Ốc vú nàng là loài ốc có vỏ hình chóp lệch, trên đỉnh có một cái núm nhỏ, vỏ ngoài màu đen xám, mặt trong lấp lánh xà cừ. Mỗi con ốc vú nàng thông thường chỉ to bằng ba ngón tay người lớn, nhưng ốc vú nàng ở Côn Đảo lại to gần bằng bàn tay bởi vậy nhắc đến đặc sản quý hiếm này, người ta nghĩ đến Côn Đảo.
Loài ốc với cái tên độc nhất vô nhị này có thể được chế biến và thưởng thức với đa dạng nhiều cách song vẫn giữ được hương vị riêng khó quên của nó. Ốc vú nàng là một trong những món ăn được du khách đến Côn Đảo yêu thích nhất, có thể chế biến nhiều món từ hấp, luộc đến nướng, làm gỏi.
Bởi ốc vú nàng sống bám chặt vào các ghềnh đá nên quá trình bắt ốc khá vất vả và tốn thời gian. Người bắt ốc phải ngâm mình dưới nước trong thời gian dài để luồn lách trong những hốc đá sâu để bắt ốc, có khi phải dùng đến đèn soi để tìm thấy ốc trong những kẽ đá.
Những người bắt ốc thạo nghề chia sẻ và quá trình tương đối vất vả với những kinh nghiệm bắt ốc đã được chắt chiu qua nhiều năm hành nghề rằng việc bắt ốc yêu cầu một chút sự khéo léo. Không thể dùng tay mà phải dùng dao cứng, vật nhọn để tách miệng chúng khỏi chỗ bám vào đá. Đồ nghề đơn giản nhưng cần bàn tay khéo léo không những con ốc sẽ bị vỡ.
Khi đến Côn Đảo, đừng quên thưởng thức đặc sản "gợi cảm" này
Quá trình bắt ốc tương đối vất vả nhưng quy trình chế biến lại khá đơn giản. Vì thế mà ốc vú nàng là món ăn thông dụng để tiếp đãi khách du lịch. Bản thân ốc vú nàng đã chứa nhiều nước nên khi luộc, không cần có nước. Cần lưu ý rằng, trong khi luộc, thỉnh thoảng phải mở nồi, dùng đũa để đảo để thịt trong ốc được chín đều. Sau khi luộc chín, để nguội sau đó vớt ra, cậy thịt ốc ra khỏi vỏ rồi rửa sạch ốc.
Với món ẩm thực Côn Đảo này chỉ cần ăn với những gia vị đơn giản, không cần cầu kỳ trong chế biến bởi bản thân ốc vú nàng đã mang một hương vị đặc biệt khó lẫn. Món ốc này giữ được sự hài hòa, không quá dai giòn, quá béo mà giòn vừa, thơm ngon, đậm vừa.
Ngoài ra, khách du lịch đến đây có thể thưởng thức các món ẩm thực Côn Đảo khác như: món gỏi ốc, ốc trộn, ốc nướng. Nước mắm gừng ăn kèm chính là kết hợp tuyệt vời để tôn lên "linh hồn" của món ăn. Nước mắm lừng danh ở Côn Đảo cùng chút ớt, chanh tươi, rau răm cùng ốc vú nàng thơm ngon. săn giòn chính là lựa chọn thú vị cho những du khách muốn thưởng thức hương vị biển cả hiếm có.
Quốc hội đang xem xét việc tăng thuế VAT đối với lĩnh vực văn hóa từ 5% lên 10% nhận nhiều ý kiến trái chiều. Đáng chú ý, hơn 30 đơn vị điện ảnh đã cùng ký đơn tập thể mong muốn Quốc hội không phê chuẩn việc tăng thuế này.
Khu vực đỉnh Fansipan ở thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai, nhiệt độ xuống rất thấp vào sáng sớm nay 23/11 nên đã xuất hiện lớp băng mỏng khiến du khách thích thú. Đây là các du khách thích săn mây và trải nghiệm cảm giác lạnh.
Các tác giả tham dự cuộc thi video clip “Tôi yêu Bà Rịa - Vũng Tàu” năm 2024 đã làm khó Ban Giám khảo và Ban Tổ chức (BTC) cuộc thi vì tác giả nào cũng chăm chút cho tác phẩm quá tỉ mỉ. Ngoài ra, BTC cũng nhận được số lượng vượt trội so với năm trước.
Món phở bò được hàng triệu người Việt ưa thích đã tiếp tục được kênh truyền hình CNN nổi tiếng thế giới đưa vào danh sách 20 món ăn loại súp ngon nhất thế giới.
Trên thế giới có những điểm đến nổi tiếng nguy hiểm nhưng lại có sức hấp dẫn mãnh liệt đối với du khách. Đó là nơi hàng ngàn con rắn độc, vách đá cheo leo, hay miệng núi lửa với cái nóng cháy da tạo nên sự mê hoặc khó tả với những người đam mê khám phá.
Giải Phan Thiết Marathon 2024 diễn ra trong 2 ngày 16 và 17/11 với 3.000 vận động viên tham dự, trong đó có hơn 80 vận động viên nước ngoài với 5 cự ly 5km, 10km, 21km, 30km và 42km.