Việc đẩy mạnh mạng lưới logistics, TP.HCM xây dựng và phát triển chuỗi giá trị cung ứng thực phẩm an toàn. Kế hoạch này được UBND TP.HCM ban hành để tăng cường công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố năm 2024.
Vợ chồng ông Phạm Quang Dũng (70 tuổi) và bà Trần Thị Cúc (67 tuổi) chuyển về căn biệt thự tại Xuân Phương (Nam Từ Liêm, Hà Nội) từ năm 2018. Tại đây, ông bà đã biến mái căn biệt thự rộng 300 m2 thành vườn rau xanh mướt.
Trong quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP), phải định hướng làm sao hài hòa giữa chống thực phẩm bẩn và xây dựng thực phẩm sạch chứ không chăm chăm vào xử phạt. Vì điều này có thể gây tác dụng ngược là người ta càng làm bậy để thu hồi lại tiền đã đóng phạt.
Hà Nội hiện có 1.649 sản phẩm đạt chuẩn OCOP nhưng việc nâng cao giá trị và tiêu thụ sản phẩm OCOP, làng nghề vẫn là bài toán khó. Để giải quyết vấn đề này, cần xây dựng mỗi liên kết giữa nhà sản xuất với DN bán lẻ.
Công ty Chăn nuôi và Chế biến Thực phẩm Sài Gòn - Sagrifood với tôn chỉ mục đích là "Thực phẩm sạch cho mọi gia đình" luôn tiên phong trong sứ mệnh phục vụ khách hàng và nhiều năm liền được người tiêu dùng bình chọn "Hàng Việt Nam chất lượng cao".
Giá của các sản phẩm thực phẩm sạch, có nguồn gốc rõ ràng cao hơn nhiều so với những sản phẩm cùng chủng loại trên thị trường. Số đông người tiêu dùng không đủ kinh tế để tiếp cận với nguồn hàng này.
"Giám đốc siêu thị phải coi bán hàng như bán cho người thân của mình, đừng để mất niềm tin, mất niềm tin là mất tất cả" - chuyên gia Vũ Vinh Phú nói.
Các sản phẩm cây kiểng, cá cảnh được xác định là sản phẩm nông nghiệp chủ lực của TP.HCM nhưng chưa có hướng dẫn cụ thể của Trung ương về tiêu chí đánh giá và phân hạng sản phẩm đối với những sản phẩm này.
HTX Hưng Điền (xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, TP.HCM) chuyên nuôi ruồi lính đen để cung cấp thức ăn chăn nuôi cho các HTX, DN ngành nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản. Ngoài việc làm thức ăn, ấu trùng ruồi lính đen còn giúp xử lý các chất thải trong chăn nuôi thành phân hữu cơ.
Đó là khẳng định của bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM tại hội nghị tổng kết 6 năm thí điểm thành lập ngày 15/7.