Hà Nội 31oC
Thứ ba, 30/05/2023

Vẫn còn hàng lậu trà trộn trong các lô hàng xuất nhập khẩu

04/03/2023 7:00 PM (GMT+7)

Tại Lạng Sơn vẫn còn tình trạng gia tăng các vụ lợi dụng chính sách ưu đãi trong thông quan hàng hóa để trà trộn hàng lậu trong các lô hàng xuất nhập khẩu.

Khi lực lượng chức năng cả hai nước Việt Nam và Trung Quốc siết chặt kiểm tra, kiểm soát các đường mòn, lối tắt, các vụ vận chuyển, buôn lậu hàng hóa trên tuyến biên giới Lạng Sơn đã giảm nhiều. Tuy nhiên, có tình trạng gia tăng các vụ lợi dụng chính sách ưu đãi trong thông quan hàng hóa để trà trộn hàng lậu trong các lô hàng xuất nhập khẩu.

Thời gian qua, các vụ vận chuyển trái phép hàng hóa qua các đường mòn, lối mở khu vực biên giới tỉnh Lạng Sơn hầu như đã được ngăn chặn. Lực lượng biên phòng Lạng Sơn thường xuyên phối hợp các đơn vị chức năng của địa phương nắm chắc địa bàn; tăng cường tuần tra kiểm soát trên các tuyến đường mòn và lối mở khu vực cửa khẩu, chủ động phối hợp với chính quyền các xã biên giới tuyên truyền cho người dân không tiếp tay vận chuyển hàng lậu.

Trung tá Trịnh Quang Hưng, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Tân Thanh, tỉnh Lạng Sơn cho biết, công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và ngăn chặn hoạt động xuất nhập cảnh trái phép trên tuyến biên giới trong 3 năm trở lại đây do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, các lực lượng chức năng Việt Nam và Trung Quốc đều tăng cường các biện pháp ngăn chặn nên tình trạng buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép đã được khống chế, ngăn chặn.

Vẫn còn hàng lậu trà trộn trong các lô hàng xuất nhập khẩu  - Ảnh 1.

Lực lượng Quản lý thị trường Lạng Sơn kiểm tra 1 cơ sở kinh doanh trên địa bàn, phát hiện gần 200kg thực phẩm không rõ nguồn gốc.

Nhằm ngăn chặn triệt để các vụ buôn bán, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Lạng Sơn đang tiếp tục tăng cường công tác phối hợp với các ngành liên quan với phương châm đảm bảo kịp thời, chặt chẽ trong thực hiện theo chức năng, nhiệm vụ tại từng địa bàn.

Ông Đặng Văn Ngọc, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn, Phó trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Lạng Sơn cho biết, lực lượng QLTT đồng loạt ra quân và thường trực cả ngày nghỉ, giờ nghỉ để tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường.

“Trong nội địa lực lượng rà soát, phối hợp với cơ quan công an để kiểm soát chặt chẽ thị trường, đặc biệt là các tụ điểm, các đường dây, cơ sở sản xuất kinh doanh hàng hóa vi phạm, phát hiện xử lý nghiêm, tập trung vào các mặt hàng như thực phẩm bẩn, quần áo giày dép giả mạo, một số mặt hàng tiêu dùng thiết yếu khác”, ông Ngọc cho biết.

Dù vậy, theo đánh giá của cơ quan chức năng, các đối tượng buôn lậu đang chuyển sang những phương thức hoạt động tinh vi hơn, nhất là các thủ đoạn gian lận thương mại qua đường xuất nhập khẩu hàng hóa chính ngạch, lợi dụng chính sách ưu đãi trong quá trình thông quan để gian lận số lượng, chủng loại hàng hóa, khai sai mã áp thuế... 

Bà Hứa Thị Hồng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị cho biết, trong năm 2022, các lực lượng chức năng  tỉnh Lạng Sơn đã kiểm tra gần 5.000 vụ với tổng số tiền xử lý vi phạm hành chính là gần 116 tỷ đồng.

