Chủ nhật, 24/09/2023

Xuất khẩu da giày khởi sắc

14/02/2022 6:30 PM (GMT+7)

Đơn hàng dồi dào, 80% lao động quay trở lại các nhà máy làm việc cho thấy, sản xuất và xuất khẩu của doanh nghiệp (DN) da giày trong nước khởi sắc ngay từ đầu năm.


Đơn hàng có đến hết quý II/2022

Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, tháng đầu tiên của năm 2022, các DN da giày trong nước đã xuất khẩu 390,3 triệu USD giá trị mặt hàng túi xách, ô dù; 1,937 tỷ USD mặt hàng giày, dép. Theo bà Phan Thị Thanh Xuân - Phó Chủ tịch Hiệp hội Da giày - Túi xách Việt Nam (Lefaso), đơn hàng xuất khẩu ít nhất đã có đến hết quý II/2022 là cơ sở tốt cho các DN đẩy nhanh sản xuất, lấy lại tăng trưởng sau thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Nhịp độ sản xuất của các DN, nhất là DN da giày ở khu vực phía Nam khá tốt.

Xuất khẩu da giày khởi sắc - Ảnh 1.

Doanh nghiệp da giày tập trung đẩy mạnh sản xuất

Trên thực tế, cơ hội lấy lại đà tăng trưởng sản xuất và xuất khẩu của ngành da giày trong năm nay được nhận định khá khả quan. Ngay từ đầu năm, một số thương hiệu lớn như Nike, Adidas đều bày tỏ mong muốn gia tăng sản lượng sản xuất tại Việt Nam. Riêng với Nike, theo đại diện Lefaso, Việt Nam đã vươn lên trở thành nước gia công, sản xuất da giày lớn nhất cho hãng với hơn 50% sản lượng giày. Việc gia công và xuất khẩu cho Nike đang chiếm khoảng 30% kim ngạch xuất khẩu của cả ngành, tạo ra việc làm cho khoảng 300.000 lao động. Thương hiệu giày thể thao đình đám này có định hướng tiếp tục đầu tư, mở rộng sản xuất tại Việt Nam.

Nguyên nhân khiến các "ông lớn" ngành giày dép, trang phục thể thao chọn Việt Nam là điểm đến, được bà Phan Thị Thanh Xuân lý giải: Hệ thống nhà máy được đầu tư ở Việt Nam rất tốt, chi phí lao động vẫn đang ở mức cạnh tranh. Hơn nữa, người tiêu dùng Mỹ có xu hướng ngày càng ưa chuộng những sản phẩm giày "made in Vietnam". Đây cũng là một trong những động lực giúp thị phần giày, dép của Việt Nam khá tốt tại thị trường này.

Vẫn còn rào cản

Cơ hội gia tăng xuất khẩu, cải thiện tăng trưởng của da giày Việt Nam trong năm 2022 là có, nhưng không dễ. Chi phí nguyên liệu đầu vào, logistics tăng quá cao đang là rào cản lớn, khiến nhà nhập khẩu có thể dịch chuyển đơn hàng sản xuất về gần thị trường tiêu thụ nhằm giảm chi phí. Trong khi đó, các gói hỗ trợ của nhà nước chưa được áp dụng vào cuộc sống, DN, nhất là DN khu vực phía Nam vốn tổn thất nặng nề đang gồng mình xoay sở tài chính để khơi dòng sản xuất.

Mặt khác, việc tận dụng được nhu cầu tăng đơn hàng của các thương hiệu lớn cũng được ghi nhận là khó bởi tiêu chuẩn đòi hỏi rất cao, DN khó đáp ứng trong "một sớm, một chiều". Một vấn đề nữa, giá của các đơn hàng xuất khẩu năm nay không tăng, cho dù khách hàng có hỗ trợ một phần chi phí, nhưng vẫn là "bài toàn" khó cho DN...

Để tháo gỡ khó khăn, giúp DN da giày trong nước phục hồi sớm sản xuất, bà Phan Thị Thanh Xuân đề nghị Chính phủ và các bộ, ngành sớm đưa vào thực hiện gói hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế có quy mô 350.000 tỷ đồng, cải thiện các thủ tục để DN tiếp cận dễ dàng hơn. Rà soát các chính sách bất cập gây hạn chế hoạt động sản xuất, xuất khẩu như tỷ giá, thuế nguyên phụ liệu. Nghiên cứu ban hành chính sách mới, tập trung vào chính sách hỗ trợ DN tận dụng được các hiệp định thương mại tự do để gia tăng xuất khẩu. Hỗ trợ nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho ngành, nhất là nhân lực ở các vị trí quản lý cấp cao.

Đồng thời, tiếp tục nâng cao hệ thống cơ sở hạ tầng, logistics. Cần có chiến lược phát triển tốt hơn về đầu tư nguyên phụ liệu, thu hút tín dụng để phát triển cụm công nghiệp, khu công nghiệp; đầu tư phát triển chiều sâu, nghiên cứu phát triển thiết kế mẫu mã và nguyên liệu mới...Đơn hàng xuất khẩu có đến hết quý II/2022 là cơ sở tốt cho các DN đẩy nhanh sản xuất, lấy lại đà tăng trưởng sau thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đà Nẵng: Đa dạng nhiều mặt hàng phục vụ tết Trung thu

Đà Nẵng: Đa dạng nhiều mặt hàng phục vụ tết Trung thu

(PLO)-Bánh trung thu, lồng đèn, đầu lân đa dạng mẫu mã phục vụ người dân Đà Nẵng trong dịp tết Trung thu sắp đến.

Nhộn nhịp chợ nông sản Kim Thành

Nhộn nhịp chợ nông sản Kim Thành

Tại các khu vực logistics nằm ngay gần cửa khẩu, mua bán trao đổi hàng hoá, chủ yếu là hàng nông sản diễn ra vô cùng sôi động.

Giấy phép con làm teo tóp ngành vàng trang sức, mỹ nghệ

Giấy phép con làm teo tóp ngành vàng trang sức, mỹ nghệ

Điều kiện kinh doanh quá khắt khe đã và đang đẩy ngành vàng trang sức, mỹ nghệ vào tình trạng teo tóp, doanh nghiệp gặp khó, người lao động phải bỏ nghề.

 Quảng Nam: Đề nghị xử lý tiệm bánh mì Phượng để xảy ra ngộ độc hàng trăm người

Quảng Nam: Đề nghị xử lý tiệm bánh mì Phượng để xảy ra ngộ độc hàng trăm người

Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam nhấn mạnh, căn cứ kết luận vụ ngộ độc thực phẩm, Sở Y tế sẽ tiến hành làm việc với hộ kinh doanh bánh mì Phượng và kiến nghị xử lý vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.

Ùn ứ tại cửa khẩu, hải sản tươi sống chết hàng loạt

Ùn ứ tại cửa khẩu, hải sản tươi sống chết hàng loạt

Khoảng 3 ngày qua, phía Trung Quốc kiểm tra kĩ hơn các mặt hàng hải sản tươi sống khiến doanh nghiệp của Việt Nam gặp khó khăn, hàng tấn hải sản tươi sống chết hàng loạt.

Thực hư bánh trung thu giảm 50%, “mua 1 tặng 4”

Thực hư bánh trung thu giảm 50%, “mua 1 tặng 4”

Nhiều điểm giảm giá bánh trung thu, mua 1 tặng 4 nhưng giảm không như quảng cáo và mua bánh hãng này nhưng tặng bánh hãng khác...