Hà Nội 31oC
Thứ ba, 29/11/2022

Việt Nam là một trong hai nguồn cung chuối lớn nhất cho Trung Quốc

25/11/2022 7:19 AM (GMT+7)

Bộ Công Thương dẫn số liệu từ Cơ quan Hải quan Trung Quốc cho biết, Việt Nam là thị trường nhập khẩu chuối (HS 0803) lớn thứ 2 của quốc gia này trong 9 tháng đầu năm 2022, chiếm 22% trong tổng kim ngạch nhập khẩu chuối của Trung Quốc.Việt Nam là một trong hai nguồn cung chuối lớn nhất cho Trung Quốc - Ảnh 1.


Theo Tổng cục Hải quan, tháng 10/2022, Việt Nam xuất khẩu 309,7 triệu USD hàng rau quả, tăng 28,1% so với cùng kỳ năm 2021. Tính chung 10 tháng đầu năm 2022, kim ngạch xuất khẩu hàng rau quả đạt 2,75 tỷ USD, giảm 8% so với cùng kỳ năm 2021.

Về thị trường, trị giá xuất khẩu hàng rau quả sang thị trường lớn nhất là Trung Quốc đã tăng mạnh, đạt 151,7 triệu USD, tăng 44,2% so với tháng 10/2021. Xuất khẩu hàng rau quả tới thị trường Trung Quốc trong 10 tháng năm 2022 đạt 1,2 tỷ USD, giảm 25,8% so với cùng kỳ năm 2021 và chiếm 43% tổng kim ngạch xuất khẩu rau quả 10 tháng của Việt Nam.

Triển vọng xuất khẩu hàng rau quả tới thị trường Trung Quốc có nhiều tín hiệu tích cực, trong đó bao gồm trái sầu riêng đã được xuất khẩu theo đường chính ngạch sang Trung Quốc từ tháng 9/2022.

Sau sầu riêng, cơ hội xuất khẩu chuối của Việt Nam sang Trung Quốc đang mở ra khi Nghị định thư về xuất khẩu chuối tươi được ký kết trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Việc chuyển dịch mạnh từ xuất khẩu tiểu ngạch sang chính ngạch đối với thị trường Trung Quốc sẽ góp phần thúc đẩy ngành hàng rau quả tăng trưởng khả quan.

Ngoài Trung Quốc, xuất khẩu hàng rau quả sang các thị trường khác cũng đạt tín hiệu tốt trong tháng 10/2022. Cụ thể, xuất khẩu rau quả sang Mỹ tăng 17,7% so với cùng kỳ năm 2021, đạt 21,5 triệu USD; Thái Lan đạt 18,3 triệu USD, tăng 17,1%; Nhật Bản đạt 13,5 triệu USD, tăng 5%...

Việt Nam là thị trường cung cấp chuối lớn thứ 2 cho thị trường Trung Quốc

Bản tin thị trường của Bộ Công Thương dẫn số liệu thống kê từ Cơ quan Hải quan Trung Quốc, nhập khẩu quả chuối (HS 0803) của Trung Quốc trong tháng 9/2022 đạt 74,3 triệu USD, tăng 12,5% so với cùng kỳ năm 2021. Trong 9 tháng đầu năm 2022, trị giá nhập khẩu quả chuối của Trung Quốc đạt 948,56 triệu USD, tăng 18,4%.

Hiện Việt Nam là thị trường cung cấp mặt hàng chuối (HS 0803) lớn thứ 2 cho thị trường Trung Quốc trong 9 tháng đầu năm 2022 (sau Philippines), đạt 213 triệu USD, tăng 49,2% so với cùng kỳ năm 2021.

Thời gian qua, các chính sách về đất thuê nông nghiệp và chi phí lao động tăng khiến diện tích trồng chuối của Trung Quốc giảm. Dịch bệnh Panama cũng khiến chất lượng chuối Trung Quốc giảm mạnh, từ đó thúc đẩy nhu cầu nhập khẩu chuối từ Việt Nam.

Trước đó vào ngày 31/10/2022, tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cùng chứng kiến 13 văn kiện đã được các ban, Bộ/ngành, trung ương và địa phương hai nước ký kết trong chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Trong đó, có Nghị định thư yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với quả chuối tươi xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc.

Như vậy, sau măng cụt, thanh long, sầu riêng, chuối là mặt hàng tiếp theo được ký kết Nghị định thư xuất khẩu sang Trung Quốc.

Theo Mekongasean

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Giá vàng, USD đồng loạt ‘hạ nhiệt’

Giá vàng, USD đồng loạt ‘hạ nhiệt’

Giá vàng trong nước đang giảm theo xu hướng giá vàng thế giới trong bối cảnh giá USD cũng giảm. Theo các chuyên gia, với việc Ngân hàng Nhà nước kìm chế tỷ giá, giá vàng trong nước sẽ giữ ổn định và không có đột phá.

Siêu thị tất bật dự trữ, chuẩn bị hàng Tết

Siêu thị tất bật dự trữ, chuẩn bị hàng Tết

Các doanh nghiệp, nhà bán lẻ dự báo sức mua dịp Tết Quý Mão 2023 tăng so với Tết năm ngoái. Các doanh nghiệp đã thương thảo với nhà cung cấp giữ giá hàng Tết, riêng mặt hàng tươi sống sẽ theo dõi diễn biến thị trường nhưng sẽ luôn đảm bảo giá bình ổn.

Giá vàng hôm nay: Vàng miếng SJC cao hơn vàng nhẫn trên 13 triệu đồng

Giá vàng hôm nay: Vàng miếng SJC cao hơn vàng nhẫn trên 13 triệu đồng

Giá vàng hôm nay ở thị trường trong nước và quốc tế tiếp tục biến động với biên độ hẹp, giá vàng miếng SJC đang cao hơn giá vàng nhẫn 24K hơn 13 triệu đồng/lượng.

Nông sản Campuchia đổ bộ vào Việt Nam

Nông sản Campuchia đổ bộ vào Việt Nam

Việt Nam đang trở thành quốc gia nhập khẩu phần lớn các sản phẩm nông sản của Campuchia, thời gian gần đây, hàng loạt sản phẩm như điều, cao su, gạo... từ nước này liên tục đổ bộ sang nước ta.

Cục Hàng không yêu cầu không chậm trả hành lý cho khách trong cao điểm Tết

Cục Hàng không yêu cầu không chậm trả hành lý cho khách trong cao điểm Tết

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các đơn vị có liên quan tăng cường nhân lực, phương tiện phục vụ để thực hiện nhanh nhất công tác trả hành lý cho hành khách, đặc biệt là trong cao điểm Tết sắp tới.

Giá vàng, USD tuần tới sẽ ra sao?

Giá vàng, USD tuần tới sẽ ra sao?

Sau một tuần liên tục biến động, đa số chuyên gia tham gia khảo sát giá vàng dự báo, tuần tới giá vàng sẽ chững lại. Trong khi đó, trên thị trường tiền tệ, giá USD không còn biến động mạnh như đầu tháng 11/2022.