Hà Nội 31oC
Thứ tư, 05/10/2022

Trung Quốc dừng nhập thanh long Việt Nam đến 26/1/2022

30/12/2021 6:30 PM (GMT+7)

Do phát hiện có virus SARS-CoV-2, cơ quan chức năng phía Trung Quốc sẽ tạm dừng nhập khẩu mặt hàng thanh long của Việt Nam trong khoảng 4 tuần, kể từ ngày 29/12.

Ông Vy Công Tường - Phó cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn - cho biết Cục Hải quan TP Bằng Tường (Trung Quốc) vừa có thông báo sẽ tạm dừng nhập khẩu thanh long Việt Nam bắt đầu từ 0h ngày 29/12.

"Trước thông tin này, từ ngày hôm qua đến hôm nay đã có khoảng 500 xe container chở thanh long đang ùn ứ ở cửa khẩu Lạng Sơn quay đầu về tiêu thụ trong nước", ông nói và cho rằng hiện nay doanh nghiệp cần chủ động tiêu thụ trong thị trường nội địa, hạn chế đưa hàng lên cửa khẩu.

Ông Tường cho biết trong hôm nay Cục Hải quan các tỉnh Lạng Sơn, Quảng Ninh và Cao Bằng cũng đã hội đàm trực tiếp với hải quan Nam Ninh để tìm biện pháp tháo gỡ.


Trung Quốc dừng nhập khẩu thanh long Việt Nam đến 26/1/2022 - Ảnh 1.

Cơ quan chức năng đề nghị các doanh nghiệp xuất khẩu thanh long chủ động tiêu thụ trong thị trường nội địa, hạn chế đưa hàng lên cửa khẩu. Ảnh: Phạm Ngôn.

Theo thông báo của Cơ quan Kiểm soát phòng chống dịch TP Bằng Tường, từ ngày 20/11 đến 27/12, lô hàng thanh long và bao bì nhập khẩu từ Việt Nam về cảng TP Bằng Tường qua cửa khẩu Hữu Nghị (tỉnh Lạng Sơn) cho kết quả dương tính với 3 mẫu xét nghiệm Covid-19. Do đó, phía Trung Quốc sẽ tạm dừng nhập khẩu đối với mặt hàng thanh long thời gian từ 0h ngày 29/12 đến 24h ngày 26/1/2022.

Thông tin từ Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn cho biết, tính đến sáng 28/12, tổng lượng xe tồn tại ba khu vực cửa khẩu Hữu Nghị, TânThanh, Chi Ma là 3.838 xe, giảm 154 xe so với 1 ngày trước đó.

Liên quan đến tình hình ùn ứ xe nông sản tại cửa khẩu trong khoảng 1 tháng qua, ông Nguyễn Hữu Vượng, Phó cục trưởng Hải quan Lạng Sơn, nhìn nhận khó có thể giải phóng hết lượng hàng hóa cho đến Tết Nguyên đán.

Cụ thể, năng lực thông quan hiện tối đa khoảng 90 xe một ngày, trong khi vẫn còn khoảng 2.100 xe. Hơn nữa, dự kiến Trung Quốc tiếp tục siết chặt quản lý người và hàng hóa qua biên giới đến giữa tháng 3 năm sau.

Ông Vượng đề xuất phương án chở hàng sang Trung Quốc bằng đường sắt để giải quyết tình trạng ùn tắc. Với phương án này, cả đoàn tàu chỉ cần tổ vận hành, đáp ứng được chính sách Zero Covid từ phía Trung Quốc.

Ngày 27/12, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ đã điện đàm với Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Ngô Giang Hạo để trao đổi về phương hướng, biện pháp thúc đẩy lưu thông hàng hóa qua cửa khẩu biên giới hai nước.

Tại điện đàm, hai bên nhất trí cho rằng vấn đề ùn tắc hàng hóa đã và đang gây ra những thiệt hại to lớn cho người dân và doanh nghiệp mỗi nước, ảnh hưởng đến hợp tác thương mại song phương và chuỗi cung ứng, chuỗi sản xuất khu vực.

