Hà Nội 31oC
Thứ ba, 28/06/2022

Vùng trời Ukraine đang đóng, bay giải cứu công dân ra sao nếu được yêu cầu?

28/02/2022 5:27 AM (GMT+7)

Thủ tướng đã giao Bộ Ngoại giao, Bộ GTVT, các hãng hàng không sẵn sàng phương án tổ chức các chuyến bay đưa công dân Việt Nam từ Ukraine về nước khi có đề nghị. Tuy nhiên, hiện vùng trời Ukraine và Tây Nam của Nga (gần vùng giao tranh) đang đóng cửa với máy bay dân sự, nếu bay giải cứu sẽ phải tính tới các yếu tố này.

Sau chỉ đạo của Thủ tướng, tin từ Bộ GTVT và hãng hàng không đều cho biết, sẵn sàng bay ngay để đưa công dân Việt Nam từ Ukraine về nước khẩn trương, an toàn, nhưng việc bay hay không, nhu cầu số chuyến bay ra sao, khi nào bay... sẽ do Bộ Ngoại giao chủ trì thực hiện.

Về phía Bộ GTVT, cơ quan này cho hay đang sẵn sàng phối hợp thực hiện các chuyến bay nhanh nhất khi có yêu cầu.

Cụ thể hơn, về phía hãng hàng không, Vietnam Airlines khẳng định, hãng luôn sẵn sàng bay ngay khi có yêu cầu của Chính phủ. “Vietnam Airlines từng bay sơ tán công dân Việt Nam về nước từ nhiều vùng chiến sự, nên đủ lực lượng, trình độ và bản lĩnh để triển khai chuyến bay tương tự khi có yêu cầu”, tin từ Hãng hàng không quốc gia cho hay.

Theo Hãng hàng không quốc gia, việc tổ chức chuyến bay đưa công dân Việt Nam từ Ukraine về nước, nếu có, còn phụ thuộc vào thực địa, thực chiến và các yếu tố khác để tính điểm hạ cánh đón công dân. Đặc biệt, hiện vùng chiến sự, toàn bộ vùng trời Ukraine, một phần phía Tây Nam của Nga đã tạm đóng cửa với bay dân sự. Do đó, nếu có chuyến bay, phải đưa công dân Việt Nam tới các vùng được phép bay và an toàn, sau đó mới đưa máy bay tới đón.

Vùng trời Ukraine đang đóng, bay giải cứu công dân ra sao nếu được yêu cầu? - Ảnh 2.

Người lao động Việt Nam mắc kẹt tại Guinea Xích đạo được Vietnam Airlines tổ chức chuyến bay giải cứu hồi năm 2020.

Trước đó, Vietnam Airlines từng tham gia nhiều chuyến bay giải cứu công dân Việt Nam từ các vùng chiến sự về nước, đặc biệt là thời điểm xảy ra chiến sự ở Libya năm 2011. Trong 2 năm gần đây, khi dịch COVID-19 xảy ra, hãng này cũng được giao trọng trách thực hiện một số chuyến bay khó để giải cứu công dân từ vùng dịch về nước, như chuyến bay vào tâm dịch Vũ Hán (Trung Quốc, năm 2020), giải cứu người lao động tại Guinea Xích đạo (năm 2020)…

Chiều 26/2, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có Công điện về việc bảo hộ công dân và pháp nhân Việt Nam tại Ukraine, khi tình hình xung đột vũ trang ở Ukraine diễn biến phức tạp và lan rộng. Hiện có khoảng 7.000 người Việt Nam đang cư trú tại Ukraine. Thủ tướng yêu cầu Bộ Ngoại giao xây dựng phương án đảm bảo an ninh, an toàn; sơ tán công dân và thành viên cơ quan đại diện khi cần thiết và có phương án đưa những người có nhu cầu về Việt Nam theo đề nghị.

Thủ tướng giao Bộ GTVT chỉ đạo các hãng hàng không của Việt Nam chuẩn bị sẵn sàng kế hoạch đưa người Việt và thành viên gia đình về nước theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền được giao và kiến nghị biện pháp phù hợp đối với những vấn đề vượt thẩm quyền.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Giám khảo "tiết lộ" điểm thi vào lớp 10 tại TP.HCM: Điểm 10 nhiều, điểm 1,5 cũng có

Giám khảo "tiết lộ" điểm thi vào lớp 10 tại TP.HCM: Điểm 10 nhiều, điểm 1,5 cũng có

Giám khảo chấm thi tiết lộ, có nhiều điểm cao ở các môn thi Toán, Văn và Ngoại ngữ. Trong đó, Ngoại ngữ có nhiều điểm 9, 10 còn môn Văn cao nhất là 9,25 điểm.

Tân Sơn Nhất tăng cường kiểm soát hoạt động kinh doanh vận tải dịp hè

Tân Sơn Nhất tăng cường kiểm soát hoạt động kinh doanh vận tải dịp hè

Để nâng cao chất lượng phục vụ hành khách dịp hè, sân bay Tân Sơn Nhất sẽ siết chặt, ban hành quy chế xử lý vi phạm trong hoạt động kinh doanh vận tải hành khách.

Vụ bé gái 1 tuổi tử vong bất thường: Nghi can khai có đánh vào bụng bé

Vụ bé gái 1 tuổi tử vong bất thường: Nghi can khai có đánh vào bụng bé

Công an quận Bình Tân, TP.HCM đã mời Hứa Thị Kim Trang (người được cho bạo hành bé K.) lên làm việc. Trang thừa nhận hành vi bạo hành.

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành lọt Top 3 các trường đại học Việt Nam trên bảng xếp hạng SCImago Institutions Rankings 2022

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành lọt Top 3 các trường đại học Việt Nam trên bảng xếp hạng SCImago Institutions Rankings 2022

Tổ chức xếp hạng các cơ sở nghiên cứu khoa học uy tín Tây Ban Nha – SCImago vừa công bố kết quả bảng xếp hạng các trường đại học, viện nghiên cứu trên thế giới năm 2022.

1,1 triệu người thất nghiệp trong quý I

1,1 triệu người thất nghiệp trong quý I

Tổng cục Thống kê vừa công bố số người thất nghiệp trong độ tuổi lao động quý I/2022 là 1,1 triệu, giảm 489.500 người số với quý trước, nhưng tăng 16.700 người so với cùng kỳ năm trước.

Cận cảnh hàng trăm ha dưa hấu hắc mỹ nhân chết khô, nông dân méo mặt

Cận cảnh hàng trăm ha dưa hấu hắc mỹ nhân chết khô, nông dân méo mặt

Ảnh hưởng của đợt mưa lũ dị thường đầu tháng 4, hàng trăm ha dưa hấu của nông dân tại huyện Phí Ninh – tỉnh Quảng Nam chết khô phải vứt bỏ.

Tính phí trở lại với khách đổi, trả vé tàu hoả

Tính phí trở lại với khách đổi, trả vé tàu hoả

Từ nay, khách đổi trả vé tàu sẽ mất phí, thay vì được miễn như giai đoạn 2 năm qua khi có dịch COVID-19. Quy định mới này tạm thời áp dụng tới hết tháng 5/2022. Khách đổi trả vé sớm sẽ được tính phí thấp, càng gần giờ tàu chạy phí càng cao.