Người chăn vịt chạy đồng như người du mục, phiêu bạt nay đây mai đó, cái nghề lắm sự nhọc nhằn, vất vả nhưng đâu đó cũng có niềm vui riêng của họ với đàn vịt trên những vùng đất mới.
Bây giờ, khoảng cách về mùa trong ẩm thực dường như bị xóa nhòa, cái quan niệm mùa nào thức ấy ít người còn nhớ. Vịt là một món ăn có thể ăn quanh năm, nhưng trước đây, ở miền Bắc, đó là món ăn của mùa hè.
Tín đồ ăn vặt nghiện món Hoa quanh khu Chợ Lớn quận 5, TP.HCM không ai không biết xe vịt chiên sả ớt của hai người phụ nữ trung niên, nối nghiệp cha mẹ với công thức gia truyền hơn 20 năm.