Hà Nội 31oC
Thứ bảy, 28/01/2023

Toyota công bố kế hoạch sản xuất năm 2023

25/01/2023 7:42 AM (GMT+7)

Thương hiệu đến từ Nhật Bản đang tích cực thúc đẩy quy mô phát triển kinh tế cũng như đẩy mạnh sản xuất, khẳng định vị thế trên thị trường toàn cầu sau một năm 2022 đầy biến động.

Toyota đã công bố mục tiêu sản xuất trong năm 2023 sẽ đạt 10,6 triệu xe, tuy nhiên, hãng cũng nhấn mạnh rằng tình trạng thiếu hụt linh kiện, đặc biệt là chip bán dẫn, khiến cho kế hoạch có thể phải thay đổi. Trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3 năm 2023, nhà sản xuất ô tô Nhật Bản, hiện là công ty lớn thứ hai thế giới sau Tập đoàn Volkswagen, sẽ sản xuất ít nhất 9,2 triệu xe, giảm so với dự đoán 9,7 triệu chiếc mà hãng đưa ra trước đó.

Toyota công bố kế hoạch sản xuất năm 2023 - Ảnh 2.

Vào năm tài chính trước đó, Toyota xuất xưởng 8,6 triệu chiếc xe, thấp hơn dự kiến do đại dịch Covid-19. Trong 12 tháng tới, hãng cho biết họ sẽ đặt khối lượng sản xuất cơ bản với phạm vi dao động rủi ro giảm khoảng 10%. Toyota cũng làm rõ thêm rằng tình hình vẫn khó lường khi các nhà cung cấp chip tiếp tục đối mặt với những rào cản sản xuất để đáp ứng nhu cầu toàn cầu trước khó khăn đến từ việc đứt gãy chuỗi cung ứng.

Trong tháng này, hãng đặt mục tiêu sản xuất là 700.000 xe. Trong đó gần một phần ba số lượng xe sẽ được sản xuất tại Nhật Bản, số còn lại sẽ được lắp ráp ở các quốc gia khác, bao gồm cả Mỹ.

Giống như tất cả các nhà sản xuất ô tô khác, Toyota cũng “vật lộn” với vấn đề chuỗi cung ứng. Mặc dù có sẵn nguồn cung cấp chip bán dẫn dự trữ đáng kể khi đại dịch bùng phát trở lại vào năm 2020, tuy nhiên kho dự trữ đó không phải là giải pháp dài hạn của cho kế hoạch phát triển của hãng và Toyota rơi vào tình trạng thiếu hụt linh kiện sản xuất tương tự với các đối thủ cạnh tranh.

Cuối năm 2022, thương hiệu của Nhật Bản đã tạm ngừng sản xuất các mẫu xe phổ biến như RAV4, 4Runner, Lexus GX và một số loại xe Lexus khác. Công ty đã công bố mục tiêu sản xuất năm 2023 một phần để giúp các nhà phân phối dễ dàng lên kế hoạch trước với ban lãnh đạo Tập đoàn Toyota. Tuy nhiên, một lĩnh vực quan trọng mà Toyota đã gây ra một số tranh cãi là xe chạy hoàn toàn bằng điện.

Giám đốc điều hành Akio Toyoda đã nhiều lần lập kỷ lục tuyên bố phản đối việc phụ thuộc hoàn toàn vào hệ thống truyền động điện-pin thuần túy. Ví dụ, lưới điện của nhiều quốc gia hiện không có khả năng xử lý nguồn năng lượng khổng lồ cần thiết để duy trì hoạt động của các phương tiện đó.

Toyota cũng bị chỉ trích vì không thực sự đẩy mạnh đầu tư trong thị trường xe điện. Nó hiện chỉ bán một chiếc EV bZ4X, mặc dù vẫn còn nhiều mẫu xe sẽ sớm được công bố.

Theo Tiền Phong

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Chuyển đổi số cần tư duy mới và hành động cụ thể

Chuyển đổi số cần tư duy mới và hành động cụ thể

Lợi ích từ việc chuyển đổi số mang lại là rất lớn, song thực hiện quá trình này, nhiều doanh nghiệp Việt chưa thực sự quan tâm đến chiều sâu.

KIA Stinger phiên bản cuối cùng

KIA Stinger phiên bản cuối cùng

Nhằm tri ân mẫu xe thể thao Stinger, KIA giới thiệu phiên bản cuối Tribute Edition được sản xuất giới hạn 1.000 chiếc toàn cầu.

Xu hướng công nghệ được đầu tư mạnh nhất năm 2023

Xu hướng công nghệ được đầu tư mạnh nhất năm 2023

Trí tuệ nhân tạo (AI), điện toán đám mây, an ninh mạng, tiền điện tử, robot, internet vạn vật hay metaverse là các xu hướng công nghệ được đầu tư mạnh nhất trong năm 2023.

Thịt nuôi trồng từ phòng thí nghiệm sẵn sàng lên bàn ăn người Mỹ

Thịt nuôi trồng từ phòng thí nghiệm sẵn sàng lên bàn ăn người Mỹ

Từng bị xem là chuyện khoa học viễn tưởng nhưng thịt nuôi trồng trong phòng thí nghiệm có thể trở thành hiện thực vào đầu năm nay, khi được đưa vào thực đơn của một số nhà hàng ở Mỹ.

Lỗi phanh, Volvo triệu hồi số lượng lớn xe mới

Lỗi phanh, Volvo triệu hồi số lượng lớn xe mới

Theo báo cáo, trục trặc phần mềm có thể khiến một số mẫu xe Volvo tắt các tính năng về phanh và an toàn chủ động.

Apple sắp thay đổi cách bảo mật trên điện thoại

Apple sắp thay đổi cách bảo mật trên điện thoại

Việc sử dụng khóa vật lý đem lại mức độ an toàn cao hơn nhiều so với các giải pháp phần mềm. Tuy nhiên, người dùng cần cẩn trọng để tránh đánh mất khóa.