Thứ tư, 08/05/2024

Ẩm thực Côn Đảo: Đặc sản biển quý hiếm với cái tên gọi gợi cảm, ăn vào cảm nhận vị ngọt, thơm

21/04/2022 1:00 PM (GMT+7)

Ốc vú nàng ngày trước là "cao lương mỹ vị" dành cho vua chúa song ngày nay, nó đã trở thành món ăn thường nhật của người dân miền biển và "thứ quà" dành cho khách du lịch đến thăm Côn Đảo.

Ẩm thực Côn Đảo: Đặc sản với tên gọi độc đáo càng ăn càng nghiện

Ốc vú nàng là loài ốc có vỏ hình chóp lệch, trên đỉnh có một cái núm nhỏ, vỏ ngoài màu đen xám, mặt trong lấp lánh xà cừ. Mỗi con ốc vú nàng thông thường chỉ to bằng ba ngón tay người lớn, nhưng ốc vú nàng ở Côn Đảo lại to gần bằng bàn tay bởi vậy nhắc đến đặc sản quý hiếm này, người ta nghĩ đến Côn Đảo. 

Ốc vú nàng càng lớn, vỏ có màu hồng càng đậm. Nếu dùng cát xát vào vỏ ốc thì con ốc ánh lên một màu hồng sáng và lấp lánh ánh nhũ.
Đặc sản biển quý hiếm với cái tên kỳ lạ ở Côn Đảo, ăn vào cảm nhận vị ngọt, thơm - Ảnh 1.

Âm thực Côn Đảo. Đặc sản có một không hai vùng Côn Đảo (Ảnh: Tàu cao tốc Côn Đảo Express)

Loài ốc với cái tên độc nhất vô nhị này có thể được chế biến và thưởng thức với đa dạng nhiều cách song vẫn giữ được hương vị riêng khó quên của nó. Ốc vú nàng là một trong những món ăn được du khách đến Côn Đảo yêu thích nhất, có thể chế biến nhiều món từ hấp, luộc đến nướng, làm gỏi.

Ẩm thực Côn Đảo: Bàn tay chắt chiu từng công đoạn người dân miền biển

Bởi ốc vú nàng sống bám chặt vào các ghềnh đá nên quá trình bắt ốc khá vất vả và tốn thời gian. Người bắt ốc phải ngâm mình dưới nước trong thời gian dài để luồn lách trong những hốc đá sâu để bắt ốc, có khi phải dùng đến đèn soi để tìm thấy ốc trong những kẽ đá.

Những người bắt ốc thạo nghề chia sẻ và quá trình tương đối vất vả với những kinh nghiệm bắt ốc đã được chắt chiu qua nhiều năm hành nghề rằng việc bắt ốc yêu cầu một chút sự khéo léo. Không thể dùng tay mà phải dùng dao cứng, vật nhọn để tách miệng chúng khỏi chỗ bám vào đá. Đồ nghề đơn giản nhưng cần bàn tay khéo léo không những con ốc sẽ bị vỡ.

Đặc sản biển quý hiếm với cái tên gợi cảm, ăn vào cảm nhận vị ngọt, thơm - Ảnh 2.

Ẩm thực Côn Đảo. Đặc sản khiến khách du lịch mê mẩn ở Côn Đảo (Ảnh: Thực phẩm nhập khẩu)

Khi đến Côn Đảo, đừng quên thưởng thức đặc sản "gợi cảm" này

Quá trình bắt ốc tương đối vất vả nhưng quy trình chế biến lại khá đơn giản. Vì thế mà ốc vú nàng là món ăn thông dụng để tiếp đãi khách du lịch. Bản thân ốc vú nàng đã chứa nhiều nước nên khi luộc, không cần có nước. Cần lưu ý rằng, trong khi luộc, thỉnh thoảng phải mở nồi, dùng đũa để đảo để thịt trong ốc được chín đều. Sau khi luộc chín, để nguội sau đó vớt ra, cậy thịt ốc ra khỏi vỏ rồi rửa sạch ốc.

Với món ẩm thực Côn Đảo này chỉ cần ăn với những gia vị đơn giản, không cần cầu kỳ trong chế biến bởi bản thân ốc vú nàng đã mang một hương vị đặc biệt khó lẫn. Món ốc này giữ được sự hài hòa, không quá dai giòn, quá béo mà giòn vừa, thơm ngon, đậm vừa.

Ngoài ra, khách du lịch đến đây có thể thưởng thức các món ẩm thực Côn Đảo khác như: món gỏi ốc, ốc trộn, ốc nướng. Nước mắm gừng ăn kèm chính là kết hợp tuyệt vời để tôn lên "linh hồn" của món ăn. Nước mắm lừng danh ở Côn Đảo cùng chút ớt, chanh tươi, rau răm cùng ốc vú nàng thơm ngon. săn giòn chính là lựa chọn thú vị cho những du khách muốn thưởng thức hương vị biển cả hiếm có.


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Độc đáo chiếc bánh mì baguette dài 140 mét

Độc đáo chiếc bánh mì baguette dài 140 mét

Mới đây, thành phố Dijon, Pháp trở thành tâm điểm của giới truyền thông khi kỷ lục Guinness mới được xác lập cho chiếc bánh mì baguette dài nhất thế giới. Chiếc bánh mì "khổng lồ" này đã chính thức soán ngôi vị quán quân với độ dài 140,53 mét, vượt xa chiếc bánh mì 130 mét sản xuất tại Ý vào năm 2020.

Người Việt ngày càng chăm đọc Facebook, lười đọc sách

Người Việt ngày càng chăm đọc Facebook, lười đọc sách

Sự phát triển của các mạng xã hội với những video ngắn hấp dẫn đang khiến văn hóa đọc tại Việt Nam gặp nhiều thách thức.

Khách du lịch nườm nượp đến TP.HCM

Khách du lịch nườm nượp đến TP.HCM

Khách du lịch nườm nượp đến TP.HCM từ đầu năm đến nay. 4 tháng đầu năm 2024, doanh thu ngành du lịch thành phố ước khoảng 60.046 tỷ đồng.

Canh chua và văn hóa chống nóng

Canh chua và văn hóa chống nóng

Miền Tây Nam Bộ gần xích đạo nên rất nóng, đặc biệt năm nay, tình hình này lại kéo dài và gay gắt hơn các năm trước. Trong lĩnh vực ẩm thực, người xưa có nhiều cách đối phó với thời tiết nắng nóng. Nắng nóng (dương) cần có nước (âm) để quân bình lại. Một trong những món ăn điển hình là canh chua.

Cháo sườn, một phần ký ức của người Hà thành

Cháo sườn, một phần ký ức của người Hà thành

Cùng với những món ăn đặc sản Hà Nội như chả cá, phở cuốn, bún chả… thì món cháo sườn cũng trở nên rất quen thuộc, trở thành một phần trong ký ức của mỗi người Hà thành.

TP.HCM đẩy mạnh phát triển du lịch đêm và du lịch cộng đồng

TP.HCM đẩy mạnh phát triển du lịch đêm và du lịch cộng đồng

Từ những kết quả tích cực của quý I/2024 và lễ 30/4 - 1/5, ngành du lịch TP.HCM tiếp tục triển khai sản phẩm du lịch đặc trưng, thúc đẩy sản phẩm du lịch ban đêm, đường thủy và du lịch cộng đồng trong quý II/2024.