Hà Nội 31oC
Thứ sáu, 07/10/2022

Giá thức ăn chăn nuôi tăng cao nhưng giá lợn hơi giảm

Q.D

01/10/2021 7:00 AM (GMT+7)

Trong bối cảnh sản xuất phức tạp khi giá thành đầu vào tăng, nhưng giá đầu ra liên tục giảm khiến các hộ chăn nuôi nhỏ, lẻ đối mặt với nguy cơ thua lỗ.

Theo ông Dương Mạnh Hùng - Vụ trưởng Vụ Thống kê Nông, Lâm nghiệp và Thủy sản (Tổng cục Thống kê), tất cả các ngành kinh tế hiện tại, bao gồm cả nông, lâm nghiệp và thủy sản 9 tháng đầu năm 2021 đều bị tác động từ đại dịch Covid-19. Trong đó, ngành ảnh hưởng lớn nhất chính là ngành thủy sản do đứt gẫy khâu sản xuất, khâu chế biến và xuất khẩu. 

Tổng cục Thống kê giải trình vì sao "giá thức ăn chăn nuôi tăng cao nhưng giá lợn hơi lại giảm"? - Ảnh 1.

Đối với chăn nuôi, sau khi kiểm soát được dịch tả lợn châu phi, tổng đàn lọn cả nước từ đầu năm đến nay đã tăng, dẫn đến tổng cung của thịt lợn nội địa tăng cao. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến tổng cầu giảm, dẫn đến giá thịt lợn hơi cả nước giảm theo.

"Giá thịt lợn hơi tính đến cuối tháng 9 đang giao động ở mức 50.000 đồng/kg, giảm sâu so với cùng thời điểm năm 2020. Chỉ số giá sản xuất các sản phẩm chăn nuôi lợn quý III/2021 chỉ bằng 81,7% so với năm ngoái", ông Hùng cho hay.

Trong khi đó, về thức ăn chăn nuôi lại ghi nhận đà tăng liên tục từ đầu năm đến nay, đã tác động lớn đến giá thành chăn nuôi trong nước. Chỉ số giá thức ăn chăn nuôi quý III tăng đến 8,95% và lũy kế 9 tháng tăng 5,98% so với năm ngoái. 

Nguyên nhân chính do nguồn cung thức ăn chăn nuôi trên thế giới giảm, nhưng chi phí vận chuyển nguyên vật liệu lại tăng cao từ 200-300% vì thiếu tàu biển, container rỗng làm giá nhập khẩu thức ăn chăn nuôi 9 tháng tăng 9,28%.

Ngoài ra, bối cảnh sản xuất phức tạp khi giá thành đầu vào tăng, nhưng giá đầu ra liên tục giảm khiến các hộ chăn nuôi nhỏ, lẻ đối mặt với nguy cơ thua lỗ.

Bên cạnh đó vấn đề lưu thông hàng hóa trong giai đoạn giãn cách xã hội gặp nhiều khó khăn. Nếu vấn đề này tiếp tục kéo dài thì người chăn nuôi không dám tái đàn, sẽ nghỉ nuôi. Hậu quả ảnh hưởng đến nguồn cung thịt lợn trong chu kỳ sau.

Đưa ra giải pháp cho vấn đề, ông Hùng cho biết, trong ngắn hạn, quan trọng nhất sẽ là đảm bảo lưu thông hàng hóa giữa các tỉnh đang giãn cách. Để làm được điều đó cần các cơ quan chức năng và địa phương phối hợp tạo điều kiện cho luồng xanh trong lưu thông hàng hóa.

"Về cơ bản, an ninh lương thực của Việt Nam vẫn đủ, đảm bảo cho người dân tiêu dùng. Vấn đề đang là khó khăn cục bộ giữa tỉnh sản xuất khó vận chuyển đến tỉnh thiếu hụt. Đấy là phần chúng tôi kiến nghị để lưu thông hàng hóa", ông Hùng nhấn mạnh.

