Chủ nhật, 24/11/2024

Ẩm thực Côn Đảo: Đặc sản biển quý hiếm với cái tên gọi gợi cảm, ăn vào cảm nhận vị ngọt, thơm

21/04/2022 1:00 PM (GMT+7)

Ốc vú nàng ngày trước là "cao lương mỹ vị" dành cho vua chúa song ngày nay, nó đã trở thành món ăn thường nhật của người dân miền biển và "thứ quà" dành cho khách du lịch đến thăm Côn Đảo.

Ẩm thực Côn Đảo: Đặc sản với tên gọi độc đáo càng ăn càng nghiện

Ốc vú nàng là loài ốc có vỏ hình chóp lệch, trên đỉnh có một cái núm nhỏ, vỏ ngoài màu đen xám, mặt trong lấp lánh xà cừ. Mỗi con ốc vú nàng thông thường chỉ to bằng ba ngón tay người lớn, nhưng ốc vú nàng ở Côn Đảo lại to gần bằng bàn tay bởi vậy nhắc đến đặc sản quý hiếm này, người ta nghĩ đến Côn Đảo. 

Ốc vú nàng càng lớn, vỏ có màu hồng càng đậm. Nếu dùng cát xát vào vỏ ốc thì con ốc ánh lên một màu hồng sáng và lấp lánh ánh nhũ.
Đặc sản biển quý hiếm với cái tên kỳ lạ ở Côn Đảo, ăn vào cảm nhận vị ngọt, thơm - Ảnh 1.

Âm thực Côn Đảo. Đặc sản có một không hai vùng Côn Đảo (Ảnh: Tàu cao tốc Côn Đảo Express)

Loài ốc với cái tên độc nhất vô nhị này có thể được chế biến và thưởng thức với đa dạng nhiều cách song vẫn giữ được hương vị riêng khó quên của nó. Ốc vú nàng là một trong những món ăn được du khách đến Côn Đảo yêu thích nhất, có thể chế biến nhiều món từ hấp, luộc đến nướng, làm gỏi.

Ẩm thực Côn Đảo: Bàn tay chắt chiu từng công đoạn người dân miền biển

Bởi ốc vú nàng sống bám chặt vào các ghềnh đá nên quá trình bắt ốc khá vất vả và tốn thời gian. Người bắt ốc phải ngâm mình dưới nước trong thời gian dài để luồn lách trong những hốc đá sâu để bắt ốc, có khi phải dùng đến đèn soi để tìm thấy ốc trong những kẽ đá.

Những người bắt ốc thạo nghề chia sẻ và quá trình tương đối vất vả với những kinh nghiệm bắt ốc đã được chắt chiu qua nhiều năm hành nghề rằng việc bắt ốc yêu cầu một chút sự khéo léo. Không thể dùng tay mà phải dùng dao cứng, vật nhọn để tách miệng chúng khỏi chỗ bám vào đá. Đồ nghề đơn giản nhưng cần bàn tay khéo léo không những con ốc sẽ bị vỡ.

Đặc sản biển quý hiếm với cái tên gợi cảm, ăn vào cảm nhận vị ngọt, thơm - Ảnh 2.

Ẩm thực Côn Đảo. Đặc sản khiến khách du lịch mê mẩn ở Côn Đảo (Ảnh: Thực phẩm nhập khẩu)

Khi đến Côn Đảo, đừng quên thưởng thức đặc sản "gợi cảm" này

Quá trình bắt ốc tương đối vất vả nhưng quy trình chế biến lại khá đơn giản. Vì thế mà ốc vú nàng là món ăn thông dụng để tiếp đãi khách du lịch. Bản thân ốc vú nàng đã chứa nhiều nước nên khi luộc, không cần có nước. Cần lưu ý rằng, trong khi luộc, thỉnh thoảng phải mở nồi, dùng đũa để đảo để thịt trong ốc được chín đều. Sau khi luộc chín, để nguội sau đó vớt ra, cậy thịt ốc ra khỏi vỏ rồi rửa sạch ốc.

