Thứ tư, 17/07/2024

Thương mại điện tử làm tăng nhu cầu vận tải hàng không

26/10/2022 7:00 AM (GMT+7)

Trong năm 2021, lượng hàng vận tải bằng đường hàng không đã tăng 18,7% so với năm trước. Khối lượng đạt mức tốt nhất trong vòng 10 năm.


Craig Smyth, giám đốc Dịch vụ Hàng không Toàn cầu (WFS), một trong những công ty vận tải hàng hóa bằng đường hàng không lớn nhất thế giới, đã bác bỏ triển vọng xấu đi của thương mại thế giới, cho rằng sự gia tăng của thương mại điện tử và nhu cầu giao hàng sớm hơn đang thúc đẩy sự thay đổi dài hạn theo hướng chuyển các mặt hàng bằng máy bay.

Craig Smyth nói rằng vận tải hàng hóa bằng hàng không ngày càng được hưởng một chức năng quan trọng hơn khi các đội vận tải bổ sung đầu tư vào các đội máy bay.

“Chúng tôi rất vui mừng về sự phát triển. Giao hàng mua trực tuyến hiện chiếm 1/5 lượng hàng hóa mà WFS đang chuyển ở một số quốc gia trên thế giới.”


Thương mại điện tử làm tăng nhu cầu vận tải hàng không - Ảnh 1.

Trong năm 2021 lượng hàng vận tải bằng đường hàng không đã tăng 18,7% so với năm trước. Ảnh Bloomberg

Vào tháng 9 tại Singapore, Sats đã hoàn thành thương vụ mua lại WFS trị giá 1,2 tỷ EUR, một thương vụ sẽ tạo ra nhóm doanh nghiệp vận tải có số lượng hàng hóa lớn nhất thế giới.

Cùng với đó, tập đoàn vận tải container lớn nhất thế giới, công ty Vận tải biển Địa Trung Hải (MSC) có trụ sở tại Geneva, cũng đang chuẩn bị triển khai dịch vụ vận tải hàng hóa bằng đường hàng không đầu tiên trong những tháng tới, sau khi mua lại phần lớn cổ phần của ITA Airways.

Hãng thương mại điện tử lớn nhất thế giới Amazon, mà Smyth đề cập là khách hàng của WFS, cũng đã tăng cường đội máy bay cá nhân của mình, hoạt động trung bình 164 chuyến bay mỗi ngày tính đến cuối của 12 tháng qua.

Các khoản đầu tư này cho thấy sự gia tăng nhu cầu đối với việc giao hàng bằng đường hàng không, một lựa chọn thường được dành cho các mặt hàng có giá trị cao so với vận tải đường biển.

Với sự gia tăng mua hàng trực tuyến trong suốt thời gian đóng cửa, nhiều nhà bán lẻ đã chuyển sang đường hàng không để tránh khỏi tắc nghẽn tại các cảng biển.

Theo Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế, trong năm 2021 lượng hàng vận tải bằng đường hàng không đã tăng 18,7% so với năm trước. Khối lượng đạt mức tốt nhất trong vòng 10 năm.

Dù vậy không phải là không có những khó khăn. Trong những tháng gần đây, nhu cầu lẫn khối lượng hàng hóa đã giảm xuống dưới mức trước đại dịch.

IATA nêu lý do đến từ việc tiếp tục đóng cửa ở Trung Quốc đã ảnh hưởng đến nhu cầu về các mặt hàng, và cuộc xung đột Nga - Ukraine đã có thêm các đường hàng không bị cấm hoặc cắt giảm.

Tuy nhiên, Smyth đã bác bỏ những ảnh hưởng này đối với thương mại thế giới và cho đó chỉ là "hiệu ứng tạm thời".

Ông thừa nhận rằng WFS nhận thấy khách hàng đang thắt chặt chi tiêu và thu nhập trong nửa cuối năm 2022 được dự đoán sẽ không đổi so với 12 tháng trước đó nhưng theo dài hạn thị trường này vẫn sẽ tăng trưởng.

"Cho dù là 10%, 15% hay 5%, thì thương mại điện tử vẫn sẽ tăng trưởng”, Smyth cho hay.

Theo Zing

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Giá xe Hyundai Santa Fe tháng 7 giảm sâu xả kho đón bản mới

Giá xe Hyundai Santa Fe tháng 7 giảm sâu xả kho đón bản mới

Giá xe Hyundai Santa Fe lăn bánh tháng 7/2024 hiện vẫn đang được giảm sâu nhằm xả kho chào đón thế hệ mới.

Định danh tài khoản mạng xã hội: còn vướng gì?

Định danh tài khoản mạng xã hội: còn vướng gì?

Việc định danh các tài khoản mạng xã hội là rất cần thiết vì một môi trường mạng lành mạnh, văn minh. Tuy nhiên, cơ quan quản lý phải giải quyết rất nhiều yếu tố để hiện thực hóa đề xuất này.

Tích hợp công nghệ AI tạo sinh, VinFast VF 8 Lux đi đầu dòng xe thương mại

Tích hợp công nghệ AI tạo sinh, VinFast VF 8 Lux đi đầu dòng xe thương mại

VinFast chính thức ra mắt phiên bản nâng cấp VF 8 Lux của dòng xe điện VF 8 vào ngày 15/7 tại Hà Nội. Tích hợp công nghệ AI tạo sinh, VF 8 Lux đi đầu dòng xe thương mại cùng diện mạo sang trọng, khí chất.

 Động thổ nhà máy lắp ráp xe điện VinFast tại Indonesia

Động thổ nhà máy lắp ráp xe điện VinFast tại Indonesia

VinFast Auto tổ chức lễ động thổ Dự án Nhà máy Lắp ráp Xe điện tại Subang, Tây Java, Indonesia hôm nay 15/7. Subang là thành phố trọng điểm công nghiệp mới ở đất nước vạn đảo.

Vinfast giao gần 21.800 ô tô điện trong 6 tháng đầu năm 2024, tăng 92% so với cùng kỳ 2023

Vinfast giao gần 21.800 ô tô điện trong 6 tháng đầu năm 2024, tăng 92% so với cùng kỳ 2023

VinFast Auto (Nasdaq: VFS) công bố giao 21.747 ô tô điện trong nửa đầu năm 2024, đánh dấu mức tăng trưởng ấn tượng 92% so với cùng kỳ năm 2023.

Giá xe Hyundai Creta lăn bánh tháng 7 rẻ bằng Toyota Raize

Giá xe Hyundai Creta lăn bánh tháng 7 rẻ bằng Toyota Raize

Giá xe Hyundai Creta lăn bánh tháng 7/2024 đang nhận ưu đãi lớn từ đại lý rẻ ngang xe hạng A là Toyota Raize.