“Chi cục Hải quan áp dụng tổng thể nhiều biện pháp, sử dụng tối đa các công cụ hỗ trợ như máy soi container, máy phát hiện ma túy cùng chó nghiệp vụ… để nhằm kiểm tra kiểm soát, kịp thời phát hiện các trường hợp vi phạm, đảm bảo hoạt động xuất nhập khẩu diễn ra tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật", bà Hồng nói.       

Vẫn còn hàng lậu trà trộn trong các lô hàng xuất nhập khẩu  - Ảnh 2.

Ngày 27/1/2023, Hải quan Lạng Sơn phát hiện phương tiện nhập cảnh vào Việt Nam, thu giữ 2hơn 300kg pháo nổ.

Cùng với các biện pháp chủ động đấu tranh, ngăn chặn các vụ vận chuyển hàng lậu qua các đường mòn, lối mở tự phát, lực lượng bộ đội biên phòng, hải quan Lạng Sơn đang tiếp tục tuyên truyền đến người dân khu vực biên giới; chủ động phát hiện, ngăn chặn việc hình thành các kho bãi tập kết hàng hóa trái phép.

Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Lạng Sơn cũng yêu cầu cơ quan thuế tăng cường quản lý cấp phát, sử dụng hóa đơn; Lực lượng công an, quản lý thị trường làm tốt công tác nắm địa bàn, tập trung kiểm soát tốt trên khâu lưu thông, rà soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh để ngăn chặn đầu ra của hàng lậu.

Bên cạnh đó, các đơn vị tiếp tục làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, tăng cường kỷ luật, kỷ cương công vụ cho đội ngũ cán bộ viên chức để phòng, chống các hành vi vi phạm pháp luật, tiếp tay cho các đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại.

Theo VOV

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Vì sao có hiện tượng người chăn nuôi phải tiêu hủy gà con?

Vì sao có hiện tượng người chăn nuôi phải tiêu hủy gà con?

Theo Hiệp hội chăn nuôi gia cầm Đông Nam Bộ, đây là giải pháp thường được người chăn nuôi chọn khi thị trường ảm đạm.

Sầu riêng ế khách, bán cả ngày chỉ có vài người hỏi mua

Sầu riêng ế khách, bán cả ngày chỉ có vài người hỏi mua

Trái ngược với cảnh nhộn nhịp mua bán sầu riêng mỗi khi vào mùa, thị trường bán lẻ sầu riêng tại TP HCM năm nay khá ảm đạm vì lượng hàng ít và sức mua chậm

Boeing sẽ đầu tư phát triển chuỗi cung ứng phụ tùng, thiết bị hàng không tại Việt Nam

Boeing sẽ đầu tư phát triển chuỗi cung ứng phụ tùng, thiết bị hàng không tại Việt Nam

Boeing đã mở văn phòng đại diện tại Việt Nam từ 2021, do vị trí quan trọng của thị trường Việt Nam đối với chiến lược kinh doanh của Boeing. Trong thời gian tới, tập đoàn này sẽ đầu tư phát triển chuỗi cung ứng phụ tùng, thiết bị hàng không tại Việt Nam.

Trứng gà rẻ chưa từng có

Trứng gà rẻ chưa từng có

Sức tiêu thụ trứng của nhiều doanh nghiệp sản xuất, bếp ăn công nghiệp giảm mạnh khiến trứng gà giá chỉ từ 14.000-18.000 đồng/chục, bằng 2/3 so với năm ngoái.

Thương hiệu lớn vắng khách nhưng cà phê bệt xếp hàng mua ở TP.HCM

Thương hiệu lớn vắng khách nhưng cà phê bệt xếp hàng mua ở TP.HCM

Khu vực công viên 30/4, Bưu điện Thành phố, Nhà thờ Đức Bà tập trung nhiều hàng cà phê bệt. Cuối tuần, giới trẻ đứng xếp hàng để chờ mua một ly nước với giá 25.000-30.000 đồng.

Hàng loạt xe tay ga "hàng hot" giảm giá, bán dưới mức đề xuất

Hàng loạt xe tay ga "hàng hot" giảm giá, bán dưới mức đề xuất

Cuối tháng 5/2023 này, một số mẫu xe như Honda Vision, LED, Yamaha Janus... có xu hướng giảm giá, thậm chí có mẫu còn giảm thấp hơn so với giá đề xuất.