Thứ ba, 05/03/2024

Tiến sĩ có nghề tay trái hái ra tiền

23/11/2021 6:30 AM (GMT+7)

Đam mê cá kiểng từ nhỏ, trong quá trình nuôi giải trí, những lúc rảnh rỗi, anh Nguyễn Tiến Sĩ, 26 tuổi, ngụ ấp Hòa Quới, xã Bình Ninh, huyện Chợ Gạo (tỉnh Tiền Giang) thường tìm hiểu về quá trình sinh trưởng cũng như sưu tầm những giống cá mới, lạ.

Sau nhiều năm tìm hiểu, anh Nguyễn Tiến Sĩ đã mạnh dạn đầu tư hồ để ương cá kiểng giống cung cấp cho thị trường.

Nắm bắt được xu hướng chơi cá kiểng ngày càng phát triển, nhất là những loại cá đẹp, lạ..., nhiều thanh niên trên địa bàn huyện Chợ Gạo (tỉnh Tiền Giang) đã mạnh dạn thực hiện các "Dự án khởi nghiệp sáng tạo thanh niên nông thôn".

Các dự án khởi nghiệp giúp đoàn viên, thanh niên lập thân, lập nghiệp phát triển kinh tế gia đình, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Hướng đi này đã giúp nhiều thanh niên có thêm nguồn thu nhập từ 5 - 10 triệu đồng/tháng.

Tiến sĩ có nghề tay trái hái ra tiền - Ảnh 1.

Nuôi cá kiểng-nghề tay trái nhưng giúp anh Nguyễn Tiến Sĩ, ngụ ấp Hòa Quới, xã Bình Ninh, huyện Chợ Gạo (tỉnh Tiền Giang).

Anh Nguyễn Tiến Sĩ, 26 tuổi, ngụ ấp Hòa Quới, xã Bình Ninh có dịch vụ quay hình đám tiệc, quay clip và dựng hình theo yêu cầu của khách hàng đã nhiều năm. 

Tuy nhiên, với niềm đam mê với cá kiểng từ nhỏ, trong quá trình nuôi cá kiểng để giải trí, những lúc rảnh rỗi, anh thường tìm hiểu về quá trình sinh trưởng cũng như sưu tầm những giống cá mới, lạ. 

Sau nhiều năm tìm hiểu, anh Sĩ đã mạnh dạn đầu tư hồ để ương cá kiểng giống cung cấp cho thị trường. Khởi nghiệp từ vài cặp cá kiểng giống ban đầu, sau 2 năm kiên trì, say mê, mày mò nghiên cứu, tự lai tạo giống và ương cá con, đến nay, anh có 20 hồ cá lớn và nhiều hồ cá nhỏ, với khoảng 600 cặp cá giống chủ yếu là Betta, Bảy màu các loại, Full gold...

Từ cá kiểng giống cung cấp cho thị trường, mỗi tháng anh Sĩ có thêm nguồn thu trung bình từ 7 - 10 triệu đồng, chủ yếu là bỏ sỉ tại thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Anh Sĩ cho biết: "Nuôi cá kiểng không khó nhưng đòi hỏi người nuôi phải nắm vững các quy trình kỹ thuật, nhất là khâu ép cá và dưỡng cá bột. Đặc biệt là biết phân biệt giới tính, nắm vững cách sinh sản của từng giống cá, cách nuôi cá cha mẹ sau khi sinh sản và cá con". 

Có nguồn kinh tế từ dịch vụ quay phim, dựng hình và nguồn thu phụ từ cá kiểng giống, mỗi tháng anh Sĩ có thu nhập trung bình 12 triệu đồng, giúp anh có cuộc sống ổn định hơn, có điều kiện lo cho ba mẹ và xây dựng một gia đình nhỏ trong tương lai.

Một điển hình khác là anh Lê Thái Tôn, sinh năm 1988, ngụ ấp Hòa Bình, xã Hòa Tịnh (huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang) là cán bộ Đoàn tại địa phương. 

