Hà Nội 31oC
Thứ ba, 16/08/2022

6 món sơn hào hải vị linh hồn ẩm thực Ý

12/01/2022 6:30 PM (GMT+7)

Ẩm thực truyền thống của Ý đã để lại dấu ấn trên toàn thế giới và được đánh giá cao, kèm theo đó là những món ăn nổi tiếng ở Ý mà bạn nên thưởng thức một lần.

1. Arancini

6 món "linh hồn ẩm thực Ý" - Ảnh 1.

Nếu có dịp ghé thăm đất nước Ý xinh đẹp và khám phá nền ẩm thực nơi đây thì đừng bỏ qua món cơm viên chiên Arancini này. Những viên cơm Arancini có lớp vỏ bọc bên ngoài nấu bằng lớp gạo Ý trộn với bột nghệ. Lớp nhân bên trong thường là thịt hầm ragu, phô mai Mozzarella, thịt hung khói và đậu hạt.

Những viên cơm được vo tròn và lăn vào lớp lòng đỏ trứng gà, sau đó bọc thêm một lớp áo từ bột mì và được chiên trong dầu nóng khoảng từ 3-5 phút. Khi thực khách thưởng thức một viên cơm tròn hấp dẫn này, sẽ được đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Từ lớp vỏ giòn tan bên ngoài, đến lớp cơm dẻo thơm vàng ruộm hấp dẫn bên trong, cuối cùng là đến phần nhân béo ngậy mùi phô mai; tất cả sẽ hoà quyện làm nên một hương vị vừa hài hoà vừa đặc sắc.

2. Pizza

6 món "linh hồn ẩm thực Ý" - Ảnh 2.

 Bắt đầu và phát triển tại thành phố Napoli của nước Ý, pizza đã dần dần khẳng định được vị thế của mình trong làng ẩm thực khắt khe bậc nhất trên thế giới. Với những nguyên liệu hết sức đơn gỉan như bột, nước và nấm tất cả được trộn lại với nhau sau đó để lên men ít nhất 1 ngày rồi đem nướng trong lò là đã có được phần cơ bản của một chiếc bánh pizza.

Nhưng điều làm cho bánh pizza trở nên thân thuộc đến vậy đó chính là bởi vì sự đa dạng các loại nguyên liệu tạo nên nó. Có thể là hải sản, xúc xích, thịt bò, thịt gà v…v… hay thậm chí chỉ đơn giản là pho mai cũng tạo nên một chiếc bánh pizza hoàn hảo. Chính vì sự phù hợp với nhiều khẩu vị này mà pizza đã trở thành một món ăn toàn cầu góp phần đưa nền ẩm thực Ý đến khắp thế giới.

3. Lasagne

6 món "linh hồn ẩm thực Ý" - Ảnh 3.

Khi mới được nhìn thấy món Lasagna, bạn sẽ bị hấp dẫn ngay bởi món này thường có màu vàng, đỏ kết hợp vô cùng đẹp mắt. Ngoài ra, Lasagna có hình dạng tầng tầng lớp lớp với đa dạng các loại nhân xen kẽ cũng góp phần giúp món ăn này dễ khiến các thực khách mềm lòng và muốn thử ngay lập tức.

Các lớp bánh của Lasagna được làm từ loại mì lá mà thành phần cũng tương tự như những loại mì khác. Chỉ khác một chỗ là mì này được ép thành tấm phẳng chứ không phải dạng sợi hoặc ống. Tùy theo từng vùng của nước Ý mà lớp mì này có khác đi đôi chút. Ở miền Bắc, nước Ý người ta dùng loại mì phẳng đặc trưng nhưng nếu bạn thưởng thức món Lasagna ở miền Nam nước Ý thì sẽ dễ dàng nhận ra lớp mì này gợn sóng trông lạ mắt hơn. Tuy nhiên, cho dù là mì phẳng hay mì gợn sóng thì hương vị đặc trưng vẫn không thay đổi.

4. Gelato

6 món "linh hồn ẩm thực Ý" - Ảnh 4.

Gelato được mệnh danh là một trong những đặc sản không thể không nếm thử khi tới Ý. Chính những đặc trưng về văn hóa ẩm thực Ý đã tạo ra những nét khác biệt cho món Gelato. Và cũng chính Gelato đã góp phần làm nên một nền ẩm thực không thể lẫn đi đâu được của đất nước vùng Địa Trung Hải xinh đẹp này.

