Hà Nội 31oC
Thứ bảy, 28/01/2023

Về Cần Thơ, ăn bánh bò Triển Chiêu

14/11/2021 7:00 PM (GMT+7)

Không sớm không muộn, cứ đúng 3 giờ chiều là ông Chiêu cùng chiếc xe đạp bán bánh bò lại có mặt trên đường 30 Tháng 4, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều (đoạn đối diện Vincom Xuân Khánh). Hai ổ bánh to gần bằng vòng tay người lớn nhưng được bán hết chỉ hơn nửa giờ.

Về Cần Thơ, ăn bánh bò Triển Chiêu - Ảnh 1.

Ông Trương Phùng Chiêu bán bánh bò cho khách.

Ông Chiêu tên thật là Trương Phùng Chiêu, 57 tuổi, nhà ở đường Quang Trung, quận Ninh Kiều. Do có gương mặt na ná diễn viên Hà Gia Kính thủ vai Triển Chiêu trong phim “Bao Thanh Thiên”, lại tên Chiêu, nên khách hàng quen gọi ông là Triển Chiêu. Tên gọi “Bánh bò Triển Chiêu” ra đời từ đó.

Ngày nào cũng vậy, cứ đúng 3 giờ chiều là ông Chiêu xuất hiện, chân thoăn thoắt đạp đất đẩy chiếc xe đạp đi tới. Xe vừa đứng yên là có khách hàng lại mua, mỗi miếng 10.000 đồng, có người mua 1 miếng, có người 3-4 miếng, thậm chí 10 miếng. Ông Chiêu tay nhanh như chớp lấy dao xắn bánh bán cho khách, miếng nào cũng đều tăm tắp, dù chỉ là “nhắm chừng”. Hơn 15 phút đã bán hết 1 ổ, vợ ông lại chở ổ khác đến cho ông bán tiếp. Hơn 30 phút, 2 ổ bánh bò đã bán xong.

Chị Nguyễn Thị Kiều Tiên, nhà ở phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, nói: “Tôi ăn bánh bò Triển Chiêu chừng hơn 10 năm nay, bánh chú bán rất ngon, ăn vừa miệng”. Còn em Trần Bảo Vy, sinh viên Trường Ðại học Tây Ðô, thì tấm tắc: “Em nghe bạn bè giới thiệu bánh bò Triển Chiêu, ghé mua ăn thử rồi ghiền luôn. Hương vị bánh bò rất ngon, em ăn lại nhớ bánh bò ở quê bà nội hay làm”.

Ngồi nghỉ mệt sau khi bán hết bánh, ông Phùng Chiêu kể cho chúng tôi nghề bán bánh bò này. Hồi trẻ, ông là thợ cơ khí, còn vợ ông là thợ may. Ông Chiêu là người dân tộc Hoa, tuổi trẻ thường được các chú trong cộng đồng người Hoa ở Ninh Kiều cho ăn bánh bò bông, hay còn gọi là bánh bò xốp. Có vợ, rồi có con, gánh nặng gia đình ngày một nhiều mà đồng lương thợ cơ khí của ông không đáng là bao. Ông quyết học nghề làm bánh bò bông từ các chú để bán. Bà Ðặng Hồng Y, vợ ông, thì bán nước giải khát ở quán cóc kiếm thêm thu nhập.

Công thức làm bánh bò bông mà ông Chiêu học và giữ nghề là của bà con dân tộc Hoa. “Ðến nay, tôi đã bán bánh bò hơn 30 năm rồi, nhiều kỷ niệm lắm. Chuyện làm bánh thì tôi thuộc lòng, mười ổ như một, không phản ổ nào”, ông Trương Phùng Chiêu chia sẻ. Hồi trước, khi chưa có nhiều người biết đến, ông Chiêu đạp xe từ nhà ở đường Quang Trung chạy dần vào tới chợ Cái Răng rồi bán vòng về, hết được 1 ổ, với giá 500 đồng/miếng. Bây giờ thì “bánh bò Triển Chiêu” đã thành một “thương hiệu”, chuyện buôn bán rất thuận lợi.