Thứ nữa, cần có chính sách phù hợp để kiểm soát thức ăn chăn nuôi. Trong bối cảnh thức ăn chăn nuôi tăng cao, chi phí vận tải tăng cao, nhà nước cần phải có điều chỉnh chính sách về thuế nhập khẩu đổi với một số sản phẩm nguyên vật liệu chế biến thức ăn chăn nuôi; điều chỉnh thuế VAT..

Trong thời gian tới cần tập trung và nâng cao chất lượng sản phẩm đáp ứng được chỉ tiêu trong nước như quốc tế. Khuyến khích các DN sản xuất khép kín, liên kết các khâu cung ứng để cắt giảm chi phí trung gian. Chú trọng các sản phẩm chăn nuôi có tiềm năng xuất khẩu. 

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Giá vàng trong nước đảo chiều giảm 100.000 đồng/lượng

Giá vàng trong nước đảo chiều giảm 100.000 đồng/lượng

Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới giảm từ trên 18 triệu đồng ở tuần trước xuống còn 16 triệu đồng vào hôm nay (6/10), nhưng mức chênh lệch này vẫn rất cao, tiềm ẩn rủi ro cho nhà đầu tư…

Giá vàng thế giới lại tiếp tục tăng, lấy lại mốc 1.700 USD/ounce

Giá vàng thế giới lại tiếp tục tăng, lấy lại mốc 1.700 USD/ounce

Giá vàng thế giới đã lấy lại mốc 1.700 USD/ounce, trong bối cảnh thị trường chứng khoán diễn biến xấu và lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ giảm…

4 thứ vứt bỏ ở Việt Nam, chễm chệ trong siêu thị nước ngoài

4 thứ vứt bỏ ở Việt Nam, chễm chệ trong siêu thị nước ngoài

Nhiều người ngạc nhiên khi nhiều thứ vốn là đồ bỏ đi ở Việt Nam lại trở thành mặt hàng được đóng gói cẩn thận bán với giá đắt đỏ trong siêu thị nước ngoài.

Táo New Zealand chỉ 29.000 đồng/kg, nho Mỹ chỉ hơn 100.000 đồng/kg tại siêu thị

Táo New Zealand chỉ 29.000 đồng/kg, nho Mỹ chỉ hơn 100.000 đồng/kg tại siêu thị

Tại nhiều siêu thị ở TP.HCM, táo Braeburn New Zealand nhập khẩu chỉ 29.000 đồng/kg, táo Red Delicious Mỹ 45.000 đồng/kg, cam Navel Úc 49.000 đồng/kg, nho đen Mỹ 129.000 đồng/kg.

Gạo Việt Nam tiếp tục tăng giá sau khi Ấn Độ hạn chế xuất khẩu

Gạo Việt Nam tiếp tục tăng giá sau khi Ấn Độ hạn chế xuất khẩu

Sau khi Ấn Độ quyết định cấm xuất khẩu gạo tấm và áp thuế xuất khẩu 20% với nhiều loại lúa gạo như gạo trắng, thị trường lúa gạo Việt Nam tiếp tục sôi động khi giá xuất khẩu và cả thị trường nội địa đều tăng.

Giá vàng SJC tăng tới 300.000 đồng/lượng theo đà thế giới

Giá vàng SJC tăng tới 300.000 đồng/lượng theo đà thế giới

Giá vàng thế giới bất ngờ tăng mạnh thêm 32,17 USD/ounce nên kéo theo giá vàng trong nước tăng mạnh khoảng 300.000 đồng/lượng…

Loại bỏ gần 200 nhà máy sản xuất phân bón, thuốc bảo vệ thực vật

Loại bỏ gần 200 nhà máy sản xuất phân bón, thuốc bảo vệ thực vật

Cục Bảo vệ thực vật đã loại bỏ gần 200 nhà máy không đáp ứng được yêu cầu theo quy định và dự kiến cuối năm nay sẽ công bố công khai số lượng phân bón được lưu hành, các nhà máy được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất.