Hà Nội 31oC
Thứ bảy, 28/01/2023

Tránh bị động xăng dầu

03/12/2022 1:00 PM (GMT+7)

Bộ Công Thương vừa làm việc với Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam và 35 doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng, dầu để chuẩn bị nguồn cung trong năm 2023.


Tránh bị động xăng dầu - Ảnh 1.


Theo kịch bản 1 - tăng trưởng 10% so với năm 2022, lượng xăng, dầu tương ứng 25,9 triệu mét khối, tấn. Kịch bản 2 - tăng trưởng 15%, lượng xăng, dầu tương ứng 26,76 triệu mét khối, tấn.

Khác với trước đây, việc phân giao được thực hiện cho cả năm, năm 2023 sản lượng xăng, dầu được phân bổ từng tháng, quý. Mỗi tháng, quý căn cứ vào số liệu thực hiện, cơ quan quản lý có điều chỉnh phù hợp. Điểm mới nữa là từ ngày 1-1-2023, việc quản lý hệ thống kinh doanh xăng, dầu đầu mối, phân phối sẽ thống nhất bằng công nghệ số do Bộ Công Thương chủ trì.

Đúng ra, việc này phải được ngành Công Thương triển khai từ lâu để bảo đảm công bằng, bình đẳng, thương nhân đầu mối phải có trách nhiệm như nhau. Bởi nhìn lại từ số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan và diễn biến thị trường, trong quý III-2022 (đến ngày 20-9), sản lượng xăng, dầu nhập khẩu giảm khoảng 35-40%. Đáng chú ý, trong số 33 doanh nghiệp đầu mối, chỉ có 19 doanh nghiệp có hoạt động nhập khẩu xăng, dầu. Có 3 doanh nghiệp đầu mối thường nhập khẩu với số lượng lớn nhưng không thực hiện trong quý III-2022. Đây có thể là nguyên nhân thiếu hàng tại một số đại lý, cửa hàng bán lẻ xăng, dầu và chiết khấu giảm có thể do sản lượng nhập khẩu và lượng tồn kho giảm tại các thương nhân đầu mối, nhất là trong bối cảnh giá xăng, dầu diễn biến khó lường.

Bởi vậy, việc quản lý chặt bằng công nghệ số theo từng tháng, từng quý là việc đáng làm. Cùng với đó, hằng tháng, các doanh nghiệp đầu mối phải báo cáo những chi phí thực tế phát sinh để cập nhật với Bộ Tài chính. Có như vậy mới kiểm soát được tình hình và đưa ra những giải pháp điều chỉnh linh hoạt, phù hợp, tránh bị động như trong thời gian qua.

Theo Hà Nội mới

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Giá hàng hóa sau tết giảm, sức mua thấp

Giá hàng hóa sau tết giảm, sức mua thấp

Giá thủy sản vẫn còn cao, giá các loại rau củ quả, thịt heo đã ổn định trở lại, nhưng mãi lực tại chợ vẫn còn rất thấp.

Các "ông lớn" bán lẻ ICT & CE nửa đầu năm 2023 có thể tăng trưởng lợi nhuận âm

Các "ông lớn" bán lẻ ICT & CE nửa đầu năm 2023 có thể tăng trưởng lợi nhuận âm

Các "ông lớn" bán lẻ ICT & CE (điện thoại di động và điện máy) trong 6 tháng đầu năm 2023 có thể ghi nhận tăng trưởng lợi nhuận âm, do đó, đây là cơ hội cho các nhà đầu tư dài hạn tích lũy cổ phiếu trong giai đoạn giá hấp dẫn trước khi lấy lại đà tăng trưởng lợi nhuận dương trong nửa cuối năm 2023.

Chen chân vào chuỗi cung ứng toàn cầu khi thị trường khởi sắc trở lại

Chen chân vào chuỗi cung ứng toàn cầu khi thị trường khởi sắc trở lại

Việc đóng cửa nhà xưởng, sụt giảm mạnh đơn hàng, sa thải lao động của một số doanh nghiệp hiện nay được cho là do ảnh hưởng khó khăn chung toàn cầu. Do đó, bên cạnh việc xoay xở để tồn tại, các nhà sản xuất cần có bước chuẩn bị tốt khi thị trường khởi sắc trở lại.

Khai trương đầu năm, siêu thị, cửa hàng lì xì đậm cho khách

Khai trương đầu năm, siêu thị, cửa hàng lì xì đậm cho khách

Nhiều siêu thị, cửa hàng tại TP.HCM tưng bừng khai trương sau Tết. Nhân dịp đầu năm, các đơn vị kinh doanh đều lì xì đậm cho khách bằng nhiều hình thức.

Các làng nghề nhộn nhịp sản xuất sau Tết

Các làng nghề nhộn nhịp sản xuất sau Tết

Với nhiều kỳ vọng về sung túc, đủ đầy nên ngay từ những ngày đầu năm mới, tại các làng nghề xứ Thanh đã nhộn nhịp tinh thần hăng say lao động sản xuất. Tiếng máy vang rền, tiếng cười hân hoan là cách mà những người làm nghề đón chào năm mới.

Uống nhầm nước lau sàn vì tưởng nước trái cây, 7 người nhập viện

Uống nhầm nước lau sàn vì tưởng nước trái cây, 7 người nhập viện

Nhân viên một nhà hàng ở Trung Quốc nhầm nước lau sàn với nước ép trái cây khiến 7 thực khách phải nhập viện.