Ốc vú nàng là loài ốc có vỏ hình chóp lệch, trên đỉnh có một cái núm nhỏ, vỏ ngoài màu đen xám, mặt trong lấp lánh xà cừ. Mỗi con ốc vú nàng thông thường chỉ to bằng ba ngón tay người lớn, nhưng ốc vú nàng ở Côn Đảo lại to gần bằng bàn tay bởi vậy nhắc đến đặc sản quý hiếm này, người ta nghĩ đến Côn Đảo.
Loài ốc với cái tên độc nhất vô nhị này có thể được chế biến và thưởng thức với đa dạng nhiều cách song vẫn giữ được hương vị riêng khó quên của nó. Ốc vú nàng là một trong những món ăn được du khách đến Côn Đảo yêu thích nhất, có thể chế biến nhiều món từ hấp, luộc đến nướng, làm gỏi.
Bởi ốc vú nàng sống bám chặt vào các ghềnh đá nên quá trình bắt ốc khá vất vả và tốn thời gian. Người bắt ốc phải ngâm mình dưới nước trong thời gian dài để luồn lách trong những hốc đá sâu để bắt ốc, có khi phải dùng đến đèn soi để tìm thấy ốc trong những kẽ đá.
Những người bắt ốc thạo nghề chia sẻ và quá trình tương đối vất vả với những kinh nghiệm bắt ốc đã được chắt chiu qua nhiều năm hành nghề rằng việc bắt ốc yêu cầu một chút sự khéo léo. Không thể dùng tay mà phải dùng dao cứng, vật nhọn để tách miệng chúng khỏi chỗ bám vào đá. Đồ nghề đơn giản nhưng cần bàn tay khéo léo không những con ốc sẽ bị vỡ.
Khi đến Côn Đảo, đừng quên thưởng thức đặc sản "gợi cảm" này
Quá trình bắt ốc tương đối vất vả nhưng quy trình chế biến lại khá đơn giản. Vì thế mà ốc vú nàng là món ăn thông dụng để tiếp đãi khách du lịch. Bản thân ốc vú nàng đã chứa nhiều nước nên khi luộc, không cần có nước. Cần lưu ý rằng, trong khi luộc, thỉnh thoảng phải mở nồi, dùng đũa để đảo để thịt trong ốc được chín đều. Sau khi luộc chín, để nguội sau đó vớt ra, cậy thịt ốc ra khỏi vỏ rồi rửa sạch ốc.
Với món ẩm thực Côn Đảo này chỉ cần ăn với những gia vị đơn giản, không cần cầu kỳ trong chế biến bởi bản thân ốc vú nàng đã mang một hương vị đặc biệt khó lẫn. Món ốc này giữ được sự hài hòa, không quá dai giòn, quá béo mà giòn vừa, thơm ngon, đậm vừa.
Ngoài ra, khách du lịch đến đây có thể thưởng thức các món ẩm thực Côn Đảo khác như: món gỏi ốc, ốc trộn, ốc nướng. Nước mắm gừng ăn kèm chính là kết hợp tuyệt vời để tôn lên "linh hồn" của món ăn. Nước mắm lừng danh ở Côn Đảo cùng chút ớt, chanh tươi, rau răm cùng ốc vú nàng thơm ngon. săn giòn chính là lựa chọn thú vị cho những du khách muốn thưởng thức hương vị biển cả hiếm có.
Mới đây, thành phố Dijon, Pháp trở thành tâm điểm của giới truyền thông khi kỷ lục Guinness mới được xác lập cho chiếc bánh mì baguette dài nhất thế giới. Chiếc bánh mì "khổng lồ" này đã chính thức soán ngôi vị quán quân với độ dài 140,53 mét, vượt xa chiếc bánh mì 130 mét sản xuất tại Ý vào năm 2020.
Sự phát triển của các mạng xã hội với những video ngắn hấp dẫn đang khiến văn hóa đọc tại Việt Nam gặp nhiều thách thức.
Khách du lịch nườm nượp đến TP.HCM từ đầu năm đến nay. 4 tháng đầu năm 2024, doanh thu ngành du lịch thành phố ước khoảng 60.046 tỷ đồng.
Miền Tây Nam Bộ gần xích đạo nên rất nóng, đặc biệt năm nay, tình hình này lại kéo dài và gay gắt hơn các năm trước. Trong lĩnh vực ẩm thực, người xưa có nhiều cách đối phó với thời tiết nắng nóng. Nắng nóng (dương) cần có nước (âm) để quân bình lại. Một trong những món ăn điển hình là canh chua.
Cùng với những món ăn đặc sản Hà Nội như chả cá, phở cuốn, bún chả… thì món cháo sườn cũng trở nên rất quen thuộc, trở thành một phần trong ký ức của mỗi người Hà thành.
Từ những kết quả tích cực của quý I/2024 và lễ 30/4 - 1/5, ngành du lịch TP.HCM tiếp tục triển khai sản phẩm du lịch đặc trưng, thúc đẩy sản phẩm du lịch ban đêm, đường thủy và du lịch cộng đồng trong quý II/2024.