Với món ẩm thực Côn Đảo này chỉ cần ăn với những gia vị đơn giản, không cần cầu kỳ trong chế biến bởi bản thân ốc vú nàng đã mang một hương vị đặc biệt khó lẫn. Món ốc này giữ được sự hài hòa, không quá dai giòn, quá béo mà giòn vừa, thơm ngon, đậm vừa.

Ngoài ra, khách du lịch đến đây có thể thưởng thức các món ẩm thực Côn Đảo khác như: món gỏi ốc, ốc trộn, ốc nướng. Nước mắm gừng ăn kèm chính là kết hợp tuyệt vời để tôn lên "linh hồn" của món ăn. Nước mắm lừng danh ở Côn Đảo cùng chút ớt, chanh tươi, rau răm cùng ốc vú nàng thơm ngon. săn giòn chính là lựa chọn thú vị cho những du khách muốn thưởng thức hương vị biển cả hiếm có.


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Hơn 30 đơn vị điện ảnh ký đơn xin không tăng thuế lĩnh vực văn hoá

Hơn 30 đơn vị điện ảnh ký đơn xin không tăng thuế lĩnh vực văn hoá

Quốc hội đang xem xét việc tăng thuế VAT đối với lĩnh vực văn hóa từ 5% lên 10% nhận nhiều ý kiến trái chiều. Đáng chú ý, hơn 30 đơn vị điện ảnh đã cùng ký đơn tập thể mong muốn Quốc hội không phê chuẩn việc tăng thuế này.

Đỉnh Fansipan xuất hiện băng tuyết, du khách chộn rộn

Đỉnh Fansipan xuất hiện băng tuyết, du khách chộn rộn

Khu vực đỉnh Fansipan ở thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai, nhiệt độ xuống rất thấp vào sáng sớm nay 23/11 nên đã xuất hiện lớp băng mỏng khiến du khách thích thú. Đây là các du khách thích săn mây và trải nghiệm cảm giác lạnh.

Cuộc thi ở Bà Rịa - Vũng Tàu tăng đột biến về quy mô, Ban Tổ chức vất vả hơn

Cuộc thi ở Bà Rịa - Vũng Tàu tăng đột biến về quy mô, Ban Tổ chức vất vả hơn

Các tác giả tham dự cuộc thi video clip “Tôi yêu Bà Rịa - Vũng Tàu” năm 2024 đã làm khó Ban Giám khảo và Ban Tổ chức (BTC) cuộc thi vì tác giả nào cũng chăm chút cho tác phẩm quá tỉ mỉ. Ngoài ra, BTC cũng nhận được số lượng vượt trội so với năm trước.

Phở bò Việt Nam tiếp tục được CNN ca ngợi

Phở bò Việt Nam tiếp tục được CNN ca ngợi

Món phở bò được hàng triệu người Việt ưa thích đã tiếp tục được kênh truyền hình CNN nổi tiếng thế giới đưa vào danh sách 20 món ăn loại súp ngon nhất thế giới.

Những điểm đến rợn người nhưng mê hoặc du khách

Những điểm đến rợn người nhưng mê hoặc du khách

Trên thế giới có những điểm đến nổi tiếng nguy hiểm nhưng lại có sức hấp dẫn mãnh liệt đối với du khách. Đó là nơi hàng ngàn con rắn độc, vách đá cheo leo, hay miệng núi lửa với cái nóng cháy da tạo nên sự mê hoặc khó tả với những người đam mê khám phá.

Hơn 3.000 vận động viên tham dự Giải Phan Thiết Marathon 2024

Hơn 3.000 vận động viên tham dự Giải Phan Thiết Marathon 2024

Giải Phan Thiết Marathon 2024 diễn ra trong 2 ngày 16 và 17/11 với 3.000 vận động viên tham dự, trong đó có hơn 80 vận động viên nước ngoài với 5 cự ly 5km, 10km, 21km, 30km và 42km.