Mỗi ngày, ông Chiêu thức dậy từ sớm để xay bột, ủ bột... làm bánh, kịp 3 giờ chiều có bánh bán. Theo ông Chiêu, để làm bánh bò bông ngon thì cần nhiều yếu tố. Gạo làm bánh phải là loại gạo dẻo, thơm từ miệt Cà Mau, Bạc Liêu, đem xay thành bột rồi ủ men và một số nguyên liệu “bí quyết trong nghề”. Ông Chiêu nhất quyết rằng, bột chợ thì làm bánh sẽ không ngon. “Bánh bò Triển Chiêu” xốp đặc, mềm mại chứ không xốp rễ tre hay dẻo, dai. Ðộ ngọt và béo của bánh cũng vừa ăn, không bị ngán.

Ông Trương Phùng Chiêu kể, bán bánh hơn 30 năm, từng ổ bánh bò đã giúp gia đình ông ổn định cuộc sống, khá giả. Vợ ông bây giờ vẫn bán nước giải khát và khi rảnh thì phụ ông một vài công đoạn, còn “vai chính” vẫn là ông Chiêu. “Bánh bò Triển Chiêu” phổ biến đến độ, nhiều khi ông đi công việc, tiệc tùng... nhiều người vẫn nhận ra ông. Ông Chiêu kể: “Có em bây giờ đã đi làm, gặp tôi bán bánh bò thì ghé mua rồi nói đã ăn bánh bò này từ lúc còn học cấp 2, cấp 3... Chút kỷ niệm đó giúp mình vui, gắn bó với nghề”. Hiện tại, mỗi tháng ông Chiêu có thu nhập khoảng hơn 6 triệu đồng từ nghề bán bánh bò.

“Ðèn nào cao bằng đèn Ông Chánh

Bánh nào trắng bằng bánh bò bông”

Loại bánh dân gian đã đi sâu vào tiềm thức của rất nhiều người, có mặt giữa lòng phố thị Cần Thơ qua bàn tay khéo léo của người đàn ông hơn 30 năm giữ nghề. “Bánh bò Triển Chiêu” hiện trở thành “trend” (xu hướng tìm kiếm) của rất nhiều các bạn trẻ trên mạng xã hội. Ông Trương Phùng Chiêu đã góp phần lan tỏa nét đẹp bánh dân gian cho giới trẻ hiện đại.


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Nhớ Tết tha hương

Nhớ Tết tha hương

Tết năm 1978, tôi vừa tròn 18 tuổi. Tuy là dân quê, nhưng tôi cũng cảm được nhiều điều về cuộc đời. Với tôi, đó là một cái Tết vừa có niềm vui lẫn nỗi đau, cứ ám ảnh đeo đẳng tôi suốt nhiều chục năm sau đó.


"Thằng chó", "mẹ mày" và việc chửi thề vô tội vạ ở phim của Trấn Thành

"Thằng chó", "mẹ mày" và việc chửi thề vô tội vạ ở phim của Trấn Thành

Trong sự cởi mở của điện ảnh, khán giả chấp nhận những câu chửi thề trên phim. Song, trường hợp lạm dụng, chửi vô tội vạ như "Nhà bà Nữ" gây băn khoăn với người xem dịp năm mới.

Riêng có, Tây Ban Nha...

Riêng có, Tây Ban Nha...

Trong một chuyến công tác châu Âu, tôi có dịp dừng chân ở Tây Ban Nha ít ngày. Cảm nhận khi đặt chân đến xứ sở “bò tót” có rất nhiều cái lạ, không giống ai.

Thụy Sĩ: Thiên đường hạ giới

Thụy Sĩ: Thiên đường hạ giới

Đặt chân vào Thụy Sĩ như được bước vào một thế giới từ những trang truyện, trang sách về một xứ sở diệu kỳ ở Middle Earth, với cảnh sắc thiên nhiên và con người đẹp đến hút hồn.

7 cung đường Việt Nam du lịch tuyệt vời

7 cung đường Việt Nam du lịch tuyệt vời

Tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Lonely Planet vừa giới thiệu 7 cung đường ở Việt Nam cho những du khách đam mê trải nghiệm.

Sản phẩm du lịch tâm linh và lễ hội nâng bước du lịch Tây Ninh

Sản phẩm du lịch tâm linh và lễ hội nâng bước du lịch Tây Ninh

Bằng cách lan toả vẻ đẹp của văn hoá tâm linh, cảnh quan đặc sắc miền biên viễn gắn với bản sắc truyền thống địa phương, du lịch Tây Ninh đang định hình dòng sản phẩm du lịch đặc trưng và ngày càng chuyên nghiệp hơn.