để cá có thể chín từ từ và trở đều các bên. Nướng đến lúc nào lớp lá chuối bên ngoài cháy sém, dậy mùi thơm là có thể thưởng thức”, anh Y Vân nói.


Theo ông Y Quyết Liêng (người M’Nông, huyện Krông Bông) vào mùa mưa, nhiều hộ dân bản địa sử dụng các dụng cụ đơn giản được đan từ tre, nứa… ra suối bắt cá. Cá niên, cá bống bây giờ đã trở thành đặc sản. Các nhà hàng, khu du lịch người ta thường chế biến cá niên thành món lẩu cá niên măng chua hay món gỏi rau dớn, cá bống kho tiêu…
Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Các "ông lớn" bán lẻ ICT & CE nửa đầu năm 2023 có thể tăng trưởng lợi nhuận âm

Các "ông lớn" bán lẻ ICT & CE nửa đầu năm 2023 có thể tăng trưởng lợi nhuận âm

Các "ông lớn" bán lẻ ICT & CE (điện thoại di động và điện máy) trong 6 tháng đầu năm 2023 có thể ghi nhận tăng trưởng lợi nhuận âm, do đó, đây là cơ hội cho các nhà đầu tư dài hạn tích lũy cổ phiếu trong giai đoạn giá hấp dẫn trước khi lấy lại đà tăng trưởng lợi nhuận dương trong nửa cuối năm 2023.

Chen chân vào chuỗi cung ứng toàn cầu khi thị trường khởi sắc trở lại

Chen chân vào chuỗi cung ứng toàn cầu khi thị trường khởi sắc trở lại

Việc đóng cửa nhà xưởng, sụt giảm mạnh đơn hàng, sa thải lao động của một số doanh nghiệp hiện nay được cho là do ảnh hưởng khó khăn chung toàn cầu. Do đó, bên cạnh việc xoay xở để tồn tại, các nhà sản xuất cần có bước chuẩn bị tốt khi thị trường khởi sắc trở lại.

Khai trương đầu năm, siêu thị, cửa hàng lì xì đậm cho khách

Khai trương đầu năm, siêu thị, cửa hàng lì xì đậm cho khách

Nhiều siêu thị, cửa hàng tại TP.HCM tưng bừng khai trương sau Tết. Nhân dịp đầu năm, các đơn vị kinh doanh đều lì xì đậm cho khách bằng nhiều hình thức.

Các làng nghề nhộn nhịp sản xuất sau Tết

Các làng nghề nhộn nhịp sản xuất sau Tết

Với nhiều kỳ vọng về sung túc, đủ đầy nên ngay từ những ngày đầu năm mới, tại các làng nghề xứ Thanh đã nhộn nhịp tinh thần hăng say lao động sản xuất. Tiếng máy vang rền, tiếng cười hân hoan là cách mà những người làm nghề đón chào năm mới.

Uống nhầm nước lau sàn vì tưởng nước trái cây, 7 người nhập viện

Uống nhầm nước lau sàn vì tưởng nước trái cây, 7 người nhập viện

Nhân viên một nhà hàng ở Trung Quốc nhầm nước lau sàn với nước ép trái cây khiến 7 thực khách phải nhập viện.

Cua Cà Mau: Hy vọng của người nuôi

Cua Cà Mau: Hy vọng của người nuôi

Với hơn 250.000 ha nuôi cua biển, hàng năm Cà Mau cung ứng cho thị trường trên 25.000 tấn cua chất lượng, mang về nguồn thu trên 10.000 tỉ đồng.