Những tháng gần đây, lực lượng chức năng TPHCM liên tiếp phát hiện hàng tấn thực phẩm, đa số là nội tạng động vật trôi nổi, không rõ nguồn gốc. Số hàng này được tập kết số lượng lớn tại các kho hàng ở vùng ven TPHCM, thời điểm thích hợp sẽ được đưa đi tiêu thụ hoặc biến thành nguyên liệu sản xuất hàng cuối năm.
Lãnh đạo TP.HCM yêu cầu các sở ngành giám sát và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm về quảng cáo thực phẩm chức năng, đặc biệt là người nổi tiếng tham gia quảng cáo thổi phồng công dụng.
Khoảng 10 tấn thịt heo, ức vịt, dồi trường… không rõ nguồn gốc trong hai thùng xe container lạnh được Công an TP.HCM phát hiện ở khu vực sửa chữa container trên quốc lộ 1, phường Linh Xuân, TP.Thủ Đức, TP.HCM.
Trong quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP), phải định hướng làm sao hài hòa giữa chống thực phẩm bẩn và xây dựng thực phẩm sạch chứ không chăm chăm vào xử phạt. Vì điều này có thể gây tác dụng ngược là người ta càng làm bậy để thu hồi lại tiền đã đóng phạt.
Cứ đến cuối năm, vấn đề an toàn thực phẩm (ATTP) lại trở nên “nóng” hơn bao giờ hết, bởi đây là thời điểm lượng thực phẩm tiêu thụ tăng đột biến. Đây cũng là lúc thực phẩm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn có cơ hội trà trộn vào thị trường, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân.
Càng đến gần Tết Nguyên đán, số vụ kinh doanh thực phẩm bẩn, quá hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc bị phát hiện, bắt giữ càng nhiều.
Ngày 17/10, Đoàn công tác của Bộ NNPTNT do Bộ trưởng Lê Minh Hoan dẫn đầu đã có chuyến khảo sát các chuỗi cung ứng thực phẩm tại TP.HCM.
Nhiều người dân vẫn có thói quen mua thực phẩm ở chợ dân sinh nhiều hơn siêu thị vì cảm thấy gần gũi và giá thành rẻ. Tuy nhiên, rất nhiều thực phẩm ngoài chợ không đảm bảo nguồn gốc và chất lượng vệ sinh.