Hà Nội 31oC
Thứ ba, 16/08/2022

Xe gắn máy, xe máy điện 'trầm ngâm' đón Tết

15/01/2022 9:38 AM (GMT+7)

Trái với không khí nhộn nhịp vào năm trước khi giá các mẫu xe liên tục tăng cao, thậm chí "cháy hàng" thì ở thời điểm hiện tại, xe gắn máy và xe điện vẫn còn nhiều hàng tồn tại các đại lý và được bán ra ở mức giá vừa phải, không tăng nhiều.

Hiệp Hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM) vừa công bố doanh số trong năm 2021 của 5 thương hiệu thuộc VAMM gồm: Honda, Yamaha, Suzuki, Piaggio, SYM đạt 2.492.372 xe, giảm 220.243 xe tương ứng 8,1% so với năm 2020.

Trung bình mỗi ngày người Việt mua 6.828 xe máy mới các loại, giảm khoảng 600 xe/ngày so với năm 2020, do đó khiến doanh số bán xe máy tại Việt Nam suy giảm sang năm thứ 3 liên tiếp. Thị trường xe máy Việt Nam trong những năm gần đây đạt đỉnh về doanh số vào năm 2018 với 3,38 triệu xe được bán ra.

Với việc sụt giảm doanh số, giá xe máy vào các ngày cận Tết vẫn giữ ở mức bình ổn. Theo dự đoán của một nhân viên Honda trên phố Nguyễn Lương Bằng, giá các mẫu xe tay ga bình dân như Air Blade, Vision,... vẫn giữ nguyên. Hiện tại, mẫu xe Honda Air Blade 125 bản tiêu chuẩn có giá gần 41 triệu đồng, dưới giá đề xuất của nhà máy và con số này sẽ không tăng nhiều vào dịp Tết Nguyên Đán.

Xe gắn máy, xe máy điện 'trầm ngâm' đón Tết - Ảnh 2.

Honda Air Blade vẫn giữ giá, đầy đủ các màu và phiên bản tại đại lý.

Tuy nhiên ở phân khúc đắt tiền hơn như SH, số tiền người mua phải bỏ ra sẽ cao hơn trong những ngày giáp Tết. Giá lăn bánh hiện nay của Honda SH 125 CBS tiêu chuẩn ở mức 82,5 triệu đồng. Trong khi đó, vào cùng kỳ năm ngoái, nhiều đại lý đã bán mẫu xe này với giá lên tới gần 90 triệu đồng.

Xe gắn máy, xe máy điện 'trầm ngâm' đón Tết - Ảnh 4.

Dự đoán Honda SH sẽ tăng nhẹ vào cuối tháng 1.

Nhân viên Honda tại cơ sở Nguyễn Lương Bằng cho biết: "Khách hàng nên mua xe vào thời điểm trước Tết vì có nhiều thương hiệu sẽ áp dụng các chương trình khuyến mãi cho tới hết tháng 1/2022. Như Honda, nếu mua xe ở thời điểm này, khách hàng sẽ được giảm giá một triệu đồng".

Về phía Yamaha, các dòng xe máy thông dụng cũng có giá không tăng. Chiếc Yamaha Grande 2022 bản tiêu chuẩn được bán ở một đại lý tại Hà Nội với giá 46 triệu đồng kèm chính sách giảm 2 triệu đồng. Nhân viên bán hàng khẳng định mức giá này sẽ không tăng mạnh đến hết tháng 1/2022. Ghi nhận tại cửa hàng, không nhiều lượt khách xem và mua xe.

Ở phân khúc xe máy điện, các sản phẩm thương hiệu Việt luôn được bán với giá niêm yết, có mức ổn định cao. Qua khảo sát tại đại lý PEGA, chiếc xe đắt nhất PEGA-S có giá 35 triệu đồng. Những mẫu xe còn lại đều có giá dao động từ 17 đến 21 triệu đồng.

Xe gắn máy, xe máy điện 'trầm ngâm' đón Tết - Ảnh 6.

Nhiều người sử dụng có xu hướng chuyển sang xe máy điện để tiết kiệm chi phí xăng.

