Thứ bảy, 20/07/2024

Xuất khẩu nhiều mặt hàng chủ lực giảm mạnh

31/03/2023 8:00 AM (GMT+7)

Do ảnh hưởng của lạm phát, xuất khẩu nhiều mặt hàng chủ lực nông, lâm, thủy sản của Việt Nam giảm mạnh khiến kim ngạch toàn ngành trong 3 tháng chỉ đạt 11,2 tỷ USD, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm ngoái

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT), trong tháng 3, kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản, của cả nước ước đạt hơn 4,6 tỷ USD (giảm 6,5% so với tháng 3/2022). Tính chung 3 tháng đầu năm, kim ngạch toàn ngành ước đạt 11,2 tỷ USD, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Kéo lùi sự tăng trưởng của ngành phải kể đến các mặt hàng như cà phê, cao su, chè, hạt tiêu, cá tra, tôm, gỗ và sản phẩm gỗ, sản phẩm mây, tre, cói thảm…

Ở chiều ngược lại, những mặt hàng có giá trị xuất khẩu cao hơn cùng kỳ năm trước gồm: Gạo đạt 952 triệu USD (tăng 30,2%); nhóm rau quả đạt 935 triệu USD (tăng 10,6%); hạt điều đạt 708 triệu USD (tăng 14,2%); sữa và sản phẩm sữa đạt 33,3 triệu USD (tăng 22,2%); thịt, phụ phẩm 37 tỷ USD (tăng 80,1%),...

Xuất khẩu nhiều mặt hàng chủ lực giảm mạnh - Ảnh 1.

Xuất khẩu thủy sản sau khi tỏa sáng trong năm ngoái đột ngột giảm mạnh tới 29% trong 3 tháng đầu năm

Trong 3 tháng, Việt Nam cũng chi 9,4 tỷ USD nhập khẩu các mặt hàng nông, lâm, thủy sản, giảm 7,2%. Tính đến cuối tháng 3, cả nước xuất siêu 1,76 tỷ USD, giảm 39,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Về thị trường, Trung Quốc tiếp tục là quốc gia nhập khẩu hàng nông, lâm, thủy sản của Việt Nam lớn nhất, với giá trị 2,4 tỷ USD (chiếm 21,5% thị phần). Đứng thứ 2 là Mỹ đạt 2,04 tỷ USD (chiếm 18,2%); thứ 3 là Nhật Bản với giá trị 936 triệu USD (chiếm 8,4%) và tiếp đến là Hàn Quốc với giá trị đạt 528 triệu USD (chiếm 4,7%).

Bộ NN&PTNT đánh giá hoạt động xuất khẩu nông, lâm, thủy sản giảm mạnh do kinh tế toàn cầu năm 2023 đang tăng trưởng chậm lại; đồng thời ảnh hưởng từ xung đột quân sự Nga - Ukraine và tình trạng lạm phát cao tại một số nước trên thế giới đã làm giảm nhu cầu tiêu dùng và nhập khẩu của các thị trường lớn.

Trước bối cảnh này, Bộ NN&PTNT cho rằng, để đạt được mục tiêu trong năm 2023, các doanh nghiệp cần tận dụng các Hiệp định Thương mại tự do, đặc biệt là Hiệp định CPTPP, EVFTA để đẩy mạnh xuất khẩu mặt hàng chủ lực, hỗ trợ doanh nghiệp ký kết đơn hàng xuất khẩu mới. Sắp tới, Bộ NN&PTNT sẽ chuẩn bị tổ chức Hội nghị các tỉnh biên giới về kết nối giao thương, thúc đẩy thương mại nông sản Việt Nam –Trung Quốc.


Trong kim ngạch xuất khẩu 11,2 tỷ USD trong 3 tháng, nhóm nông sản đạt 5,7 tỷ USD, tăng 3,8%; lâm sản đạt 3,1 tỷ USD, giảm 28,3%; thủy sản đạt 1,8 tỷ USD, giảm 29%; chăn nuôi đạt 115 triệu USD, tăng 46,5%; đầu vào sản xuất đạt 458 triệu USD, giảm 26,8% và muối đạt 0,9 triệu USD, giảm 31,3%.

Theo Tiền phong

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Thị trường hàng không quốc tế phục hồi

Thị trường hàng không quốc tế phục hồi

Cục Hàng không Việt Nam cho biết 6 tháng đầu năm 2024, thị trường hàng không quốc tế đã hồi phục hoàn toàn và có tăng trưởng nhẹ (3%) so với cùng kỳ năm 2019 -- năm trước dịch Covid-19.

Cua huỳnh đế mini giá siêu rẻ

Cua huỳnh đế mini giá siêu rẻ

Trước đây, người dân muốn thưởng thức của huỳnh đế (đặc sản đảo Phú Quý, Lý Sơn) phải bỏ ra tiền triệu, nhưng nay chỉ cần vài trăm nghìn đồng là mua được. Cua huỳnh đế mini giá siêu rẻ, chỉ vài chục nghìn đồng/con.

Lĩnh vực đồ uống đối diện với áp lực thuế tiêu thụ đặc biệt

Lĩnh vực đồ uống đối diện với áp lực thuế tiêu thụ đặc biệt

Đề xuất áp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với nước giải khát đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhiều ngành hàng. Nếu được thông qua, chính sách này sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp và sinh kế của hàng triệu lao động.

Fed ra tín hiệu mới về giảm lãi suất, châu Âu chưa xác định

Fed ra tín hiệu mới về giảm lãi suất, châu Âu chưa xác định

Hai lãnh đạo của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) nhận định việc cắt giảm lãi suất sẽ là phù hợp vì dữ liệu gần đây cho thấy lạm phát tiếp tục xuống thang và thị trường việc làm có dấu hiệu suy yếu. Đồng yen Nhật đang mạnh lên trong khi Ngân hàng Trung ương châu Âu để ngỏ khả năng giảm lãi suất trong tháng 9.

'Đại gia' sở hữu Bia Sài Gòn rút khỏi bất động sản, tăng đầu tư vào sữa

'Đại gia' sở hữu Bia Sài Gòn rút khỏi bất động sản, tăng đầu tư vào sữa

Thông qua thương vụ hoán đổi cổ phần trị giá 1,6 tỷ USD, ThaiBev (sở hữu Bia Sài Gòn) sẽ rút hoàn toàn khỏi mảng kinh doanh bất động sản. Ngoài ra, "ông lớn" Thái Lan này cũng sẽ tăng tỷ lệ sở hữu tại công ty F&N -- cổ đông ngoại lớn nhất tại Vinamilk.

“Bỏ tiền trăm, lượm bạc cắc” vì sao nhà đầu tư vẫn muốn sở hữu?

“Bỏ tiền trăm, lượm bạc cắc” vì sao nhà đầu tư vẫn muốn sở hữu?

Nhà phố ở khu trung tâm TP.HCM có giá cả tỷ đồng/m2, cả trăm triệu đồng/căn, dường như không phải là lựa chọn của nhiều khách hàng tiềm năng. Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn muốn sỡ hữu những căn nhà phố này, mặc dù khả năng khai thác cho thuê không đem lại lợi nhuận đáng kể so với số vốn bỏ ra