Thứ hai, 11/12/2023

Vùng trời Ukraine đang đóng, bay giải cứu công dân ra sao nếu được yêu cầu?

28/02/2022 5:27 AM (GMT+7)

Thủ tướng đã giao Bộ Ngoại giao, Bộ GTVT, các hãng hàng không sẵn sàng phương án tổ chức các chuyến bay đưa công dân Việt Nam từ Ukraine về nước khi có đề nghị. Tuy nhiên, hiện vùng trời Ukraine và Tây Nam của Nga (gần vùng giao tranh) đang đóng cửa với máy bay dân sự, nếu bay giải cứu sẽ phải tính tới các yếu tố này.

Sau chỉ đạo của Thủ tướng, tin từ Bộ GTVT và hãng hàng không đều cho biết, sẵn sàng bay ngay để đưa công dân Việt Nam từ Ukraine về nước khẩn trương, an toàn, nhưng việc bay hay không, nhu cầu số chuyến bay ra sao, khi nào bay... sẽ do Bộ Ngoại giao chủ trì thực hiện.

Về phía Bộ GTVT, cơ quan này cho hay đang sẵn sàng phối hợp thực hiện các chuyến bay nhanh nhất khi có yêu cầu.

Cụ thể hơn, về phía hãng hàng không, Vietnam Airlines khẳng định, hãng luôn sẵn sàng bay ngay khi có yêu cầu của Chính phủ. “Vietnam Airlines từng bay sơ tán công dân Việt Nam về nước từ nhiều vùng chiến sự, nên đủ lực lượng, trình độ và bản lĩnh để triển khai chuyến bay tương tự khi có yêu cầu”, tin từ Hãng hàng không quốc gia cho hay.

Theo Hãng hàng không quốc gia, việc tổ chức chuyến bay đưa công dân Việt Nam từ Ukraine về nước, nếu có, còn phụ thuộc vào thực địa, thực chiến và các yếu tố khác để tính điểm hạ cánh đón công dân. Đặc biệt, hiện vùng chiến sự, toàn bộ vùng trời Ukraine, một phần phía Tây Nam của Nga đã tạm đóng cửa với bay dân sự. Do đó, nếu có chuyến bay, phải đưa công dân Việt Nam tới các vùng được phép bay và an toàn, sau đó mới đưa máy bay tới đón.

Vùng trời Ukraine đang đóng, bay giải cứu công dân ra sao nếu được yêu cầu? - Ảnh 2.

Người lao động Việt Nam mắc kẹt tại Guinea Xích đạo được Vietnam Airlines tổ chức chuyến bay giải cứu hồi năm 2020.

Trước đó, Vietnam Airlines từng tham gia nhiều chuyến bay giải cứu công dân Việt Nam từ các vùng chiến sự về nước, đặc biệt là thời điểm xảy ra chiến sự ở Libya năm 2011. Trong 2 năm gần đây, khi dịch COVID-19 xảy ra, hãng này cũng được giao trọng trách thực hiện một số chuyến bay khó để giải cứu công dân từ vùng dịch về nước, như chuyến bay vào tâm dịch Vũ Hán (Trung Quốc, năm 2020), giải cứu người lao động tại Guinea Xích đạo (năm 2020)…

Chiều 26/2, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có Công điện về việc bảo hộ công dân và pháp nhân Việt Nam tại Ukraine, khi tình hình xung đột vũ trang ở Ukraine diễn biến phức tạp và lan rộng. Hiện có khoảng 7.000 người Việt Nam đang cư trú tại Ukraine. Thủ tướng yêu cầu Bộ Ngoại giao xây dựng phương án đảm bảo an ninh, an toàn; sơ tán công dân và thành viên cơ quan đại diện khi cần thiết và có phương án đưa những người có nhu cầu về Việt Nam theo đề nghị.

Thủ tướng giao Bộ GTVT chỉ đạo các hãng hàng không của Việt Nam chuẩn bị sẵn sàng kế hoạch đưa người Việt và thành viên gia đình về nước theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền được giao và kiến nghị biện pháp phù hợp đối với những vấn đề vượt thẩm quyền.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Chủ tịch tập đoàn sản xuất chip lớn nhất thế giới muốn lập cứ điểm tại Việt Nam

Chủ tịch tập đoàn sản xuất chip lớn nhất thế giới muốn lập cứ điểm tại Việt Nam

Chủ tịch NVIDIA - tập đoàn sản xuất chip đắt giá nhất thế giới với giá trị thị trường gần 1.200 tỷ USD, cho biết đã đầu tư khoảng 250 triệu USD vào Việt Nam, xác định Việt Nam là thị trường quan trọng. NVIDIA mong muốn thiết lập một trung tâm, cứ điểm tại Việt Nam để thu hút nhân tài trên khắp thế giới.

Bộ Công Thương yêu cầu EVN trình cơ chế giá điện nhập khẩu từ Lào

Bộ Công Thương yêu cầu EVN trình cơ chế giá điện nhập khẩu từ Lào

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ, EVN khẩn trương trình Chính phủ về xây dựng cơ chế giá điện nhập khẩu từ Lào, hoàn thành trong quý I/2024.

Đại gia ngành chip Mỹ đang thăm Việt Nam là ai?

Đại gia ngành chip Mỹ đang thăm Việt Nam là ai?

Nvidia là một công ty công nghệ đa quốc gia, chuyên thiết kế và sản xuất các bộ xử lý đồ họa (GPU), giao diện lập trình ứng dụng (API) cho khoa học dữ liệu và điện toán đám mây. Công ty thành lập vào năm 1993, tại Sunnyvale, California , Hoa Kỳ, bởi 2 kỹ sư điện tử, Jen-Hsun Huang và Curtis Priem.

TP.HCM: Người lao động đi sắm Tết ở “Gian hàng 0 đồng”

TP.HCM: Người lao động đi sắm Tết ở “Gian hàng 0 đồng”

"Gian hàng 0 đồng" được Ủy ban MTTQ TP.HCM tổ chức lần này có rất nhiều mặt hàng phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Người làm vườn vô danh sẽ thừa kế hàng tỷ USD từ ông chủ Hermes

Người làm vườn vô danh sẽ thừa kế hàng tỷ USD từ ông chủ Hermes

Hậu duệ của người sáng lập hãng đồ da Pháp nổi tiếng Hermes muốn để lại một phần khối tài sản khổng lồ của mình cho người làm vườn không được công bố danh tính. Giá trị thừa kế được ước tính khoảng vài tỷ USD.

Học sinh trung học cơ sở tại TP.HCM được miễn học phí ngay từ năm học 2023-2024

Học sinh trung học cơ sở tại TP.HCM được miễn học phí ngay từ năm học 2023-2024

Toàn bộ học sinh THCS tại TP.HCM sẽ không phải đóng học phí. Học sinh bậc tiểu học miễn học phí theo quy định của nhà nước. Trẻ mầm non, học sinh THPT đóng học phí năm học 2023-2024 bằng mức thu học phí của năm học 2021-2022.