Hà Nội 31oC
Chủ nhật, 22/05/2022

Triển vọng hệ thống thu gom rác nổi trên sông bằng năng lượng mặt trời

13/05/2022 1:00 PM (GMT+7)

Tháng 4 vừa qua, Tổ chức Làm sạch biển của Hà Lan (The Ocean Cleanup) đã bàn giao cho TP Cần Thơ hệ thống thu gom tự động rác nổi trên sông sử dụng hoàn toàn bằng năng lượng mặt trời (còn gọi là thuyền Interceptor 003).

 Hệ thống giúp ngăn chặn hiệu quả lượng rác thải trôi nổi trên sông Cần Thơ, bảo vệ an toàn nguồn nước mặt và tăng vẻ mỹ quan cho đô thị sông nước.

Theo chủ dự án là Sở Tài nguyên Môi trường TP Cần Thơ, tổng vốn đầu tư cho hệ thống là hơn 19,8 tỷ đồng. Tổ chức OC của Hà Lan viện trợ không hoàn lại hơn 14,6 tỷ đồng, vốn đối ứng của TP Cần Thơ hơn 5,2 tỷ đồng. Ông Boyan Slat, Giám đốc kiêm nhà sáng lập Tổ chức The Ocean Cleanup cho biết: “Đây là dự án thứ 4 trong tổng số 15 dự án làm sạch sông ngòi trên toàn cầu được thực hiện nhằm ngăn chặn rác thải trôi ra đại dương. Thành quả bước đầu của dự án làm sạch sông Cần Thơ sẽ giúp chúng tôi tăng tốc thực hiện các dự án mới tại những dòng sông còn lại trên toàn cầu”.

Triển vọng hệ thống thu gom rác nổi trên sông bằng năng lượng mặt trời - Ảnh 1.

Thuyền Interceptor 003 đậu trên sông Cần Thơ để thu gom rác.

Thuyền Interceptor 003 giống như chiếc phà nhỏ, có chiều ngang 8,1m, dài 24,7m và cao khoảng 4,4m, lưới chắn rác (chiều dài có thể điều chỉnh) từ 10-160m. Công nghệ thu gom của hệ thống này chủ yếu nhờ sức đẩy của dòng chảy, đưa rác men theo lưới chắn rác đến băng chuyền bên trong, sau đó được đưa đến 6 thùng chứa rác đặt trên thuyền. Hệ thống có thiết bị đảm bảo lượng rác vào từng thùng chứa không bị quá tải, tràn ra ngoài. Khi tất cả các thùng chứa rác đều đầy, thuyền sẽ được tàu kéo đưa đến vị trí tập kết rác và chuyển rác lên bờ. Hệ thống thu gom được cố định bằng neo và không lắp động cơ di chuyển. Toàn bộ cơ chế vận hành đều sử dụng năng lượng mặt trời.

Ưu điểm thuyền Interceptor 003 là không cần con người điều khiển, chỉ cần một công nhân thỉnh thoảng lên xem quá trình hoạt động, nếu có vướng mắc thì báo với chuyên gia Hà Lan. Thuyền rác đến vị trí tập kết thì mới cần nhân công. Hệ thống vận hành hoàn toàn bằng năng lượng mặt trời và có bình tích trữ năng lượng trên thuyền.

Thuyền Interceptor 003 đã đi vào vận hành thí điểm trên sông Cần Thơ vào tháng 12/2021 và đã dọn sạch khoảng 10 tấn rác thải/tháng. “Qua quá trình vận hành hiệu quả của thuyền Interceptor 003 không chỉ giúp bảo vệ môi trường, bảo vệ chất lượng nguồn nước mặt, mà còn góp phần vào việc phát triển và quảng bá du lịch sông nước của thành phố”, ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, nhận định.

Bình quân mỗi ngày, TP Cần Thơ có khoảng 650 tấn rác thải sinh hoạt được thu gom, đạt từ 85% - 90%, phần còn lại người dân tự chôn lấp, đốt hoặc vứt xuống sông. Vì vậy, với thuyền Interceptor 003 đi vào vận hành mở ra triển vọng trong việc thu gom rác thải trên sông cho Cần Thơ.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Xe điện chạy bằng năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới

Xe điện chạy bằng năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới

Sau ba năm thử nghiệm và phát triển, công ty Squad Mobility có trụ sở tại Hà Lan đã cho ra mắt mẫu xe chạy trong thành phố bằng năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới, có sức chứa hai hành khách và một số hành lý.

Tai nghe true wireless chống ồn JBL Tune 230NC TWS với giá “quốc dân”

Tai nghe true wireless chống ồn JBL Tune 230NC TWS với giá “quốc dân”

Thương hiệu âm thanh JBL vừa trình làng 'Tune binh chống ồn quốc dân' mới mang tên JBL Tune 230NC TWS, là mẫu tai nghe được trang bị tính năng chống ồn chủ động đầu tiên của dòng Tune Series hứa hẹn phổ cập công nghệ ANC đến gần hơn với mọi phân khúc giá.

Apple hé lộ những tính năng đầu tiên của iOS 16

Apple hé lộ những tính năng đầu tiên của iOS 16

Loạt tính năng phục vụ người khuyết tật được Apple giới thiệu vào ngày 18/5, dự kiến ra mắt trong các bản cập nhật phần mềm cuối năm nay.

Samsung sắp tung phiên bản giới hạn Muziktiger cho Galaxy Z Fold 3

Samsung sắp tung phiên bản giới hạn Muziktiger cho Galaxy Z Fold 3

Phiên bản giới hạn Muziktiger của mẫu điện thoại gập Galaxy Z Fold 3 sẽ được bán kèm với thiết bị cầm tay, một nắp trong suốt và các phụ kiện Muziktiger với giá gần 1.000 USD một chiếc.

10 công ty công nghệ lớn nhất thế giới năm 2022

10 công ty công nghệ lớn nhất thế giới năm 2022

Apple vẫn là công ty công nghệ đứng đầu bảng xếp hạng Forbes Global 2000 7 năm liên tiếp với doanh thu kỉ lục 378,7 tỉ USD, tăng 29% so với năm trước.

10 lời khuyên sai lầm về điện thoại mà ai cũng đã từng làm theo

10 lời khuyên sai lầm về điện thoại mà ai cũng đã từng làm theo

Sạc qua đêm sẽ khiến điện thoại bị chai pin, bật chế độ máy bay sẽ giúp bạn không bị theo dõi… là những lời khuyên phổ biến trên Internet nhưng chúng hoàn toàn không chính xác.

Mua ô tô cũ không được giảm thuế trước bạ?

Mua ô tô cũ không được giảm thuế trước bạ?

Nhiều người dân thắc mắc liệu chính sách ưu đãi thuế trước bạ có được áp dụng khi mua ô tô cũ và đây là câu trả lời.