Cũng xuất phát từ niềm đam mê cá kiểng, năm 2019, qua thời gian tìm hiểu từ các phong trào, các câu lạc bộ nuôi cá kiểng trên mạng xã hội, anh Tôn đã lựa chọn mô hình nuôi cá kiểng để phát triển kinh tế vì anh nhận thấy được tiềm năng mô hình nuôi cá kiểng có giá trị kinh tế cao và phù hợp với điều kiện của gia đình. 

Khởi nghiệp nuôi cá kiểng với nguồn vốn ban đầu 3 triệu đồng, anh xây dựng 10 bạt nuôi cá Betta và 50 thùng xốp nuôi cá Bảy màu Koi, Full gold, Dumbo red tail. 

Sau một thời gian ngắn nuôi cá với nguồn thức ăn sẵn có từ tự nhiên như bobo, lăng quăng, anh Tôn tích lũy được những kỹ thuật, kinh nghiệm chăm sóc, đàn cá sinh sôi nảy nở và phát triển rất tốt. 

Hiện tại, với mô hình nuôi cá kiểng đã giúp anh tăng thêm thu nhập hàng tháng khoảng 3 - 5 triệu đồng/tháng, giúp anh ổn định được cuộc sống, có điều kiện chăm lo cho gia đình.

Từ niềm đam mê mãnh liệt và quyết tâm không ngừng học hỏi của hai thanh niên Nguyễn Tiến Sĩ và Lê Thái Tôn - đó cũng chính là chìa khóa thành công để hai bạn tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất, phát triển nghề bài bản hơn trong thời gian tới, cũng là động lực cho nhiều đoàn viên, thanh niên khác thêm tự tin học tập và khởi nghiệp.
Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Vượt đỉnh năm 2022, giá USD tự do tăng dựng đứng

Vượt đỉnh năm 2022, giá USD tự do tăng dựng đứng

Giá USD hôm nay (4/3) trên thị trường tự do đã vượt mốc 25.600 đồng, cao hơn giá của các ngân hàng khoảng 1.000 đồng và cũng cao hơn "vùng kỷ lục" 25.500 đồng giá chợ đen vào tháng 10/2022.

Tăng cường giám sát việc xuất hóa đơn của doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu

Tăng cường giám sát việc xuất hóa đơn của doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu

Lãnh đạo TP.HCM yêu cầu các đơn vị kiểm tra, quản lý chặt việc xuất hóa đơn điện tử từng lần bán hàng của các doanh nghiệp, cửa hàng kinh doanh bán lẻ xăng dầu trên địa bàn.

Kiếm đỏ mắt không tìm được chỗ mua vàng nhẫn

Kiếm đỏ mắt không tìm được chỗ mua vàng nhẫn

Giá vàng nhẫn liên tục tăng. Đây là diễn biến lạ tại thị trường vàng Việt Nam trong năm nay. Hàng loạt người đang đổ xô mua vàng nhẫn trơn nhưng các tiệm vàng đều báo hết.

Vàng nhẫn lập kỷ lục giá, USD tự do vượt xa 25.000 đồng

Vàng nhẫn lập kỷ lục giá, USD tự do vượt xa 25.000 đồng

Giá vàng nhẫn và vàng miếng hôm nay (1/3) tiếp tục tăng. Trong khi đó, giá USD trên thị trường tự do trong nước ở mức 25.380 - 25.450 đồng (mua vào - bán ra).

Khi nào nhà xe Thành Bưởi sẽ được chở khách trở lại?

Khi nào nhà xe Thành Bưởi sẽ được chở khách trở lại?

Sở GTVT TP.HCM cho biết đã tiếp nhận, giải quyết hồ sơ đề nghị cấp lại giấy phép kinh doanh vận tải bằng ô tô của Công ty TNHH Thành Bưởi sau 4 tháng bị tước giấy phép vì nhiều sai phạm.

Giá tiêu tăng cao, nhiều nông chần chừ chưa vội bán

Giá tiêu tăng cao, nhiều nông chần chừ chưa vội bán

Giá tiêu liên tục tăng cao những ngày qua. Nhiều nông dân thu hoạch và bán tiêu trong niềm phấn khởi. Song cũng không ít người trữ hàng lại vì tin rằng giá tiêu sẽ còn tăng nữa.