Món ăn này được làm bằng kem, sữa và đường sau đó pha thêm hương vị trái cây. Nó khác kem thường ở chỗ chứa ít chất béo nhưng nhiều đường. Gelato mang hương vị thanh khiết, tự nhiên với nguồn gốc từ các loại thành phần được tuyển chọn kĩ lưỡng, gắt gao không dùng chất bảo quản hay phụ gia. Bởi vậy mà hương vị, màu sắc của Gelato luôn rất chân thật.

5. Tiramisu

6 món "linh hồn ẩm thực Ý" - Ảnh 5.

Tiramisu là một món tráng miệng có vị cà phê nổi tiếng của Ý. Món tráng miệng khá đơn giản này được làm từ bánh quy ngọt savoiardi ngâm trong cà phê và kem ngọt làm từ pho mát mascarpone, thêm trứng và đường, đôi khi có cả rượu mùi. Thị trấn khai sinh ra món ăn này là Treviso, nhưng theo thời gian tiramisu đã trở thành một trong những món tráng miệng phổ biến nhất trên khắp nước Ý.

6. Osso buco alla Milanese

6 món "linh hồn ẩm thực Ý" - Ảnh 6.

Osso buco alla Milanese là món ăn khoái khẩu cho những du khách yêu thích thịt. Phần sườn chất lượng được đầu bếp tuyển chọn cẩn thận, đem áp chảo cùng với rượu vang trắng, sau đó được dùng kèm với các loại rau. Ngoài nước cốt chanh, tiêu, tỏi vốn quá quen thuộc trong phong cách ăn uống của người Ý, món ăn này còn được cho thêm ngò tây để làm tăng hương vị. Tuỳ vào khẩu vị du khách mà món ăn này còn có thể dùng kèm với một ít kem béo.


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Hàng không bắt đầu mở bán vé Tết Nguyên đán 2023

Hàng không bắt đầu mở bán vé Tết Nguyên đán 2023

Các hãng hàng không nội địa vừa đồng loạt mở bán vé máy bay nội địa dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Về quê lụa Tân Châu xì xụp với... lía

Về quê lụa Tân Châu xì xụp với... lía

Về quê lụa Tân Châu bạn đã được thưởng thức món... lía chưa? Hãy tìm đến món ngon, bổ rẻ này vì nó góp phần tạo nên danh tiếng ẩm thực ở xứ lụa.

Các thương hiệu xa xỉ phẩm vẫn hốt bạc bất chấp rủi ro suy thoái

Các thương hiệu xa xỉ phẩm vẫn hốt bạc bất chấp rủi ro suy thoái

Giá thực phẩm, xăng và chi phí đi lại đã tăng vọt trong năm qua, nhưng những người giàu có dường như vẫn chưa cảm nhận được điều này.

Những đôi giày dép công sở điển hình tiện lợi

Những đôi giày dép công sở điển hình tiện lợi

Có hàng loạt kiểu giày công sở điển hình các cô gái có thể tham khảo, không những dễ dàng di chuyển mà còn tính thời trang cao.


Thịt trâu lá lồm

Thịt trâu lá lồm

Với người Mường, nồi thịt trâu lá lồm càng đặc biệt thơm ngon bởi nó đại diện cho sự ấm áp, thân tình, là "mùi của gia đình - vị của hạnh phúc".

Loạt set đồ cho ngày mưa gió, diện đi làm hay đi chơi đều đẹp

Loạt set đồ cho ngày mưa gió, diện đi làm hay đi chơi đều đẹp

Chỉ cần tham khảo loạt outfit sau đây, chị em nhất định sẽ luôn ghi điểm phong cách, bất kể thời tiết có ra sao.

Món bún rằm tháng 7 kỳ công, đặc sản của người Tày Hà Giang

Món bún rằm tháng 7 kỳ công, đặc sản của người Tày Hà Giang

Công đoạn chế biến những sợi bún đầy cầu kỳ cộng với những con vịt béo tốt được chăn nuôi tự nhiên, đã tạo nên hương vị đặc biệt của bún vịt ở Hà Giang.