Hà Nội 31oC
Thứ ba, 21/03/2023

Tránh bị động xăng dầu

03/12/2022 1:00 PM (GMT+7)

Bộ Công Thương vừa làm việc với Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam và 35 doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng, dầu để chuẩn bị nguồn cung trong năm 2023.


Tránh bị động xăng dầu - Ảnh 1.


Theo kịch bản 1 - tăng trưởng 10% so với năm 2022, lượng xăng, dầu tương ứng 25,9 triệu mét khối, tấn. Kịch bản 2 - tăng trưởng 15%, lượng xăng, dầu tương ứng 26,76 triệu mét khối, tấn.

Khác với trước đây, việc phân giao được thực hiện cho cả năm, năm 2023 sản lượng xăng, dầu được phân bổ từng tháng, quý. Mỗi tháng, quý căn cứ vào số liệu thực hiện, cơ quan quản lý có điều chỉnh phù hợp. Điểm mới nữa là từ ngày 1-1-2023, việc quản lý hệ thống kinh doanh xăng, dầu đầu mối, phân phối sẽ thống nhất bằng công nghệ số do Bộ Công Thương chủ trì.

Đúng ra, việc này phải được ngành Công Thương triển khai từ lâu để bảo đảm công bằng, bình đẳng, thương nhân đầu mối phải có trách nhiệm như nhau. Bởi nhìn lại từ số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan và diễn biến thị trường, trong quý III-2022 (đến ngày 20-9), sản lượng xăng, dầu nhập khẩu giảm khoảng 35-40%. Đáng chú ý, trong số 33 doanh nghiệp đầu mối, chỉ có 19 doanh nghiệp có hoạt động nhập khẩu xăng, dầu. Có 3 doanh nghiệp đầu mối thường nhập khẩu với số lượng lớn nhưng không thực hiện trong quý III-2022. Đây có thể là nguyên nhân thiếu hàng tại một số đại lý, cửa hàng bán lẻ xăng, dầu và chiết khấu giảm có thể do sản lượng nhập khẩu và lượng tồn kho giảm tại các thương nhân đầu mối, nhất là trong bối cảnh giá xăng, dầu diễn biến khó lường.

Bởi vậy, việc quản lý chặt bằng công nghệ số theo từng tháng, từng quý là việc đáng làm. Cùng với đó, hằng tháng, các doanh nghiệp đầu mối phải báo cáo những chi phí thực tế phát sinh để cập nhật với Bộ Tài chính. Có như vậy mới kiểm soát được tình hình và đưa ra những giải pháp điều chỉnh linh hoạt, phù hợp, tránh bị động như trong thời gian qua.

Theo Hà Nội mới

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Giá thịt heo tại siêu thị ở TP.HCM giảm mạnh

Giá thịt heo tại siêu thị ở TP.HCM giảm mạnh

Từ ngày 18/3, sản phẩm thịt heo của các doanh nghiệp bình ổn ở TP.HCM như Sagri, Vissan, C.P, Saigon Co.op được điều chỉnh giảm tới 14.000 đồng/kg.

Giá vàng miếng SJC diễn biến lạ

Giá vàng miếng SJC diễn biến lạ

Phiên giao dịch hôm nay 21/3, doanh nghiệp vàng đồng loạt tăng giá mua vào, giảm giá bán ra vàng miếng SJC, ngược lại với xu hướng thông thường. Đây là phiên giao dịch hiếm hoi trong 2 năm qua, chênh lệch giá mua vào - bán ra thu hẹp về mức 800.000 đồng/lượng.

Trung Quốc sắp thu hoạch lứa sầu riêng nội địa đầu tiên

Trung Quốc sắp thu hoạch lứa sầu riêng nội địa đầu tiên

Trung Quốc đang chuẩn bị thu hoạch những quả sầu riêng đầu tiên trên lãnh thổ nước này sau hơn 4 năm trồng. Dự đoán diễn biến này sẽ có thể khiến giá sầu riêng giảm trong thị trường Trung Quốc.

Nhà đầu tư ngại chôn vốn, bất động sản giảm giá vẫn ế ẩm

Nhà đầu tư ngại chôn vốn, bất động sản giảm giá vẫn ế ẩm

Dù các doanh nghiệp bất động sản tích cực giảm giá nhưng vẫn khó bán được hàng vì người có nhu cầu ở thực, nhà đầu tư e dè thực hiện giao dịch vì sợ khả năng chôn vốn, rủi ro cao.

300 chủ thẻ tín dụng bị chiếm đoạt tiền tinh vi

300 chủ thẻ tín dụng bị chiếm đoạt tiền tinh vi

Nhóm đối tượng đã chiếm đoạt hơn 770 triệu đồng của khoảng 300 nạn nhân có nhu cầu chuyển tiền từ thẻ tín dụng sang thẻ ATM để rút tiền mặt.

Thuế nhập khẩu nguyên liệu thức ăn "đè" ngành chăn nuôi, thủy sản

Thuế nhập khẩu nguyên liệu thức ăn "đè" ngành chăn nuôi, thủy sản

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa có công văn gửi Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), đề xuất giảm thuế nhập khẩu khô đậu tương từ 2% xuống 0% để hỗ trợ ngành nuôi trồng thủy sản Việt Nam.