Với tinh thần hợp tác, cùng khắc phục khó khăn, hai bên nhất trí phối hợp khẩn trương tìm kiếm giải pháp sớm tháo gỡ vấn đề ách tắc hàng hóa hiện nay. Đồng thời tiếp tục tăng cường hợp tác trong công tác phòng chống, kiểm soát dịch bệnh tại khu vực cửa khẩu biên giới Việt Nam - Trung Quốc.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

4 thứ vứt bỏ ở Việt Nam, chễm chệ trong siêu thị nước ngoài

4 thứ vứt bỏ ở Việt Nam, chễm chệ trong siêu thị nước ngoài

Nhiều người ngạc nhiên khi nhiều thứ vốn là đồ bỏ đi ở Việt Nam lại trở thành mặt hàng được đóng gói cẩn thận bán với giá đắt đỏ trong siêu thị nước ngoài.

Táo New Zealand chỉ 29.000 đồng/kg, nho Mỹ chỉ hơn 100.000 đồng/kg tại siêu thị

Táo New Zealand chỉ 29.000 đồng/kg, nho Mỹ chỉ hơn 100.000 đồng/kg tại siêu thị

Tại nhiều siêu thị ở TP.HCM, táo Braeburn New Zealand nhập khẩu chỉ 29.000 đồng/kg, táo Red Delicious Mỹ 45.000 đồng/kg, cam Navel Úc 49.000 đồng/kg, nho đen Mỹ 129.000 đồng/kg.

Gạo Việt Nam tiếp tục tăng giá sau khi Ấn Độ hạn chế xuất khẩu

Gạo Việt Nam tiếp tục tăng giá sau khi Ấn Độ hạn chế xuất khẩu

Sau khi Ấn Độ quyết định cấm xuất khẩu gạo tấm và áp thuế xuất khẩu 20% với nhiều loại lúa gạo như gạo trắng, thị trường lúa gạo Việt Nam tiếp tục sôi động khi giá xuất khẩu và cả thị trường nội địa đều tăng.

Giá vàng SJC tăng tới 300.000 đồng/lượng theo đà thế giới

Giá vàng SJC tăng tới 300.000 đồng/lượng theo đà thế giới

Giá vàng thế giới bất ngờ tăng mạnh thêm 32,17 USD/ounce nên kéo theo giá vàng trong nước tăng mạnh khoảng 300.000 đồng/lượng…

Loại bỏ gần 200 nhà máy sản xuất phân bón, thuốc bảo vệ thực vật

Loại bỏ gần 200 nhà máy sản xuất phân bón, thuốc bảo vệ thực vật

Cục Bảo vệ thực vật đã loại bỏ gần 200 nhà máy không đáp ứng được yêu cầu theo quy định và dự kiến cuối năm nay sẽ công bố công khai số lượng phân bón được lưu hành, các nhà máy được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất.

Trung Quốc hiện làm chủ tới 1/3 mỏ than mới của thế giới

Trung Quốc hiện làm chủ tới 1/3 mỏ than mới của thế giới

Gần một phần ba các mỏ than mới được lên kế hoạch cho thế giới nằm ở Trung Quốc, tất cả đều đảm bảo rằng sản lượng sẽ tiếp tục tăng, ngay cả khi có nhiều yêu cầu về việc loại bỏ nhiên liệu hóa thạch 'bẩn nhất' thế giới.

Giá xăng dầu hôm nay: Thế giới tăng, trong nước giảm

Giá xăng dầu hôm nay: Thế giới tăng, trong nước giảm

Giá xăng dầu thế giới nhanh chóng bắt đầu tuần với mức tăng hơn 2 USD. Trong khi đó, giá xăng trong nước dự kiến giảm hơn 1.000 đồng/lít về mức 20.000 đồng/lít.