Do diễn biến phức tạp của đại dịch, lượng mua xe và nhu cầu đi lại của người Việt giảm đáng kể, ảnh hưởng trực tiếp tới doanh số bán xe.

Cơ sở vật chất tại Việt Nam đang được cải thiện với tốc độ nhanh chóng qua từng ngày cũng tác động đến thói quen tiêu dùng của khách Việt. Tỷ lệ giữa số lượng xe gắn máy và ô tô đăng ký tại Việt Nam tăng cao tới mức 55,9 xe máy/ô tô vào năm 2010, nhưng con số này liên tục giảm xuống chỉ còn 26,7 trong năm 2020.

Nhìn chung, giá xe gắn máy và xe điện tại thời điểm này vẫn ở mức thấp. Nếu có điều kiện tài chính phù hợp, khách hàng nên mua xe trước Tết để tiết kiệm được một khoản tiền và hưởng những ưu đãi hấp dẫn từ nhà sản xuất.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Dàn SUV đời cổ hấp dẫn nhiều nhà sưu tầm

Dàn SUV đời cổ hấp dẫn nhiều nhà sưu tầm

Nhờ thiết kế vượt thời gian, hiệu quả vận hành và độ tin cậy cao, những chiếc SUV dưới đây vẫn có giá bán tăng vọt dù đã xuất xưởng sau hàng chục năm.

Xe tay ga Vespa bị 'hét' chênh gần 100 triệu đồng

Xe tay ga Vespa bị 'hét' chênh gần 100 triệu đồng

Mẫu xe tay ga Vespa Sprint Justin Bieber hiện có mức giá bán cao ngất ngưởng bởi các điểm kinh doanh xe máy không chính hãng tại Việt Nam.

Những sai lầm khi sạc pin khiến điện thoại nhanh chai

Những sai lầm khi sạc pin khiến điện thoại nhanh chai

Những sai lầm khi sạc pin điện thoại dưới đây khiến cho máy của bạn nhanh hỏng, cần từ bỏ càng sớm càng tốt.

Việt Nam đứng thứ 11 trong Top 50 thị trường logistics mới nổi

Việt Nam đứng thứ 11 trong Top 50 thị trường logistics mới nổi

Nhờ các chính sách khuyến khích sản xuất, thu hút đầu tư và sự bùng nổ thương mại điện tử, thị trường vận tải logistics của Việt Nam ước tính đạt tăng trưởng hàng năm kép (CAGR) là 7%, giai đoạn từ năm 2021 đến 2026.

Ôtô, xe máy ế ẩm trong tháng "cô hồn"

Ôtô, xe máy ế ẩm trong tháng "cô hồn"

Hàng tồn ở các đại lý ôtô, xe máy tăng đáng kể từ khi bước vào tháng 7 âm lịch, còn gọi là tháng "cô hồn", do tâm lý kiêng kỵ mua sắm đồ đắt tiền trong tháng này

Không nên đáp ứng yêu cầu của tội phạm mạng

Không nên đáp ứng yêu cầu của tội phạm mạng

Nghiên cứu mới đây của Kaspersky cho thấy lãnh đạo doanh nghiệp trong khu vực Đông Nam Á đã có nhận thức cao về các mối đe dọa mạng và qua đó, đánh cắp dữ liệu, tấn công APT (tấn công có chủ đích), lây nhiễm ransomware (tấn công đòi tiềc chuộc) là ba mối lo ngại hàng đầu của họ.

Facebook và Instagram vẫn đang âm thầm theo dõi người dùng, làm gì để khắc phục?

Facebook và Instagram vẫn đang âm thầm theo dõi người dùng, làm gì để khắc phục?

Các mạng xã hội như Facebook và Instagram đều tích hợp sẵn trình duyệt ngay bên trong ứng dụng của mình. Tuy nhiên, việc tích hợp trình duyệt sẵn bên trong ứng dụng Facebook, Instagram lại có thể đang theo dõi người dùng gây ảnh hưởng tới quyền riêng tư cá nhân.