Để làm món mận ngâm, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau: 1kg mận chín, 300g đường (có thể dùng đường kính trắng, đường phèn hay đường hoa mai), 1 quả chanh, 2 thìa muối hạt, hũ thủy tinh sạch.
- Hòa tan muối vào nước trong một chậu sạch, tạo thành dung dịch nước muối loãng, cho mận vào ngâm 15 phút để loại sạch hết phần bụi bám trên thân và cuống quả. Rửa sạch mận dưới vòi nước, để ráo.
- Dùng dao nhọn tách bỏ phần hạt mận. Nếu có thời gian, bạn có thể gọt bỏ sạch lớp vỏ mận đi, để loại hết vị chát của trái mận.
- Xếp mận vào hũ thủy tinh, lần lượt 1 lớp mận, 1 lớp đường. Lớp trên cùng trải một lố đường dày khoảng 0,5cm. Đóng nắp lại và để hũ mận ngâm ở nơi khô thoáng.
- Khi phần đường tan hết, phần nước từ quả mận đã tiết ra thành siro có màu đỏ đẹp mắt, cho hỗn hợp mận và đường vào nồi đế dày, đun sôi khoảng 5 phút, tắt bếp.
- Đợi phần mận vừa đun nguội bớt, dùng rây lọc lấy phần nước mận, cho vào chai thủy tinh. Phần quả mận để riêng. Khi nước mận nguội hoàn toàn, vắt nước cốt chanh vào, khuấy đều để nước mận được thanh hơn. Với phần nước mận này, bạn đã có món siro mận để thưởng thức cùng đá viên hoặc pha trà, làm nước xốt cho các món ăn khác. Nên bảo quản siro mận trong tủ lạnh để tránh bị lên men hoặc nổi váng mốc.
Bạn sử dụng phần quả mận sau khi đã lọc lấy nước cốt siro mận, lúc này phần thịt quả đã ngấm đường và mềm hơn qua quá trình đun. Cho phần thịt quả mận vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn. Cho phần mận vừa xay vào nồi, nêm nếm đường hoặc mật ong theo khẩu vị vừa ăn. Cho lên bếp, đun nhỏ lửa để phần mận sánh sệt lại tạo thành mứt. Nếu muốn mứt mận sánh đặc hơn, bạn có thể dùng 1 thìa tinh bột ngô pha loãng cùng nước lạnh, khi mứt mận đang sôi, nhẹ nhàng rót tinh bột ngô hòa tan vào, nhanh tay khuấy đều để mứt sánh.
Đợi mứt mận thật nguội, cho vào hũ thủy tinh dùng dần. Món mứt mận có thể thưởng thức cùng bánh mỳ, bánh quy, dùng để làm các món bánh tráng miệng.
Từ phần siro mận đã làm ở món 1, bạn có thể sử dụng để tăng hương vị cho các món trà giải nhiệt mùa hè như trà mận chanh sả.
Nguyên liệu: 3 gói trà túi lọc; 250ml nước nóng để ủ trà; 5 nhánh sả, 50ml nước siro mận, 30ml nước cốt chanh, đường, đá viên.
- Ủ trà với nước nóng trong 5 phút.
- Sả rửa sạch, cắt khúc, đập dập. Cho sả vào nồi cùng 50ml nước, đun sôi 2-3 phút để có nước cốt sả.
- Cho vào trà đã ủ vào nước cốt sả, nước cốt chanh, nước cốt mận, đường, đá viên và một vài lát chanh thái mỏng rồi thưởng thức.
Gừng, một loại gia vị phổ biến trong nhà bếp, đang trở nên phổ biến vì nhiều lợi ích sức khỏe. Nó có thể làm giảm buồn nôn, hỗ trợ giảm cân, điều chỉnh lượng đường trong máu và cholesterol, thậm chí giúp giảm đau đầu.
Sony đã hé lộ những thông tin đầu tiên về mẫu máy ảnh Sony Alpha 1 Mark II với khả năng chụp liên tục lên đến 30 khung hình/giây (fps), quay video 8K.
Samsung vừa ra mắt mẫu smartphone mới nhất thuộc dòng Galaxy A có tên gọi Galaxy A16, với nhiều trang bị nổi bật như chống nước, pin lớn, màn hình tần số quét cao,…
Tuần lễ sản phẩm OCOP 2024 có 638 sản phẩm OCOP từ 3-4 sao và 21 sản phẩm OCOP 5 sao đang được bày bán, đây là cơ hội để người dân TP.HCM có thể mua sắm.
Apple vừa chính thức trình làng iMac thế hệ mới, trong đó được nâng cấp sức mạnh với chip M4, mang đến hiệu năng vượt trội hơn.
Apple được cho là đang rục rịch trình làng dòng sản phẩm Mac mới với sức mạnh vượt trội đến từ chip M4. Các sản phẩm này sẽ khuấy đảo thị trường máy tính với loạt nâng cấp, tập trung vào hiệu năng AI và trải nghiệm đồ họa đỉnh cao.